Vai trò của ánh sáng trong những công trình kiến trúc

45

Ở những nước đang phát triển hiện nay thì việc chiếu sáng tại những công trình kiến trúc, công viên, sân vườn, vườn hoa, tượng đài được coi là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo ra vẻ đẹp của công trình kiến trúc. Tại Việt Nam hiện đây việc đầu tư hệ thống chiếu sáng trong những công trình kiến trúc đang ngày càng được đầu tư hơn.
Tầm quan trọng của ánh sáng trong công trình kiến trúc :
Việc chiếu sáng trong những công trình kiến trúc được coi là một việc làm nhằm khai thác hiệu quả của ánh sáng nhân tạo của các loại đèn sân vườn giúp các công trình kiến trúc thêm phần nổi bật hơn đồng thời nhằm tạo ra bộ mặt thứ hai vừa sống động, hấp dẫn và rực rỡ hơn cho những công trình vào buổi đêm. Thông qua những giải pháp nhất định thì việc chiếu sáng kiến trúc ngày nay đã đem tới những hậu quả nhất định về:
– Xác định mức độ chiếu sáng phù hợp
– Lựa chọn màu sắc ánh sáng
– Bố trí chiếu sáng thích hợp
Ánh sáng từ các thiết bị chiếu sáng góp một phần to lớn khẳng định được những tuyến tính cũng như làm duyên dáng thêm, nổi bật thêm cho những công trình kiến trúc.
Ánh sáng còn góp phần tạo ra sự thay đổi trong không gian kiến trúc, làm nổi bật và phát hiện bề mặt, có tác dụng trong việc đồng nhất hóa không gian, vừa kiểm soát hoặc che giấu đi bề mặt, khiến cho công trình kiến trúc trong thấp đi hay cao lên, lõm vào hay lồi ra đều hoàn toàn có thể làm được chỉ cần bố trí sao cho phù hợp.
Bên cạnh đó ánh sáng cũng là một cách thể hiện được những sự hoàn hảo các triết học được ẩn chứa bên trong nó là một ý đồ sáng tạo nghệ thuật công trình hoặc một ý tưởng mà người thiết kế muốn gửi gắm vào trong công trình kiến trúc của mình.
Nếu như xét về tổng thể của kiến trúc hiện nay thì ánh sáng chính là một công cụ số 1 làm nổi bật những nét riêng biệt của từng cá thể, từng hình dáng cho tới từng chi tiết ở trong tổng thể một cách hài hòa có sự đan xen vô cùng phong phú.
Nhờ có ánh sáng mà những công trình kiến trúc có sự hòa hợp một cách tuyệt vời với môi trường xung quanh.
Ánh sáng cộng thêm màu sắc mà nó đem tới không chỉ thu hút tạo ra sự bắt mắt mà hơn thế nữa nó còn giúp cho những công trình có hồn hơn. Việc phối hợp màu sắc phù hợp cũng góp phần không nhỏ tạo ra được nhịp điệu và tăng giá trị nghệ thuật cho công trình kiến trúc thêm phần sinh động hơn.

(Theo tkvietnam.com.vn)

https://anhsangvacuocsong.vn/