Tàu vận tốc 100 km/h siêu tiết kiệm nhiên liệu

Print Friendly, PDF & Email

Tàu Lili dài khoảng 10 m, có kiểu dáng đặc biệt và được chế tạo từ 3,5 tấn nhựa kết hợp với sợi thủy tinh.

Startup Pháp Advanced Aerodynamic Vessels (A2V) hé lộ nguyên mẫu tàu Lili có khả năng lướt trên mặt nước với vận tốc 100 km/h, Design Boom hôm 30/6 đưa tin. A2V phối hợp với xưởng tàu Fernand Hervé và Marc Lombard để chế tạo mẫu tàu vận tốc cao và tiêu thụ rất ít nhiên liệu này.

Kiểu dáng khí động học của Lili giúp nó càng tăng tốc thì càng ít chìm xuống nước, nhờ đó tiết kiệm đáng kể nhiên liệu. Thực tế, nó chỉ tiêu thụ mức nhiên liệu bằng 1/3 các tàu cùng loại và 1/10 máy bay trực thăng khi di chuyển cùng quãng đường.

Lili có trọng lượng siêu nhẹ. Con tàu dài 10 m, được chế tạo bằng 3,5 tấn nhựa và sợi thủy tinh. Kiểu dáng đặc biệt giúp nó đổi hướng giống như cá mà không bị lật nhào. Một số điểm nổi bật khác của con tàu là ghế da sang trọng và các cửa sổ lớn.

Nhờ tiêu tốn ít nhiên liệu, Lili sẽ giúp giảm đáng kể tình trạng ô nhiễm biển. Giá của con tàu không hề rẻ, lên đến 1,2 triệu euro. Tuy nhiên, A2V cho biết, Lili có rất nhiều ứng dụng như vận chuyển nhân công cho giàn khoan dầu, trang trại điện gió, giám sát bờ biển và vận chuyển hành khách.

PV  (Theo Design Boom)