Xã Đa Lộc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên: Chính quyền có “bật đèn xanh” để dân vô tư xây dựng trái phép ?

573

“ Những vi phạm cũ còn tồn tại quá nhiều, khó xử lý…”. Đó là những tồn tại thực tế về hiện tượng buông lỏng quản lý đất đai, để tình trạng xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp, đất không hợp pháp diễn ra trên địa bàn xã Đa Lộc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.
Liên quan đến việc này, Tạp chí Ánh sáng & Cuộc sống liên tục nhận được ý kiến phản ánh qua đường dây nóng của người dân tại địa phương này về tình trạng chính quyền nơi đây có “dấu hiệu” buông lỏng quản lý đất đai, chậm trễ xử lý những vi phạm đang diễn ra tràn lan hàng ngày gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

nhà_ông_Trần Đức

Công trình vi phạm của ông Trần Đức tại khu vực xứ Đồng Triều, thôn Trạo Thôn, Xã Đa Lộc.

Để tìm hiểu về ý kiến phản ánh của bạn đọc phóng viên anhsangonline.vn đã có mặt tại địa phương này để xác minh nội dung. Theo ghi nhận của phóng viên, tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp, đất không đủ điều kiện xây dựng đang diễn ra trên địa bàn xã Đa Lộc, theo phản ánh của bạn đọc là hoàn toàn có thật. Cụ thể, theo phản ánh của bạn đọc, phóng viên tìm hiểu tại khu vực xứ Đồng Triều, thôn Trạo Thôn có trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của hộ ông Trần Đức, thời điểm phóng viên có mặt (07/03/2016) vẫn đang có công nhân xây dựng thi công gấp rút hoàn thiện công trình.

nhà_ông_Kiên

Công trình vi phạm hộ ông Vũ Văn Kiên tại khu vực Đấu rau, thôn Bắc Cả, Xã Đa Lộc.

nhà_ông_hòe

Công trình vi phạm hộ ông Hòe tại khu vực ao khoán, thôn Trắc Điền.(hiện công trình đã hoàn thiện xong và đi vào sử dụng).

Tiếp tục tìm hiểu tại thôn Bắc Cả, phóng viên ghi nhận được tại khu vực ao thầu, hộ bà Mai Thị Thu Hương đang xây dựng vi phạm trên đất không đủ điều kiện xây dựng (1 tầng). Khu vực Đấu rau, hộ ông Vũ Văn Kiên cũng đang xây dựng công trình 2 tầng vi phạm.
Ngoài ra, xác minh tại thôn Trắc Điền, phóng viên ghi nhận tại khu vực ao khoán, hộ bà Lê Thị Dạn, hộ ông Hoè cũng đang thi công xây dựng công trình trên đất không hợp pháp lên đến 2,5 tầng. Tại khu vực giáp sông, hộ ông Nguyễn Thành Xuân cũng thi công xây dựng công trình vi phạm (1 tầng).
Để tìm hiểu thêm về những ý kiến phản ánh của bạn đọc, phóng viên đã gặp và trao đổi với ông Nguyễn Văn Giảm – Chủ tịch UBND xã Đa Lộc về những hiện tượng xây dựng trái phép đang diễn ra trên địa bàn xã. Xác nhận với phóng viên, ông Giảm thừa nhận những ý kiến phản ánh của bạn đọc qua tìm hiểu của phóng viên là có thật, nhưng đưa ra lý do “đó là những vi phạm cũ còn tồn tại quá nhiều, khó xử lý”. Khi phóng viên hỏi về biện pháp xử lý về những vấn đề trên và yêu cầu được cung cấp những giấy tờ liên quan đến việc xử lý những vi phạm đó thì ông Giảm đã giao cho ông Hoàng Văn Lợi – Cán bộ địa chính xã cung cấp cho phóng viên một số biên bản làm việc và quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp xây dựng trái phép (những trường hợp đã nêu ở trên). Điều đáng nói ở đây là những biên bản làm việc và quyết định xử lý vi phạm do ông chủ tịch xã Nguyễn Văn Giảm ký lại có thời điểm từ cuối năm 2015 mà theo ghi nhận của phóng viên tại thời điểm có mặt (07/03/2016) các công trình vi phạm trên vẫn đang được thi công mà không thấy có sự can thiệp, ngăn chặn của chính quyền sở tại.

q

qq

qqq

Một trong số những biên bản làm việc và quyết định xử phạt của UBND Xã Đa Lộc để xử lý những vi phạm xây dựng trái phép (ảnh do cán bộ địa chính xã cung cấp cho PV).

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là chính quyền xã Đa Lộc liệu có buông lỏng quản lý đất đai, để tình trạng xây dựng trái phép tràn lan mà xử lý hời hợt, chỉ để đối phó hay “bật đèn xanh” với những vi phạm đang tồn tại? Câu hỏi này chúng tôi xin chuyển đến các cơ quan chức năng của tỉnh Hưng Yên và Huyện Ân Thi xử lý, tránh để tình trạng ý kiến, đơn thư kéo dài, gây mất uy tín cho lãnh đạo chính quyền sở tại, khi mà thời điểm bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ mới (2016 – 2021) đang đến gần. Anhsangonline.vn sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc trong thời gian sớm nhất./.

BBĐ.