Sử dụng TeamViewer để cập nhật trạng thái vận hành trên chương trình OMS-EVN tại hiện trường

49

OMS-EVN là chương trình quản lý vận hành lưới điện được thống nhất dùng chung trong toàn bộ các đơn vị điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Chương trình OMS-EVN được người dùng đánh giá cao về tính trực quan của sơ đồ lưới điện 1 sợi, phương thức tính toán chuyển nguồn trực quan cho người vận hành, giao diện thân thiện, liên kết được với các phần mềm khác (PMIS, CMIS..) và có đầy đủ các tính năng phục vụ công tác quản lý thông tin mất điện.

Tuy nhiên chương trình vẫn có điểm hạn chế là chưa phát triển ứng dụng tích hợp cho smartphone. Muốn cập nhật trạng thái đóng cắt thiết bị ngay tại hiện trường phải mang theo laptop để thao tác làm mất thời gian và không đảm bảo quy định cập nhật “thời gian mất điện thực tế” vào chương trình không quá 60 phút kể từ thời điểm mất điện và cấp điện trở lại.

Để giải quyết bất cập trên, tác giả bài viết trân trọng gửi đến bạn đọc giải pháp ứng dụng TeamViewer điều khiển máy tính từ xa thông qua smartphone được thực hiện như sau:

Bước 1: Cài đặt TeamViewer trên máy tính làm việc. Ghi nhớ Your ID và Password để đăng nhập trên smartphone.

Lưu ý Password sẽ đổi khi TeamViewer khởi động lại nên để tiện lợi có thể cài đặt Password cố định trong mục Extras > Options >  Security.

Bước 2: Cài đặt TeamViewer dành cho Android và iOS trên điện thoại di động. Nhập ID và Password của máy tính cần điều khiển từ xa

Bước 3: Vào chương trình oms2.cpc.vn thao tác cập nhật có điện/mất điện bình thường như trên máy tính.

Với giải pháp này, bạn có thể cập nhật trạng thái đóng cắt thiết bị vào chương trình OMS-EVN ngay tại hiện trường một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Anh Minh – Lê Quân