32 C
Hanoi
Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, 2024

Xe chạy năng lượng mặt trời: Xu thế tất yếu sau xe điện?

Print Friendly, PDF & Email

Hàng loạt loại năng lượng thay thế đang được nghiên cứu ứng dụng lên ôtô thay nhiên liệu hóa thạch trước đây. Năng lượng mặt trời là một trong số đó.

Xe chạy năng lượng mặt trời: Xu thế tất yếu sau xe điện? - Ảnh 1.
Xe chạy năng lượng mặt trời vẫn là một giấc mơ khá xa vời ở thời điểm hiện tại với người dùng phổ thông – Ảnh: Lightyear

Trên thực tế, ôtô chạy năng lượng mặt trời là ý tưởng không mới, nếu không muốn nói là… siêu cổ. Từ tận năm 1955, GM đã có xe thử nghiệm dài… 15 inch có tên Sunmobile dùng pin năng lượng mặt trời. Tuy vậy, phải tới Model Baker (1962), họ mới có một dòng sản phẩm nghiêm túc. Dòng xe này khi đó dùng 10.640 pin năng lượng mặt trời và có thể chở tối đa 4 người. Nhưng công nghệ khi đó còn quá xa để đạt mức tối ưu đưa xe vào sản xuất.

Tới năm 1980, các nhà nghiên cứu Israel chế tạo ra dòng xe chạy năng lượng mặt trời có tên Freeman. Thiết kế xe khi đó phải nói là khủng khiếp và tầm vận hành cũng chỉ vỏn vẹn 80 km.

Xe chạy năng lượng mặt trời: Xu thế tất yếu sau xe điện? - Ảnh 2.
Mẫu xe điện Freeman do nhà sáng chế cùng tên phát triển vào năm 1980 – Ảnh: Researchgate

Bước sang thế kỷ 21, năng lượng mặt trời dần phổ biến hơn trên toàn cầu và tới nay đã là một dạng năng lượng thay thế được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên trên ôtô chúng vẫn đang chỉ là “miền đất hứa” chưa ai chạm tới.

Trong năm ngoái, Lightyear – một công ty có 500 nhân viên và hơn 100 nhà cung ứng, công bố dự án xe chạy năng lượng mặt trời Lightyear 0 và đây mới là dòng xe hứa hẹn có khả năng thành công đầu tiên của phân khúc trên, khi được Liên minh châu Âu (EU) “chống lưng” nhờ tiềm năng của mình.

Xe chạy năng lượng mặt trời: Xu thế tất yếu sau xe điện? - Ảnh 3.
Thiết kế xe chạy năng lượng mặt trời bị gò bó ở 2 điểm: khả năng khí động học buộc phải được tối ưu, đồng nghĩa với phong cách cong tròn đặc trưng và phần trần lớn nhất có thể để đặt tấm thu năng lượng mặt trời – Ảnh: Lightyear

Trần và ca pô xe xếp tấm thu năng lượng mặt trời 2 lớp có tổng diện tích 5 mét vuông, tuy nhiên thực tế hệ thống truyền động chính của xe là 4 mô tơ dùng năng lượng điện cho tầm vận hành tối đa 700 km. Hệ thống pin năng lượng mặt trời phụ trợ trong những ngày nắng đẹp có thể cho phép xe chạy 70 km mà không cần bất cứ nguồn năng lượng nào khác.

Vẫn theo công ty này, tùy quốc gia và khu vực mà người dùng Lightyear 0 có thể dùng xe 7 tháng/7.400 km mà không cần cắm sạc lần nào. Giờ chiếc sedan đã có bản thành phẩm Lightyear 1 đạt chuẩn vận hành công cộng tại Hà Lan và Tây Ban Nha.

Xe chạy năng lượng mặt trời: Xu thế tất yếu sau xe điện? - Ảnh 4.
Lightyear 0/1 có giá ngang một chiếc xe siêu sang – Ảnh: Lightyear

Vậy nhược điểm của dòng xe trên là gì? Đầu tiên, mức giá được công bố cho xe quá khủng khiếp: 268.360 USD, chưa tính VAT hay bất kỳ phí nào khác. Thêm nữa là tương tự xe điện, sử dụng Lightyear 1 hay bất cứ một dòng xe chạy nhiên liệu thay thế nào trong tương lai đều khiến người dùng phải từ bỏ thói quen đã đi cùng họ trong nhiều năm, thậm chí là nhiều thập kỷ.

Nếu có một hãng xe làm được xe chạy năng lượng mặt trời có đủ sức bật giống Tesla với xe điện trước đây, phân khúc này có thể mở rộng địa bàn trong tương lai. Dù vậy, đây vẫn là một tương lai còn xa.

https://tuoitre.vn/xe-chay-nang-luong-mat-troi-xu-the-tat-yeu-sau-xe-dien-20220708142718018.htm

Bài viết liên quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM NHIỀU NHẤT