Hải Dương – Cán bộ công an bị tố lừa đảo

124

Lợi dụng danh nghĩa cán bộ công an xúi giục người dân đi tố giác, vu khống người khác, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Đó là những nội dung tố cáo của bà Phạm Thị Thanh ở số nhà 84, phố Bình Minh, Thành phố Hải Dương tố cáo ông Bùi Quý Tuấn hiện là cán bộ đang công tác ở Văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra công an Tỉnh Hải Dương.
Xúi giục người dân đi tố giác, vu khống người khác
Thời gian vừa qua, tòa soạn Tạp chí Ánh sáng & Cuộc sống nhận được đơn của bà Phạm Thị Thanh tố cáo một cán bộ hiện đang công tác trong nghành công an của Tỉnh Hải Dương. Tạp chí Ánh sáng & Cuộc sống đã có phiếu chuyển đơn chuyển tới Công an tỉnh Hải Dương giải quyết theo thẩm quyền. Nhưng trong khi phía Công an Tỉnh Hải Dương chưa có công văn trả lời gửi tới tòa soạn thì ngày 20/11/2015 tòa soạn Tạp chí Ánh sáng & Cuộc sống lại nhận được đơn tố cáo lần 2 của bà Phạm Thị Thanh tố cáo ông Bùi Quý Tuấn hiện là cán bộ của Văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra Công an Tỉnh Hải Dương cùng vợ là bà Chử Thị Phức hiện cư trú tại số 228 đường Ngô Quyền, Phường Tân Bình, Thành phố Hải Dương, Tỉnh Hải Dương với 2 sự việc như sau: Một là ông Tuấn đã lợi dụng danh nghĩa cán bộ công an xúi giục bà Thanh đi tố giác, vu khống người khác. Hai là ông Tuấn cùng vợ đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của gia đình bà. Cụ thể, trong đơn tố cáo bà Thanh cho biết :“ Gia đình tôi làm nghề kinh doanh đồ gỗ, do quan hệ bạn bè tôi học cùng hai bạn là Nguyễn Thị Lan và Nguyễn Thị Phương Hương. Đầu tháng 8 năm 2014, hai bạn Lan và Hương đã dẫn tôi qua nhà anh Bùi Quý Tuấn chơi, và tại đây hai bạn đã giới thiệu với tôi: “ Anh Bùi Quý Tuấn là anh của hai bạn, hiện đang công tác tại văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra công an Tỉnh Hải Dương với chức vụ Chánh văn phòng, nếu trong làm ăn có vấn đề gì thì vợ chồng anh Tuấn bảo lãnh cho”. Sau đó, vợ chồng anh Bùi Quý Tuấn đã thường xuyên qua lại nhà tôi và đặt vấn đề với vợ chồng tôi là đưa tiền cho vợ chồng anh Bùi Quý Tuấn để lo cho con trai tôi vào nghành công an. Do tin tưởng vào chức vụ, công việc của anh Bùi Quý Tuấn cùng vợ (theo như lời giới thiệu của 2 bạn Lan và Hương) nên 2 vợ chồng tôi đã mang tiền đến trực tiếp và giao cho 2 vợ chồng anh Bùi Quý Tuấn ở tại nhà riêng số 228 đường Ngô Quyền, Phường Tân Bình, Thành phố Hải Dương, Tỉnh Hải Dương nhiều lần với tổng số tiền là 2.570.000.000đ ( Hai tỷ, năm trăm bảy mươi triệu đồng).
Đầu năm 2015 vợ chồng tôi đã nhiều lần đến nhà anh Tuấn đòi lại tiền đã đưa cho vợ chồng anh để chạy cho con trai tôi vào nghành công an ( như lời vợ chồng anh Tuấn đã hứa) thì cả hai vợ chồng anh Tuấn nói: Cho con bé làm ở ngân hàng tên là Tống Thị Vũ Hà có hộ khẩu thường trú tại Phường Phạm Ngũ Lão, Thành phố Hải Dương, có nhà ở tại 57/25 đường Nguyễn Chí Thanh, Phường Tân Bình, Thành phố Hải Dương ( người mà vợ chồng tôi không biết là ai) vay lãi, giờ nó trốn rồi. Anh Tuấn nhờ bạn định vị, xác định hiện giờ nó ( bà Hà) đang trốn vào trong Nha Trang. Sau đó anh Tuấn lại nói, anh làm công an nên không đứng ra làm đơn tố cáo con bé ngân hàng này được và anh Tuấn đã viết cho tôi 2 Tờ đơn để kiện bà Tống Thị Vũ Hà với nội dung: tờ thứ nhất nói là bà Hà đã vay của tôi số tiền là 3.470.000.000đ ( Ba tỷ, bốn trăm bảy mươi triệu đồng) để gửi lên cho Ông chánh văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra công an Tỉnh Hải Dương tố giác tội phạm, nội dung tờ thứ hai gửi Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội tố giác bà Hà lừa đảo ( 2 đơn này đều là chữ viết tay của anh Tuấn viết). