30 C
Hanoi
Thứ Sáu, 26 Tháng Bảy, 2024

Hậu Giang thúc đẩy chuyển đổi số và cấp chữ ký số cho người dân

Print Friendly, PDF & Email

Tỉnh Hậu Giang gần đây dẫn đầu ĐBSCL về phát triển kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư. Một trong những nguyên nhân đưa đến kết quả đó là hoạt động thúc đẩy chuyển đổi số khá toàn diện, đã đi đến tổ chức cấp chữ ký số cho người dân.

Thúc đẩy chuyển đổi số

Sở TTT&TT tỉnh Hậu Giang cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2023 đã tham mưu UBND tỉnh Hậu Giang ban hành 25 văn bản định hướng, chỉ đạo về lĩnh vực ngành Thông tin và Truyền thông. Tham mưu UBND tỉnh ban hành Công văn số 347/UBND-HCC ngày 15/3/2023 và báo cáo đề xuất gửi Hội đồng quản lý chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung đề nghị kết nạp Khu Công nghệ số tỉnh Hậu Giang tham gia vào Chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung. Bên cạnh, phối hợp tham mưu tỉnh tổ chức thành công Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Mekong Delta 2023 tại Hậu Giang có 9 hội thảo chuyên ngành và 8 hoạt động bên lề thu hút 60 chuyên gia, diễn giả cùng hàng ngàn người tham dự.

“ATM nhận – trả hồ sơ tự động” phục vụ 24/7 đầu tiên ở ĐBSCL tại UBND thành phố Vị Thanh Ảnh: Hậu Giang

Phối hợp với bên ngoài, UBND tỉnh cùng Bộ TT&TT và Hội Tin học TPHCM tổ chức khảo sát thực địa, hội thảo để thu hút nguồn lực đầu tư phát triển Khu Công nghệ số Hậu Giang làm mô hình điểm để phát triển công nghiệp ICT khu vực ĐBSCL. Trong tỉnh, Sở TT&TT tiến hành xếp hạng chỉ số chuyển đổi số (DTI) của các sở, ngành, địa phương để thúc đẩy công tác chuyển đổi số thống nhất. Đến nay, Hậu Giang đã cập nhật 219 dịch vụ công toàn trình, 1.291 dịch vụ công một phần lên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính và tích hợp 1.227 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Tất cả cấp huyện có Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số, cấp xã có Tổ công nghệ số cộng đồng xuống đến ấp với 3.740 thành viên. Đây là hệ thống đưa công tác chuyển đổi số đến với người dân. Hậu Giang phủ sóng 5G tỉnh lỵ và các khu công nghiệp. Toàn tỉnh có 1.057 trạm thu phát sóng thông tin di động.

Chợ Vị Thanh triển khai thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt Ảnh: Hậu Giang

Hậu Giang khuyến khích các doanh nghiệp viễn thông triển khai hỗ trợ cấp chữ ký số miễn phí cho người dân trên địa bàn. Đã trình Cục Chứng thực số và Bảo mật thông tin, Ban Cơ yếu Chính phủ cấp 309 chứng thư số cho cá nhân, 38 chứng thư số cho tổ chức, thay đổi 31 chứng thư cá nhân; cấp 28 sim PKI để ký số trên thiết bị di động.

Hợp tác cung cấp chữ ký số cho người dân

Ngày 27/7/2023, Sở TT&TT tỉnh tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với VNPT Hậu Giang và Viettel Hậu Giang để cung cấp chữ ký số công cộng cho người dân.

Tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hồ Thu Ánh phát biểu: “Việc cấp chứng thư số công cộng được thực hiện gắn với mục tiêu chuyển đổi số theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, tỉnh phấn đấu đến cuối năm 2023, có ít nhất 50% người dân trong độ tuổi trưởng thành được cấp chứng thư số để sử dụng chữ ký số trong giao dịch điện tử. Người dân sẽ được cấp chứng thư số công cộng miễn phí trong vòng 1 năm kể từ ngày được cấp”.

Ký thỏa thuận hợp tác giữa Sở TT&TT với VNPT Hậu Giang và Viettel Hậu Giang để cung cấp chữ ký số công cộng cho người dân hôm 27/7/2023. Ảnh: Hậu Giang

Giám đốc VNPT Hậu Giang Phạm Hùng Hải cho hay: “VNPT tích cực tham gia các hoạt động chuyển đổi số của tỉnh, kết quả triển khai dịch vụ công trên môi trường điện tử trong tháng 7/2023 toàn tỉnh tiếp nhận 15.447 hồ sơ trực tuyến/21.309 hồ sơ, đạt tỷ lệ 72,5%. Đối với chữ ký số công cộng, một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng, theo đó, người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác: Việc biến đổi nêu trên được tạo ra bằng đúng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa; Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên. Tại Hậu Giang, 100% doanh nghiệp đã sử dụng chữ ký số với các giao dịch kê khai thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, hợp đồng điện tử, phát hành hoá đơn điện tử; 100% tổ chức sử dụng chữ ký số để ký văn bản điện tử, giao dịch trực tuyến kho bạc. Còn tỷ lệ người dân có chứng thư số cá nhân, sử dụng chữ ký số còn thấp”.

Trao chứng thư số cho cá nhân tại buổi lễ hôm 27/7/2023 Ảnh: Hậu Giang

Ông Hải nhấn mạnh: “Để góp phần nâng cao hơn nữa công tác chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh, đặc biệt thúc đẩy số hóa các thủ tục hành chính trên Cổng Dịch vụ công trong thời gian tới, VNPT Hậu xây dựng kế hoạch triển khai chữ ký số SmartCA miễn phí cho người dân. Cụ thể, hỗ trợ 100% người dân đến nộp hồ sơ trực tiếp tại các Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả được tư vấn và cấp miễn phí chứng thư số công cộng. Chính sách triển khai: chữ ký số từ xa VNPT SmartCA miễn phí 12 tháng cho người dân để thực hiện ký số trên các thủ tục hành chính công. VNPT Hậu Giang đặt quầy tại các trung tâm hành chính công để cung cấp dịch vụ cho người dân, mở điểm cung cấp dịch vụ tại tất cả điểm giao dịch của VNPT trên địa bàn toàn tỉnh”.

Phó Giám đốc khách hàng doanh nghiệp Viettel Hậu Giang Võ Hoàng Anh cho biết thêm: “Viettel chính thức triển khai cung cấp miễn phí chữ ký số từ xa-My Sign, góp phần tạo nền tảng vững chắc cho lộ trình chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh của tỉnh. Việc này thể hiện triết lý “Kinh doanh gắn liền với trách nhiệm xã hội”, quyết tâm vì mục tiêu của Viettel Hậu Giang đồng hành cùng chính quyền trong công cuộc chuyển đổi số, mở ra nhiều cơ hội thúc đẩy áp dụng toàn diện công nghệ số, nâng cao chất lượng đời sống, sản xuất, kinh doanh và các hoạt động quản trị, điều hành kinh tế – xã hội”.

Tại buổi lễ đã trao chứng thư số cho 18 cá nhân.

NGỌC NAM (Theo haugiang.gov.vn)

Bài viết liên quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM NHIỀU NHẤT