27 C
Hanoi
Thứ Bảy, 2 Tháng Bảy, 2022

Thông tin với bạn đọc việc tiêm vắc xin thu tiền

Một số bạn đọc muốn biết kết quả giải quyết đơn phản ánh việc Bệnh viện Mắt-Tai mũi họng-Răng hàm mặt tỉnh An Giang tiêm vắc xin có thu tiền và lập quỹ riêng, phóng viên tìm hiểu và trả lời như sau.

Bệnh viện Mắt-Tai mũi họng-Răng hàm mặt tỉnh An Giang

Đơn phản ánh Bệnh viện tiêm vắc xin cho thân nhân ngành y hồi giữa năm 2021 đã thu mỗi người 50.000 đồng. Việc chi thưởng 6 tháng đầu năm 2021, Bệnh viện lập hai danh sách để lấy tiền ngân sách chia thêm trong 5 vị lãnh đạo. Còn lập quỹ riêng ở Khoa Mắt kéo dài đã nhiều năm. Kèm đơn có tài liệu chứng cứ.

Theo chứng cứ kèm đơn, khi tiêm vắc xin đã thu tiền của 142 người là thân nhân ngành y, mỗi người 50.000 đồng, được lập danh sách đề là “hỗ trợ Khoa RHM tiếp đoàn Bệnh viện RHM Trung ương”. Việc chi thưởng 6 tháng đầu năm 2021: Có một danh sách ngày 21/7/2021 công khai trong toàn bệnh viện ghi số tiền lĩnh của mọi người; bên cạnh lại có một danh sách ngày 29/7/2021 để rút tiền từ kho bạc nhà nước nhiều hơn danh sách công khai 135 triệu đồng. Số tiền nhiều hơn được chia thêm cho 5 vị lãnh đạo. Còn việc lập quỹ riêng xảy ra ở Khoa Mắt từ năm 2013 đến nay, một năm khoảng 500 triệu đồng, không minh bạch do có sự bao che của lãnh đạo Bệnh viện.

Danh sách 142 người tiêm vắc xin bị thu tiền

Giám đốc Bệnh viện là bà Mã Lan Thanh, qua điện thoại trả lời phóng viên: “Sự vụ đó đã được các cấp trên thụ lý hết rồi, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối cũng đã được giải trình”. Đơn đúng hay sai thế nào thì bà chưa cho biết cụ thể, giải thích là để xin ý kiến cấp trên và có thể tổ chức họp báo để trả lời. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được trả lời đầy đủ.

Một số phóng viên đến Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh An Giang, được Phó bí thư Phan Tùng Lâm và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Lê Hòa An tiếp đón làm việc. Hai vị cho biết, sau khi nhận được đơn đã mời Giám đốc Thanh làm việc và bà Thanh có giải trình là nội dung đơn không đúng. Tuy nhiên, đơn phản ánh có kèm chứng cứ nên phải xem xét theo quy định. Việc thu tiền người tiêm vắc xin và lập quỹ ở Khoa Mắt được cho rằng do tự nguyện nhưng cũng phải công khai. Còn việc lập hai danh sách chi thưởng để rút thêm tiền từ kho bạc nhà nước nhằm chia riêng trong lãnh đạo, liên quan ngân sách thì càng phải xem xét kỹ lưỡng. “Chúng tôi đang thu thập thêm chứng cứ, nếu có cơ sở sẽ kết hợp các cơ quan chức năng về tài chính, kho bạc nhà nước tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành, làm rõ đúng sai. Nếu lãnh đạo Bệnh viện làm sai phải xử lý đúng quy định, còn nếu đơn phản ánh sai thì người bị tố cáo cần được minh oan”, ông Lâm nói.

Ông Lâm và ông An ủng hộ các phóng viên lắng nghe nhiều chiều để thông tin sự thật cho bạn đọc, kết quả giải quyết đến đâu thông tin đến đó; giúp bạn đọc hiểu thêm và chờ đợi, ủng hộ cơ quan chức năng giải quyết đúng quy định.

                                                                                 NGUYỄN TIẾN-HUỲNH ĐẤU                            

Bài viết liên quan