26 C
Hanoi
Thứ Hai, 5 Tháng Sáu, 2023

Việt Nam – Nhật Bản hợp tác phát triển dự án ứng dụng AI và VR/AR

Print Friendly, PDF & Email

Một doanh nghiệp Việt là Công ty Cổ phần Rikkeisoft vừa ký thỏa thuận hợp tác với tập đoàn Fujikin (Nhật Bản) trong việc nghiên cứu, phát triển phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) và thực tế ảo (VR/AR).

Theo đó, Rikkeisoft sẽ trở thành nhà tư vấn phần mềm chiến lược cho công ty Fujikin (Nhật Bản) phát triển các dự án công nghệ cao ứng dụng AI, VR/AR nhằm tối ưu hóa năng suất và giảm chi phí tại nhà máy Fujikin Đà Nẵng.

Ở chiều ngược lại, phía Nhật Bản cam kết sẽ hỗ trợ đối tác trong việc đào tạo nguồn nhân lực Việt chất lượng cao, nắm bắt các công nghệ tiên tiến của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng là dự án thứ 7 do Nhật Bản đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Dự án Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng được tập đoàn Fujikin khởi công xây dựng từ đầu tháng 10/2021.

Đây là dự án có tổng vốn đầu tư 35 triệu USD nhằm nghiên cứu, phát triển công nghệ, sản xuất thiết bị liên quan đến robot, thiết bị bay không người lái, thiết bị năng lượng Hydro, thiết bị Nano, công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Fujikin (thành lập từ năm 1930) là một trong những tập đoàn sản xuất hàng đầu Nhật Bản. Hoạt động kinh doanh của tập đoàn này tập trung vào việc sản xuất linh kiện trong công nghiệp bán dẫn, hóa dầu và y tế. Bên cạnh đó, Fujikin cũng đầu tư nhiều vào các sản phẩm chứa hàm lượng công nghệ cao như thiết bị bay không người lái, robot để ứng dụng vào các nhà máy sản xuất.

Thỏa thuận giữa Fujikkin và Rikkeisoft là một trong những dự án được ký kết tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Việt – Nhật. 

Với Rikkeisoft, đây là một trong những doanh nghiệp mạnh của Việt Nam về lĩnh vực CNTT. Công ty này có kinh nghiệm thực chiến ở mảng trí tuệ nhân tạo (nhận diện hình ảnh, phân tích âm thanh và xử lý ngôn ngữ tự nhiên) cũng như nhiều năm kinh nghiệm phát triển công nghệ VR/AR.

Nhằm mở rộng thị trường xuất khẩu phần mềm, Rikkeisoft đã thành lập công ty con tại Nhật Bản từ năm 2016 và duy trì sự hiện diện của mình tại thị trường này suốt từ đó đến nay.

Thỏa thuận hợp tác giữa hai doanh nghiệp này ở một lĩnh vực đòi hỏi hàm lượng công nghệ cao cho thấy tiềm năng của các doanh nghiệp Việt trong việc nắm bắt và làm chủ công nghệ, từ đó khẳng định vị thế trên bản đồ công nghệ toàn cầu. Đây cũng là minh chứng cho thấy mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản đang hướng tới một tầm cao mới, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Theo VNExpress

Bài viết liên quan