29 C
Hanoi
Thứ Ba, 10 Tháng 6, 2025

Thu hút đầu tư để trở thành trung tâm năng lượng

Tỉnh Quảng Trị đã và đang quan tâm đầu tư phát triển phong điện, điện mặt trời với mong muốn đột phá cũng như mở ra triển vọng rất lớn để hướng đến trở thành trung tâm năng lượng sạch của khu vực miền Trung.

Cấu trúc móng trụ Tuabin điện gió tại Hướng hóa

Tuabin Điện gió Hướng Hóa

Vùng miền núi phía Tây của tỉnh Quảng Trị có tiềm năng rất lớn về điện gió, khi tốc độ gió trung bình đạt từ 6 – 7 m/s cho nên Quảng Trị đã trở thành một địa danh có sức hút rất lớn đối với các nhà đầu tư trong lĩnh vực năng lượng sạch về nguồn năng lượng gió để phát triển năng lượng tái tạo. Phát triển năng lượng tái tạo được tỉnh xác định là ngành chủ đạo nhằm xây dựng được những cánh đồng điện gió rộng lớn, vừa đem lại hiệu quả kinh tế – xã hội, vừa góp phần bảo vệ môi trường và cảnh quan của địa phương. Với chủ trương phát triển phong điện, tỉnh Quảng Trị đã xây dựng 03 vùng quy hoạch điện gió với diện tích 6.707 ha bao gồm: Vùng 1 thuộc các xã Hướng Sơn, Hướng Lập, Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa) với diện tích 2.789 ha; vùng 2 thuộc các xã Hướng Linh, Hướng Lập, Hướng Hiệp (huyện Hướng Hóa) với diện tích 2.882 ha; vùng 3 thuộc các xã Gio Việt, Gio Hải, Gio Thành (huyện Gio Linh), xã Vĩnh Tân và khu vực mặt nước ven biển huyện Vĩnh Linh và huyện đảo Cồn Cỏ với 1.036 ha. Không chỉ điện gió, điện mặt trời cũng đang là thế mạnh của tỉnh Quảng Trị. Dọc theo vùng ven biển có những cánh đồng rất thuận lợi cho việc xây dựng các nhà máy điện mặt trời; (những cánh đồng điện mặt trời đầu tiên ở Quảng Trị đã hình thành trên vùng cát trắng ở các xã Gio Thành, Gio Hải thuộc huyện Gio Linh).

Điện mặt trời nhà máy LIG quảng Trị.

Để nâng cao khả năng truyền tải công suất cho tuyến đường dây 110kV Đông Hà – Lao Bảo hiện có, Tổng công ty Điện lực miền Trung đã tiến hành thi công công trình cải tạo nâng tiết diện dây dẫn ĐZ 110kV từ dây 1 sợi ACSR185/1 pha thành 2xACSR-185/1pha đường dây 110kV Đông Hà – Lao Bảo từng bước hoàn thiện sơ đồ lưới điện 110kV theo Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2016-2025, có xét đến 2035 được phê duyệt. Đồng thời giảm tổn thất điện năng và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho khu vực tỉnh Quảng Trị. Quy mô công trình cải tạo phân pha dây dẫn đường dây hiện hữu từ 1xACSR-185 thành 2xACSR-185 cho từng mạch các đường dây, gồm: Đường dây 110kV Đông Hà – NMTĐ Quảng Trị, Đường dây 110kV NMĐG Hướng Linh 2 – NMTĐ Đăk Rông 2 và Đường dây 110kV NMTĐ Đăk Rông 2 – Đông Hà, tổng chiều dài tuyến theo mặt bằng là 53,972km, khởi công ngày 31/12/2019, dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2020.

Hạng mục cải tạo bù móng thuộc công trình nâng tiết diện ĐZ 110kV Đông Hà – Lao Bảo

Ông Lê Quang Vĩnh, Giám đốc Sở Công Thương, tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh được Bộ Công Thương phê duyệt 02 nhà máy nhiệt điện than với tổng công suất 2.520MW là Nhà máy nhiệt điện Quảng Trị 1 và 2. 03 dự án Nhà máy điện khí là Dự án Nhà máy điện khí 340MW, nhà đầu tư là Công ty Gazprom International B.V- Liên bang Nga; Dự án Trung tâm Điện khí LNG và Dự án Nhà máy điện khí LNG Hải Lăng 1- Quảng Trị với công suất dự kiến 1.500 MW. Quảng Trị có 15 dự án thủy điện với tổng công suất 249MW. Trong đó 09 dự án tổng công suất 152MW đã đưa vào vận hành, các dự án còn lại với tổng suất 97 MW đang được đầu tư xây dựng sẽ hoàn thành vào giai đoạn 2020 – 2024. Toàn tỉnh có 72 dự án điện gió được đề xuất với tổng quy mô công suất 3.684MW, trong đó: 02 dự án điện gió đã vận hành thương mại với tổng công suất 60MW; 15 dự án điện gió đang triển khai đầu tư với tổng công suất 548MW; 49 dự án điện gió đang trình cấp có thẩm quyền xem xét phê duyệt với tổng công suất 2.676MW và 06 dự án điện gió đang nghiên cứu, khảo sát lập hồ sơ bổ sung quy hoạch với tổng công suất khoảng 500MW. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 03 dự án điện mặt trời đã được Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung quy hoạch với tổng công suất 149,5MWp, trong đó, có 01 dự án điện mặt trời đã đi vào hoạt động với công suất 49,5MWp. Bên cạnh đó, có 14 dự án điện mặt trời đã trình Bộ Công Thương xem xét bổ sung quy hoạch với tổng công suất 1.293,02MWp, 05 dự án đang triển khai khảo sát, lập hồ sơ bổ sung quy hoạch với quy mô công suất khoảng 310,10MWp. Như vậy, khả năng phát triển điện mặt trời đến thời điểm hiện tại là 22 DA với tổng công suất khoảng 1.750MWp.
Ông cũng cho biết thêm, dự kiến đến năm 2025, nếu đáp ứng được truyền tải nguồn điện, khả năng phát triển điện gió và điện mặt trời trên địa bàn tỉnh Quảng Trị khoảng 3.000- 3500MW. Đồng thời, Sở Công Thương đang nghiên cứu xây dựng Chương trình phát triển Năng lượng tỉnh Quảng Trị, trong đó sẽ đề xuất các chính sách thu hút đầu tư hướng đến mục tiêu đưa Quảng Trị trở thành một trung tâm năng lượng của miền Trung.

Đắc Bình – Dương Anh Minh

Bài viết liên quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM NHIỀU NHẤT