UBND PHƯỜNG TRẦN HƯNG ĐẠO, (HÀ NỘI) CẦN LẮNG NGHE Ý KIẾN DÂN

321

Tạp chí

0-blah blah

Ánh Sáng và cuộc sống nhận được đơn phản ánh của bà Đỗ Thị Xuân ở 42D Lý Thường Kiệt, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết gia đình chồng bà là gia đình cách mạng tiền khởi nghĩa, đã sinh sống tại địa chỉ trên từ 1957 đến 1960 thì Bộ Y tế chính thức hợp thức hóa cho CBCNV ở gọi chung là khu tập thể của Bộ Y tế, đến nay các hộ hầu hết đã được cấp GCN sở hữu nhà. Trong quá trình sinh sống của hơn 100 hộ dân tại đây từ những năm 80 của thế kỷ XX, phần lớn các hộ đều đã cơi nới một phần diện tích nhỏ của mình và trong khu tập thể có khu sử dụng chung dẫn đến có nhiều tranh chấp, gây mất đoàn kết trong nhân dân…Để có cơ sở pháp lý để sử lý. Ngày 27/10/1987 UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định 4565/QĐ-UB nêu rõ “ở những nơi các hộ trong biển số nhà đã tự thu xếp ổn thỏa với nhau về sử dụng, không trái phép với quy định chung thì duy trì hiện trạng đã có. Cơ quan quản lý có trách nhiệm nắm lại và hướng dẫn quy ước sử dụng cho từng nhà, ghi vào hợp đồng để tránh xảy ra các tranh chấp mới, nhất là khi các hộ đến sau. Các tồn tại về lịch sử do kiến trúc cũ để lại, do quá trình cho thuê dã ổn định nhiều năm thì cần tôn trọng, cân nhắc xử lý tranh chấp, bảo đảm giải quyết hợp lý, sát với thực tế”.
Có thể thấy rằng gia đình bà Đỗ Thị Xuân cùng các gia đình từ 42D – 42Z phố Lý Thường Kiệt đã sử dụng ban công, mái hiên từ lâu, thậm chí trước khi quyết định 4565/QĐ-UB ra đời. Bà Xuân cho biết mới đây gia đình bà có sơn sửa lại 4 chiếc cột che mưa, che nắng và bỏ tấm biển chắn quảng cáo ở ngoài đi lý do các vật dụng ở diện tích trên đã gần 60 năm xuống cấp không đảm bảo an toàn, đồng thời sơn sửa lại tăng thêm vẻ đẹp mỹ quan đường phố chứ không hề cơi nới xây dựng mới. Được biết bên cạnh nhà bà Xuân trên tầng 2 là nhà ông Nguyễn Trọng Tiến mua khoảng 3 năm nay nhưng ông Tiến không ở mà đang cho thuê. Song không hiểu vì lý do gì gần đây ông Tiến đã làm đơn ra phường tố cáo sai gia đình nhà bà Xuân là “ xây dựng cơi nới mới trái phép, vi phạm trật tự xây dựng”. Trên thực tế diện tích nhà bà Xuân sơn sửa, tu tạo lại từ trước tới nay không hề ảnh hưởng, hay cản trở đến sinh hoạt cuộc sống nhà ông tiến ( xem ảnh). Điều ngạc nhiên là UBND phường Trần Hưng Đạo đã không nghiên cứu xem xét kỹ sự tồn tại và nguồn gốc do lịch sử để lại mà đã vội vàng ra quyết định số 140/QĐ-UBND ngày 19/6/2015 với nội dung tháo dỡ bộ phận “công trình vi phạm 42D Lý Thường Kiệt”. Ngày 23/6/2015 gia đình bà Xuân làm đơn khiếu nại quyết định 140/QĐ-UBND thì ngày 6/7/2015 UBND phường Trần Hưng Đạo lập tổ công tác xác minh nội dung đơn khiếu nại của gia đình bà Đỗ Thị Xuân . Căn cứ vào GCN quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất của gia đình bà Đỗ Thị Xuân, UBND phường Trần Hưng Đạo đã quyết định hạn mục ban công, mái tôn trên nóc tầng 1 là vi phạm trật tựxây dựng, do đó ngày 18/8/2015 phường đã ra kết luận 264/KL – UBND thông báo sẽ tổ chức quyết định cưỡng chế số 140/QĐ- UBND do Chủ tịch UBND Phạm Ngọc Long ký.
Trước đó các ngày 25/7/2015 bà Xuân đã có đơn gửi UBND Quận, UBND phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm trong đó có chữ ký xác nhận của các hộ dân sống chung quanh về việc công trình phụ của bà đã có và tồn tại từ thập niên 80 của thế kỷ XX.
Ngoài ra trong biên bản họp ngày 30/7/2015 tại UBND phường do Phó Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo Phạm Sơn Hà chủ trì và là tổ trưởng tổ xác minh cùng đại diện các ban ngành, tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố cùng các hộ sống xung quanh đều có ý kiến ban công, mái tôn của gia đình bà Xuân đã có từ những năm của thập kỷ 80 có nghĩa là đã có từ rất lâu, mới đây có sơn sửa lại chứ không phải cơi nới xây dựng mới, như đơn tố cáo của ông Nguyễn Trọng Tiến.
Qua nội dung trên có thể thấy gia đình bà Đỗ Thị Xuân đã sử dụng ban công và mái tôn đã có từ lâu là có căn cứ cơ sở ngay cả trước khi có quyết định 4565/QĐ-UB ký ngày 27/10/1987 của UBND thành phố Hà Nội. Đề nghị UBND phường Trần Hưng Đạo cần xem xét lại quyết định 140/QĐ-UBND để giải quyết hợp tình, hợp lý ổn định lòng dân.
( Trang điện tử Anhsangonline sẽ tiếp tục gửi đến bạn đọc những diễn biến mới nhất)

P.V