28 C
Hanoi
Thứ Sáu, 1 Tháng Bảy, 2022

Xe đạp ba bánh lai thuyền

Công ty Latvia phát triển phương tiện độc đáo chạy bằng pin với khả năng di chuyển hơn 50 km trên cạn và 20 km dưới nước.

Z-Triton 2.0 ở chế độ thuyền với động cơ 1.150 W. Ảnh: Aigars Lauzis
Z-Triton 2.0 ở chế độ thuyền với động cơ 1.150 W. Ảnh: Aigars Lauzis

Sau khi hé lộ nguyên mẫu thử nghiệm Z-Triton vào năm 2020, startup Latvia Zeltini đã cải tiến phương tiện này và cho ra mắt phiên bản sản xuất Z-Triton 2.0 với giá khoảng 16.300 USD, New Atlas hôm 15/2 đưa tin. Đây là phương tiện kết hợp giữa thuyền và xe đạp ba bánh, có thể chạy cả trên cạn lẫn dưới nước.

Z-Triton 2.0 đã trải qua quá trình thử nghiệm từ năm 2020 và thực hiện một số chỉnh sửa. Đầu tiên, nó có không gian rộng hơn, dù bên trong vẫn khá chật chội và chỉ vừa đủ chỗ cho hai người.

Chiếc xe dài 3,9 m, rộng 1,45 m và cao 1,72 m. Thân xe gồm khung thép, sợi thủy tinh, polyester từ chai nhựa tái chế và các bộ phận in 3D làm bằng nhựa sinh học.

Chế độ xe đạp, với người lái ngồi ở vị trí rất cao, cũng được cải tiến để mang lại chuyến đi thoải mái hơn. Chiếc xe trang bị hệ thống treo phía sau, ghế ngồi điều chỉnh được, phanh đĩa thủy lực, 7 bánh răng và một động cơ 1.000 W để hỗ trợ người đạp.

Z-Triton 2.0 ở chế độ đạp xe với vị trí ngồi của người lái rất cao. Ảnh:  Aigars Lauzis
Z-Triton 2.0 ở chế độ đạp xe với vị trí ngồi của người lái rất cao. Ảnh: Aigars Lauzis

Khi xuống nước, Z-Triton 2.0 cần khoảng 5 phút để chuyển sang chế độ thuyền và điều này bao gồm gập bánh xe lại và thêm các phao ổn định. Chế độ thuyền có động cơ 1.150 W tích hợp vào thân xe, cần gạt nước kính chắn gió và một số trang thiết bị cơ bản như đèn chiếu sáng và tay lái.

Z-Triton 2.0 nặng hơn 200 kg. Chiếc xe sử dụng pin Li-ion với phạm vi hoạt động hơn 50 km trên cạn và hơn 20 km dưới nước. Khi hết pin, người lái cần đạp hoặc chèo đến trạm sạc điện gần nhất. Một số tính năng khác bao gồm không gian để hành lý, một bàn ăn nhỏ dạng gấp, radio Bluetooth, cổng sạc USB và hệ thống GPS.

Sau khi hoàn thành nguyên mẫu đầu tiên vào năm 2020, Z-Triton nhận được sự quan tâm lớn và những đơn đặt đầu tiên đã đổ về, Zeltini giải thích. Dù hoạt động được nhưng mẫu đầu tiên vẫn cần cải tiến trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt. Các kỹ sư đã tạo ra phiên bản mới sau 14 tháng nghiên cứu và phát triển. Zeltini đang nhận đơn đặt trước cho Z-Triton 2.0, dự kiến giao hàng tại châu Âu cuối năm 2022 và tại Mỹ năm 2023.

Theo VnExpress

Bài viết liên quan