29 C
Hanoi
Thứ Tư, 4 Tháng 6, 2025

Trà Vinh: Đơn nặc danh về bí thư huyện, nhắc chuyện cựu bí thư

Vừa qua, tại trụ sở Huyện ủy Cầu Ngang (tỉnh Trà Vinh) diễn ra cuộc họp về giải quyết đơn nặc danh tố cáo ông Dương Hoàng Sum, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy. Trong cuộc họp, nhiều người nhắc lại trường hợp cựu Bí thư Huyện ủy Huỳnh Hiếu Bi chục năm trước dẫn tới kêu oan đến nay. Sau đây là tường thuật lại cuộc họp của ông Trần Nhỏ, nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Cầu Ngang.

Ông Trần Nhỏ ngồi thuật lại cuộc họp.

Phản đối đơn nặc danh
Chủ trì cuộc họp là bà Lê Thúy Kiều và ông Nguyễn Văn Triết (Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra và Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Trà Vinh). Tại cuộc họp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy thông qua toàn bộ nội dung đơn tố cáo nặc danh đối với Bí thư Huyện ủy Dương Hoàng Sum. Theo đơn tố cáo nặc danh, ông Sum tham ô trên 100 triệu đồng; mua xe du lịch cho Huyện ủy vượt định mức theo quy định, nhận tiền hoa hồng của hãng xe trên 14 triệu đồng bỏ túi riêng; xây dựng cổng chào, sửa chữa trang trí máy lạnh hội trường Huyện ủy cũng tư lợi.
Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Minh Phướng (nguyên Phó Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang) nói: “Tôi thấy việc tố cáo này là không đúng, tôi không chấp nhận vì ông Sum là lớp người kế tục sự nghiệp của chúng ta, nếu có khuyết điểm gì thì trực tiếp góp ý để sữa chữa và làm tốt, chứ rải truyền đơn khắp nơi và tố cáo nặc danh như vậy là không đúng. Tôi đề nghị làm rõ và xử lý nghiêm”.
Đại tá Nguyễn Văn Ba (nguyên Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Trà Vinh) cho rằng: “Nghe nói đến việc này tôi rất đau lòng vì một huyện đảng bộ như thế này, một huyện anh hùng thế này mà xảy ra chuyện không đáng, đơn tố cáo nặc danh và rải truyền đơn là sao? Tại sao tố cáo mà không ký tên rồi rải truyền đơn, việc làm quá bậy để phá hoại nội bộ, tôi phản đối và đề nghị làm rõ”.
Đồng quan điểm, ông Trần Nhỏ phân tích: “Nghe thông qua nội dung đơn nặc danh, tôi cho rằng đây không phải là đấu tranh xây dựng nội bộ, mà là chống phá nội bộ, tiếp tay cho các thế lực thù địch thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình. Tại sao đơn tố cáo không xưng danh, gửi có nơi có chỗ và chờ giải quyết mà lại rải truyền đơn khắp nơi vậy là sao?”.

