Trả lời đơn thư bạn đọc: Công ty CP xây dựng Bạch Đằng có xâm phạm đất của dân? (Kỳ 2)

Kỳ 2: Cần sớm giải quyết quyền lợi chính đáng cho người dân.

Ngày 26/3/2021 Ánh sáng & Cuộc sống đã có bài “Trả lời đơn, thư bạn đọc: Công ty CP Xây dựng Bạch Đằng có xâm phạm đất của dân? https://anhsangvacuocsong.vn/tra-loi-don-thu-ban-doc-cong-ty-cp-xay-dung-bach-dang-co-xam-pham-dat-cua-dan?/. Như đã phản ánh trên, Chúng tôi xin tiếp tục cung cấp một số thông tin để bạn đọc nắm rõ và các cơ quan chức năng có thêm thông tin để giải quyết sự việc trên.

Giấy tờ liên quan đến đất đai của bà Phạm Thị Kim

Trong đơn kêu cứu gửi đến chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, bà Kim cho biết: “Gia đình tôi được Nhà nước cấp cho sử dụng thửa đất số 275, tờ bản đồ số 15, diện tích 509m2 (GCNQSDĐ số B371629 do UBND huyện hòa Vang cấp 29/09/2014) và thửa đất số 121, tờ bản đồ số 17, diện tích 507m2 (GCNQSDĐ số B371625 do UBND huyện Hòa Vang cấp 29/09/2014). Từ trước tới nay, gia đình tôi vẫn canh tác ổn định trên các thửa đất và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ sử dụng đấtvới Nhà nước. Ngày 24/12/2020, gia đình tôi phát hiện một đơn vị đưa máy vào đào hố sâu xâm phạm làm biến dạng mảnh đất và hủy hoại hoàn toàn hoa màu trên diện tích của chúng tôi mà không thông báo lý do. Gia đình đã đến hiện trường, yêu cầu đơn vị trên dừng thi công, đồng thời báo cáo Lãnh đạo thôn An Trạch và UBND xã Hòa Tiến. Ngày 19/3/2021, chúng tôi tiếp tục phát hiện nhà thầu đang thi công nền đường trên phần đất của gia đình tôi”.

 

Thửa đất của bà Phạm Thị Kim bị chiếm

Được biết, UBND huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) và một số cơ quan đơn vị đang tiếp nhận đơn kêu cứu khẩn cấp của bà.
Ngày 29/3/2021, PV đã đến làm việc với Ban giải phóng mặt bằng huyện Hòa Vang (Ban GPMB), về việc bà Kim gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến các cơ quan chức năng và các cơ quan báo chí  khiếu kiện đơn vị thi công và BQLDA xâm chiến đất của gia đình bà bất hợp pháp. Qua trao đổi, ông Trần Ngạnh – Giám đốc Ban GPMB cho biết: “Toàn bộ trong dự án này, không có hồ sơ thửa đất của bà Kim, không nằm trong diện giải tỏa đền bù”. Ngoài ra ông Ngạnh còn cho biết thêm: Hiện tại chúng tôi cũng chưa nhận được đơn của bà Kim. Nếu có đơn thì chúng tôi xem xét giải quyết!

Ngày 31/3/2021 tại buổi làm việc với  PV, ông Ngô Ngọc Trúc – Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến (H..Hòa Vang – Đà Nẵng) cho biết: Ngày 24/3/2021, xã đã cử cán bộ địa chính đến xác định ranh giới thửa đất của bà Phạm Thị Kim. Qua hiện trường, thấy đơn vị thi công đào hố khoảng vài mét vuông vào thửa đất bà Kim. Xã mới nhận được đơn của bà Kim, trong đơn bà Kim yêu cầu xác định ranh giới, xã đã xác định ranh giới vị trí thửa đất rồi. Việc này, cần thiết thì xã sẽ mời các đơn vị liên quan xác định cụ thể. Còn thiệt hại về hoa màu do đơn vi thi công, xã sẽ có công văn đề nghị đơn vị thi công và Ban GPMB, BQLDA. thẩm định thiệt hại để đền bù thỏa đáng, theo quy định.

Cùng ngày, PV liên hệ BQLDA (chủ đầu tư) đăng ký làm việc theo nội dung trên. Ông Huỳnh Anh Vũ – Phó Giám đốc – phụ trách Ban QLDA cho biết: Ban đã chỉ đạo giao cho Trưởng phòng Dự án 2 giải quyết việc trên. Qua thông tin điện thoại cho PV với ông Trưởng phòng Dự án 2 trao đổi: Thứ hai đến sẽ có cuộc họp các bên liên quan và mời báo chí tham dự để biết kết quả giải quyết.

Rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc chỉ đạo, giải quyết dứt điểm sự việc trên, để ổn định cuộc sống cho người dân và tạo điều kiện cho các đơn vị liên quan  hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

                                                                                                                                                                 Hồng Quảng – Đắc Bình