Hồi âm: Nhà văn có chữ ký rối rắm tố giác hành vi phạm pháp

130

Tạp chí Ánh Sáng và Cuộc Sống số tháng 3/2017, có bài “Chữ ký rối rắm của nhà văn gỡ rối đất đai” và nay nhà văn lại đang phải làm đơn tố giác hành vi vi phạm pháp luật của nhiều người, cho rằng nhằm lấn đất của ông.
Nhà văn Trần Minh Tạo ở xã Tân Quy Tây (TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) làm láng giềng với bà Huỳnh Thị Tuyết Nga từ năm 2002, khi hai người mua đất về đây. Đất của hai người có sổ đỏ, ông Tạo 169,29 m2, bà Nga 297 m2. Năm 2003, bà Nga bán một phần đất cho người khác nên chỉ còn 72,6 m2. Hai người vẫn là láng giềng, ranh đất xây tường rõ ràng.
Đột nhiên, năm 2016, bà Nga kiện ra TAND TP Sa Đéc cho rằng ông Tạo lấn ranh đất khoảng 0,2 mét, nên đất của bà bị thiếu. Tài liệu bà Nga cung cấp cho tòa, năm 2011 bà được cấp đổi sổ đỏ và diện tích đất đã tăng lên… 105,4 m2. Tại sao đất tăng lên? Tòa có công văn hỏi UBND TP Sa Đéc và Phó chủ tịch Nguyễn Văn Hon ký công văn trả lời, theo báo cáo của Phòng TN&MT là do “đo đạc thực tế”, còn việc cấp đổi sổ đỏ cho bà Nga “đúng quy định pháp luật”, vì có “các chủ sử dụng đất liền kề ký tên giáp ranh”.

Đơn tố cáo của ông Tạo với chữ ký rối rắm khó giả mạo
Đơn tố cáo của ông Tạo với chữ ký rối rắm khó giả mạo

Nhưng ông Tạo khẳng định, ông ở liền kề với bà Nga nhưng không ký tên giáp ranh và không thấy việc đo đạc lúc đổi sổ đỏ cho bà Nga! Trong hồ sơ khởi kiện của bà Nga, có biên bản ký giáp ranh với chữ ký của ông Tạo khá đơn giản, hoàn toàn khác chữ ký thật của ông là rất rối rắm. Tòa án quyết định trưng cầu giám định chữ ký và gửi công văn sang Văn phòng Đăng ký đất đai TP Sa đéc để mượn văn bản gốc cái Biên bản xác định ranh đất. Bất ngờ, ngày 24/7/2017, Văn phòng Đăng ký đất đai có công văn trả lời tòa án là biên bản gốc “đã bị thất lạc”.
Ngày 1/11, ông Tạo làm “đơn tố giác dấu hiệu hành vi vi phạm pháp luật hình sự của nguyên đơn Huỳnh Thị Tuyết Nga cùng các cá nhân có liên quan trong vụ án dân sự” gửi TAND TP Sa Đéc. Lá đơn cho rằng, khi bà Nga làm lại sổ đỏ mới chồng lấn lên đất của ông đã xảy ra sự giả mạo chữ ký, làm tài liệu giả có liên quan nhiều người. Cho nên, ông “mong muốn được cơ quan chức năng tiếp nhận, điều tra làm rõ, cùng lúc xem xét trách nhiệm hình sự, xử lý theo pháp luật hiện hành theo kết quả điều tra đối với những cá nhân cụ thể đã từng góp tay tạo ra vụ việc giả mạo này, gây nhiều thiệt hại về tinh thần và vật chất trực tiếp đến tôi”. Tòa án cho biết, đang xem xét.

NGỌC DUYÊN