Nhắc chuyện cựu bí thư
Đại tá Nguyễn Văn Ba nói thêm: “Đơn tố cáo nặc danh và rải truyền đơn đối với ông Dương Hoàng Sum giống như trước đây tố cáo nặc danh, rải truyền đơn đối với ông Huỳnh Hiếu Bi, nguyên Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang, tôi thấy lại có dấu hiệu nội bộ hại nhau”.
Ông Trần Nhỏ phân tích về trường hợp cựu Bí thư Huyện ủy Huỳnh Hiếu Bi để nêu bài học cảnh giác với tư tưởng xấu, gây hại cho địa phương. Ông nói: “Việc làm này về nội dung, hình thức giống như đã làm đối với ông Bi trước đây. Tại cuộc họp này tôi xin nhắc lại, hồi đó, cũng đơn tố cáo nặc danh gửi khắp nơi và rải truyền đơn ở chợ, cho rằng ông Bi tham ô trên 5 tỉ đồng, đất đai giăng giăng, nhà khang trang nhất Cầu Ngang. Từ đó, thanh tra vào cuộc, công an vào cuộc. Ngày kết luận thanh tra với ông Bi tại hội trường này, có những việc ông Bi có thiếu sót trong điều hành nhưng tất cả vì công việc chung, có sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện, ông Bi không có tham ô. Tôi có phát biểu đơn thư tố cáo nặc danh và rải truyền đơn khắp nơi không đúng, thực hiện trước, trong và sau khi đại hội Đảng bộ huyện và tỉnh là tư thù với ông Bi. Sau họp thanh tra, ông Quang lộ diện đã tổng hợp đơn thư nặc danh, truyền đơn trước đó thành đơn của ông để tố cáo ông Bi.
“Kết quả chúng ta biết rồi, sau đó, ông Bi vẫn bị bắt tạm giam và tòa án xét xử buộc tội ông Bi tham ô 8 triệu đồng là tiền mua điện thoại cho ông Lâm Thanh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Mà cái điện thoại này, ông Bình xin UBND huyện. Còn nói nhà ông Bi khang trang nhất Cầu Ngang thì nay ngôi nhà còn nguyên, ai đến xem sẽ thấy không bằng cái nhà dưới của người khác. Nhưng rồi cũng xử ông Bi 3 năm tù, may có nhiều tờ báo phản ánh đơn kêu oan của ông Bi mà Tòa án tỉnh Trà Vinh đã ban hành quyết định miễn án phạt tù cho ông Bi, và bảo hiểm xã hội cũng trả tiền quá trình công tác cho ông Bi. Ông Bi là con BMVNAH, tham gia cách mạng năm 1969, năm 1973 vào Đảng và từ tháng 9/2005 là Bí thư Huyện ủy Cầu Ngang”.
Ông Trần Nhỏ nhấn mạnh: “Hồi đó, nếu Tỉnh ủy có cuộc họp như thế này thì tôi tin chắc ông Bi không gặp nạn, không bị phạt tù. Cho nên, cuộc họp hôm nay của Tỉnh ủy để giải quyết đơn nặc danh, tờ rơi đối với Bí thư Huyện ủy đương chức Dương Hoàng Sum là rất cần thiết. Bài học từ vụ ông Bi còn đó, nên với các đơn nặc danh và tờ rơi bây giờ, tôi đề nghị Tỉnh ủy làm rõ, xử lý nghiêm minh kẻ xấu”.

Tố cáo nặc danh sai
Phần cuối cuộc họp, bà Lê Thúy Kiều thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy kết luận: Khi xuất hiện đơn tố cáo nặc danh dù không có giá trị nhưng Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng lập đoàn kiểm tra, làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Cầu Ngang. Kết quả, nói ông Sung tham ô 100 triệu đồng, qua kiểm tra không có cơ sở kết luận. Việc mua xe du lịch cho Huyện ủy vượt định mức quy định là sai nhưng đã được kiểm điểm, số tiền hoa hồng mua xe trên 14 triệu đồng nộp vào công quỹ chứ ông Sum không bỏ túi riêng. Việc xậy dựng cổng chào và sửa chữa trang trí thiết bị cho hội trường Huyện ủy là hợp lý, có sự thống nhất của hai thường trực Huyện ủy và UBND huyện, không phải theo ý ông Sum.
“Bà Kiều khẳng định, việc kiểm tra xác minh làm rõ kịp thời để củng cố đoàn kết, tạo điều kiện cho cán bộ công tác. Tránh như trước đây, khi xuất hiện đơn tố cáo dù chưa rõ cũng thường điều chuyển cán bộ đi nơi khác, dẫn đến kết quả không tốt”, ông Trần Nhỏ phát biểu về kết thúc cuộc họp.
NGỌC DUYÊN

Bài viết liên quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM NHIỀU NHẤT