14 C
Hanoi
Thứ Hai, 26 Tháng Hai, 2024

Trả lời đơn, thư bạn đọc: Công ty CP Xây dựng Bạch Đằng có xâm phạm đất của dân?

Print Friendly, PDF & Email

Chủ đầu tư và đơn vị thi công có ngang nhiên xâm phạm, chiếm đất để thi công trên diện tích đất thuộc quyền sở dụng hợp pháp của người dân, khi chưa có thỏa thuận, đền bù cho chủ đất?.

Vừa qua, Tòa soạn có nhận được đơn phản ánh của gia đình bà Phạm Thị Kim – (SN 1944, thường trú tại Xã Hòa tiến, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng), kêu cứu khẩn cấp về việc đơn vị thi công, là Công ty CP Xây dựng Bạch Đằng, đang xâm phạm chiếm đất, phá hủy hoa màu để xây dựng công trình (tuyến đường gom kết nối đường liên thôn An Trạch – Bắc An với đường Hòa Phước – Hòa Khương – thuộc Dự án phát triển bền vững TP. Đà Nẵng). Đây là DA do Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng (Ban QLDA) làm chủ đầu tư. Theo đơn Bà Kim cho biết, vào ngày 24/12/2020 đơn vị thi công đã tự tiện san ủi hoa màu và dùng máy xúc, đào xới trên thửa đất của gia đình. Trong lúc đang xâm phạm và lấn chiếm, thì bị gia đình bà Kim phát hiện ngăn cản và có đơn báo cáo sự việc đến chính quyền địa phương

Ngày 22/3/2021, PV  Ánh sáng & Cuộc sống  có mặt tại tổ 3, thôn An Trạch, xã Hòa Tiến (Hòa Vang – Đà Nẵng) để ghi nhận sự viêc. Cụ thể: Tại hiện trường, Đơn vị thi công, đã tự tiện san ủi hoa màu, đào hố rộng gần 2m, sâu gần 1m đổ đất thành nền đường, tập hợp các thiết bị máy móc phương tiện thi công và tập kết các ống cống,vật liệu xây dựng cùng nhân lực trên phần đất của gia đình bà Kim. Theo giấy tờ gia đình cung cấp, đây là mảnh đất Số B371629, Số bản đồ 15, thửa 275, có diện tich 509m2 do UBND huyện Hòa Vang cấp cho gia đình bà Phạm Thị Kim ngày 9/12/1994.

Cũng trong ngày 22/3, phóng viên đã đến làm việc với ông Ngô Ngọc Trúc – Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến (H.Hòa Vang – Đà Nẵng) để tìm hiểu vụ việc trên. “UBND xã, chưa bàn giao mặt bằng phần phát sinh này, mà đơn vị thi công (PV, Công ty CP Xây dựng Bạch Đằng), cùng chủ đầu tư là Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng thi công. Đồng thời, ngày mai chúng tôi sẽ cử cán bộ đến xác định ranh giới. Ông Trúc  cho biết.

Đồng thời, PV đã liên hệ với ông Lương Hoàn Long – GĐ Công ty CP Xây dựng Bạch Đằng, hỏi về việc xã chưa bàn giao mặt bằng mà đơn vị tự ý thi công ?. Ông Long nói: “Cái này tôi chưa nắm được, vì bên Ban quản lý bàn giao thì tôi…Tôi sẽ kiểm tra và báo lại ” .Sau đó ông Long điện lại cho biết thêm: Bên giải phóng mặt bằng, họ thu hồi đền bù có nhầm lẫn gì không, chứ chúng tôi không làm sai (!?).

Cùng đó, phóng viên liên hệ với ông Huỳnh Anh Vũ – Phó Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng, trao đổi về sự việc trên thì ông Vũ cho biết: Tôi sẽ giao cho đồng chí Trưởng phòng điều hành dự án 2 xác minh. Tôi, chưa nắm được thông tin này. Về việc giải phóng mặt bằng thì thẩm quyền thuộc về UBND huyện và Chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện và xã. Đơn vị quản lý và đơn vị thi công, khi nào bàn giao mặt bằng mới thi công (!?).

Trao đổi với phóng viên, bà Kim cũng như gia đình bức xúc cho biết. Gia đình chúng tôi sẵn sàng bàn giao đất để phục vụ mục đích cộng đồng khi cần thiết với điều kiện đã nhận được tiền đền bù thỏa đáng, nhưng ngược lại gia đình chúng tôi chưa nhận được  tiền đền bù mà Công ty, Ban QLDA đến thi công là xâm hại tài sản của công dân là bất hợp pháp.

Tòa soạn xin được chuyển nội dung trên đến UBND huyện Hòa Vang, các cấp có thẩm quyền của TP. Đà Nẵng xem xét, giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân và tạo điều kiện làm việc đúng luật pháp cho các đơn vị được giao nhiệm vụ.

Ban Biên Tập

Bài viết liên quan