29 C
Hanoi
Thứ Tư, 5 Tháng Mười, 2022

Lễ phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022”

Print Friendly, PDF & Email

Ngày 20 tháng 09 năm 2022, tại Trường ĐH Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp, Hoàng Mai, TP. Hà Nội, Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Lễ phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022”.

Các đại biểu bấm nút chính thức phát động cuộc thi.

Tham dự lễ phát động có ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng (TKNL), Phó Vụ trưởng Vụ TKNL  và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương); ông Trần Viết Nguyên, Phó trưởng Ban kinh doanh Tập đoàn Điện lực Việt Nam; đại diện lãnh đạo Trường Đại học (ĐH) Kinh tế – Kỹ thuật – công nghiệp bà Phạm Thị Thu Hoài – Chủ tịch Hội đồng trường, ông Dương Trung Kiên, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Điện Lực, với hơn 300 sinh viên cùng đông đảo các cơ quan báo chí, truyền hình.

Ông Trịnh Quốc Vũ Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo TKNL,  Vụ TKNL  và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) phát biểu, phát động cuộc thi.

Trong thời gian vừa qua, nhu cầu năng lượng của Việt Nam đã không ngừng tăng trưởng với tốc độ cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Trong đó, nhu cầu năng lượng sơ cấp trong giai đoạn 2010-2019 tăng trưởng khoảng 6%/năm, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng sản lượng điện thương phẩm bình quân là 10,9% trong giai đoạn 2010-2015 và 10,1% trong giai đoạn 2016-2019. Theo dự báo trong 5 năm tới, nhu cầu điện năng vẫn tăng trưởng ở mức khoảng 8,5%/năm. Vì vậy, sử dụng TKNL và hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trịnh Quốc Vũ – Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo TKNL, Phó Vụ trưởng Vụ TKNL và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) nhấn mạnh: “Tiết kiệm điện năng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất giúp giảm áp lực trong việc khai thác, chế biến và cung ứng các dạng năng lượng, giúp cải thiện hiệu quả của nền kinh tế, đồng thời giúp đảm bảo an ninh cung ứng điện quốc gia, bảo vệ môi trường và giảm phát thải khí nhà kính, đóng góp cho việc thực hiện cam kết của Việt nam tại Thỏa thuận Paris về ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu cũng như tại Hội nghị thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu COP26 về thực hiện lộ trình giảm phát thải khí nhà kính về 0 vào năm 2050”.

Cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng NLTK và hiệu quả năm 2022” được tổ chức nhằm góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng, đặc biệt là thế hệ trẻ về sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, năng lượng, hướng tới hình thành lối sống xanh, bền vững.

Đây là lần đầu tiên một cuộc thi về chủ đề TKNL được tổ chức trền nảng tảng trực tuyến, hướng tới mọi đối tượng không phân biệt vị trí địa lý, lứa tuổi. Cuộc thi là tiền đề đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về năng lượng và TKNL.

Ông Trần Viết Nguyên – Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam trả lời báo chí tại chương trình.

Sau của lễ phát động, Diễn đàn “TKNL trong các doanh nghiệp công nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm” đã được tổ chức. Với ba diễn giả: ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ TKNL và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương); ông Trần Viết Nguyên, Phó Trưởng Ban kinh doanh Tập đoàn Điện lực Việt Nam và ông Dương Trung Kiên, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Điện Lực. Diễn đàn cung cấp thông tin đa chiều trong việc thực thi hiệu quả năng lượng tại doanh nghiệp, chính sách quản lý của nhà nước, thực tế triển khai. Từ đó đưa ra giải pháp, hỗ trợ nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong công nghiệp.

 Cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022” được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại địa chỉ: https://cuocthi.tietkiemnangluong.com.vn/, bắt đầu từ 08h00 ngày 20/9/2022 đến 12h00 ngày 23/10/2022, được chia thành 05 kỳ thi.

Nội dung thi bao gồm các chủ đề về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong gia đình, trong các ngành công nghiệp, công trình xây dựng và giao thông vận tải, văn phòng – nhà xưởng, năng lượng sạch, chính sách năng lượng, nhãn năng lượng, chiến dịch Giờ Trái đất,…

Tất cả công dân Việt Nam và người nước ngoài đang sống, học tập và làm việc trong nước và ngoài nước đều có thể tham gia cuộc thi. Tại mỗi kỳ thi, thí sinh tham gia trả lời 10 câu hỏi trắc nghiệm theo hình thức trực tuyến với thời gian trả lời tối đa là 30 phút.

Người thi có thể tham gia thi từ máy tính cá nhân hoặc các thiết bị di động. Mỗi người được tham gia thi tối đa mỗi kỳ là 5 lần. Hệ thống sẽ tính lần tham gia có kết quả cao nhất. Người đạt giải là người trả lời đúng nhiều câu hỏi nhất trong thời gian ngắn nhất.

Mỗi kỳ thi, Ban tổ chức sẽ trao 07 phần thưởng cho 07 người thi có kết quả cao nhất với trị giá 1.000.000 đồng/giải. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên tới 35.000.000 đồng.

Các bước tham gia cuộc thi trực tuyến

“Tìm hiểu kiến thức về sử dụng NLTK và hiệu quả năm 2022”

Bước 1: Truy cập website cuộc thi tại địa chỉ https://cuocthi.tietkiemnangluong.com.vn/, nhấn nút “THAM GIA”

Bước 2: Nhập số điện thoại và họ tên để đăng nhập tham gia cuộc thi

Bước 3: Trả lời đầy đủ 10 câu hỏi trắc nghiệm

Bước 4: Bấm nút “GỬI BÀI THI”

      Phạm Đức Bình (Ánh sáng và cuộc sống)

Bài viết liên quan