Quảng ngãi: Xe quá tải “cày xới” trên quốc lộ 1A

Print Friendly, PDF & Email

Những đoàn xe có trọng tải lớn, chở đất vượt thành thùng, không che bạt kĩ càng, phục vụ cho các dự án làm ảnh hưởng đến kết cấu công trình giao thông đường bộ, mất ATGT làm ô nhiễm môi trường trên QL 1A (đoạn qua thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) cần phải tuyên truyền và xử lý.

Trong thời gian qua nhiều phản  ánh của người dân về tình trạng xe chở đất phục vụ cho các công trình dự án, không  bảo đảm quy định về vận tải. Ngày 14 /6/2021,  phóng viên có mặt trên địa bàn TX  Đức Phổ để ghi lại sự việc, tại dự án Khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị Sa Huỳnh  ( địa chỉ thôn Tân Diên, xã Phổ Trạch, TX. Đức Phổ – Quảng Ngãi) những đoàn xe có trọng tải lớn (loại 3 trục, 4 trục) chở đầy đất vun be vượt thành thùng, có dấu hiệu chở quá tải trọng thiết kế cầu đường bộ, lưu thông trên tuyến  QL 1A, đoạn Km 1116 (tuyến QL cũ).

Điều đáng nói, từ đường ĐT đi ra đường QL 1A  không có người hướng dẫn giao thông,  cảnh giới các phương tiện trên tuyến QL 1A, không có biển báo hiệu công trình đang thi công, cũng không có biển báo hạn chế tốc độ theo quy định của luật GTĐB. Đặc biệt  suốt một chiều dài trên QL 1A khi những đoàn xe  đi qua đều để  lại hậu quả mặt đường bị vỡ, nứt lún tiềm ẩn dẫn đến TNGT. Theo quan sát của PV chỉ chưa đầy 1 tiếng đồng hồ những chiếc xe tải tự đỗ mang BKS  76C – 12387, 76C – 09293 , 76C  – 13582, 76C –  00201, 76 H -00127,  76 C – 04628, 76C – 05421, 76C- 07315,  76K – 5265, 76C- 8578, 76C- 13729…nối đuôi nhau đua nước rút  từ mỏ đến địa điểm dự án mà không thấy lực lượng chức năng kiểm tra xử lý…

Bám theo đoàn xe đến điểm lấy đất, tại  Km 1116 + 500 quốc lộ 1A mới, thuộc địa phận  thôn La Vân, xã Phổ Trạch, TX. Đức Phổ – Quảng Ngãi,  xe ra vào mỏ lấy đất tấp nập như chốn không người. Tại đây những đơn vị khai thác đất cũng không lắp đặt  biển báo hạn chế tốc độ, không có biển cảnh báo nguy hiểm và người hướng dẫn ATGT  cho xe đi qua. Bức xúc khi đi qua tuyến đường này, anh Nguyễn Đức X (trú tại  huyện Mộ Đức) cho biết: Những xe này, chở đất làm rơi vãi trên mặt đường, lúc không tưới nước thì  bụi tung mù mịt che hết tầm nhìn, khi tưới nước thì đường trơn trượt, nhiều trường hợp va quẹt xảy ra cũng không phải là ít.

Trước tình trạng này, Pv đã liên hệ với lãnh đạo đơn vị CSGT địa phương và lãnh đạo Chi cục Quản lý đường bộ III.2 (thuộc Cục QLĐB III) về vấn đề  đoàn xe tải vi phạm luật GTĐB, làm hư hỏng đến kết cấu mặt đường, mất  ATGT  trên tuyến đường QL 1A qua địa  phận TX Đức Phổ  và nhận được câu trả lời : “Chúng tôi sẽ cho lực lượng kiểm tra và xử lý”. Để bảo đảm trật tự ATGT cho người, phương tiện và bảo vệ công trình đường bộ, rất mong sự vào cuộc của các lực lượng chức năng, Ban ATGT tỉnh Quảng Ngãi có biện pháp tuyên truyền, ký cam kết đối với các chủ, lái xe đang thi công san lấp dự án, đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trật tự  ATGT theo Nghị định 100/NĐ-CP của Thủ tướng Chỉnh phủ ban hành có hiệu lực 30/12/2019.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận được:

Đoàn xe đến điểm lấy đất, tại Km 1116 + 500 quốc lộ 1A mới, thuộc thôn La Vân, xã Phổ Trạch, TX. Đức Phổ – Quảng Ngãi
Đoàn xe đến điểm lấy đất, tại Km 1116 + 500 quốc lộ 1A mới, chở đất vun be vượt thành thùng.
Từng đoàn xe chở quá trọng tải thiết kế của xe và có dấu hiệu chở quá thiết kế cầu đường bộ.
Không có biển báo hiệu cảnh báo xe ra vào dự án.
Xe chở đất vun be vượt thành thùng.
Nhân viên xuất phiếu nhận đất cho dự án.
Đoạn Km 1116 bị xe chở quá tải làm lún, vỡ, nứt mặt đường.
Đoạn Km 1116 (tuyến quốc lộ cũ), bị đoàn xe cày xới, lún, vỡ nứt mặt đường.

                                                                                 Hồng Quảng