Trả lời đơn thư bạn đọc: Ông Nguyễn Văn Phước có lấn chiếm  đất  tư để  xây dựng công trình hay không?

Print Friendly, PDF & Email

Vừa qua, Tòa soạn Tạp chí Ánh Sáng và Cuộc sống có nhận đơn kêu cứu của ông Ngụy Thái Sơn (SN 1958, ngụ phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), trong đơn ông trình bày  vấn đề liên quan đến  diện tích đất của ông bị người khác lấn chiếm  và xây dựng trái phép.

Đơn kêu cứu của Ông Ngụy Thái Sơn gửi TC Ánh sáng & Cuộc sống.

TC Ánh sáng  xin nêu tóm tắt nội dung ông Ngụy Thái Sơn trình bày trong Đơn kêu cứu:  Ngày 24/ 1/2003 ông Ngụy Thái Sơn được UBND TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất số 00170  với diện tích là 62.000m2. Đến ngày 5/5/2018 ông Sơn phát  hiện  đất của mình bị ông Nguyễn Văn Phước, trú tại tổ 10-Khu vực 2, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn lấn chiếm và đang thi công các công trình trên diện tích đất tư của ông Sơn.

Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất của anh Ngụy Thái Sơn.

Ông Sơn cho biết:  Sau khi phát hiện đất mình bị xấm chiếm, ông đã nhiều lần gửi đơn lên UBND phường Ghềnh Ráng để giải quyết nhưng không được UBND trả lời. Tiếp theo, ông Sơn cũng tiếp tục gửi đơn đến UBND TP Quy Nhơn nhiều lần, sau đó  ngày 4/7/2018 UBND  TP Quy Nhơn có công văn số 2175/UBND-TP trả lời và sẽ giải quyết sự việc cho ông Sơn trước ngày 28/7/2018, nhưng UBND TP Quy Nhơn cũng không thấy trả lời. Mặt khác đã nhiều lần ông Sơn đề nghị  ông Phước (người lấn chiếm đất của ông) dừng thi công trái phép, nhưng ông Phước không những  dừng thi công mà lại còn có hành vi hăm dọa ông Sơn.

Ngày 16/6/2018 ông Sơn tiếp tục gửi đơn đến Thanh tra Sở xây dựng  tỉnh Bình Định, mặc dù đã có biên bản tạm dừng thi công trái phép trên đất của ông Sơn, nhưng ông Phước vẫn coi thường phép nước  tiếp tục  xây dựng từ ngày 17/8/2018 trên đất đã cấp quyền sử dụng cho ông Sơn.

Khu đất của anh Ngụy Thái Sơn.

Ngày 22/6/2018 ông Sơn lại gửi đơn lên UBND TP Quy Nhơn lần nữa thì đến ngày  9/7/2018 ông Sơn lại nhận được công văn 2175/UBND-TP của UBND TP Quy nhơn có hướng giải quyết  trước ngày 28/7/2018 , trong thời gian chờ đợi, ông Sơn vẫn chưa nhận được sự giải quyết  của công văn  2175/UBND-TP. của TP Quy Nhơn.

Một lần nữa ngày 24/12/2020 ông Sơn tiếp tục làm đơn kiến nghị đến Ban tiếp dân UBND tỉnh Bình Định để có biện pháp xử lý việc lấn chiếm đất của ông Sơn.  Và được sự hướng dẫn của Phòng tiếp dân, đến ngày 1/3/2021 ông Sơn nhận được công văn trả lời của Ban tiếp dân đã chuyển về UBND TP Quy Nhơn sẽ báo cáo cho UBND tỉnh trước ngày 10/4/2021.  Nhưng từ đó đến nay ông Sơn vẫn chưa nhận được sự trả lời giải quyết  cho ông Sơn. Tất cả vẫn nằm trong sự “im lặng” (!?).

Phóng viên Ánh Sáng và Cuộc Sống có buổi làm việc với ông Võ Chí Thiện – Chủ tịch UBND phường Ghềnh Ráng, ông Thiện cho biết, Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy, thì cơ quan đó có thẩm quyền giải quyết, hiện UBND phường cũng chuyển đơn đến Phòng Tài Nguyên Môi trường TP.Quy Nhơn xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Qua làm việc với ông Ngụy Thái Sơn,  cho biết: “ Tôi được cấp quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật và đang canh tác bình thường thì đến ngày 5/5/2018 tôi phát hiện một số người vào lấn chiếm đất của gia đình tôi, mặc dù tôi  đã  làm đơn gửi đến các ngành chức năng nhiều lần. Nhưng từ đó đến nay, chưa được giải quyết. Hơn nữa, tôi có đầy đủ toàn bộ giấy tờ để chứng  minh đó là phần đất của gia đình tôi đang bị ông Phước lấn chiếm và xây dựng trái phép.  Tôi yêu cầu, các ngành chức năng có thẩm quyền xem xét giải quyết để trả lại công bằng quyền lợi hợp pháp cho tôi.

Tòa soạn xin kính chuyển nội dung đơn kêu cứu của ông Ngụy Thái Sơn đến:  UBND phường Ghềnh Ráng, UBND TP. Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định  và  các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết  quyền lợi chính đáng của người dân theo luật định.

                                                                                                                  Ban Biên Tập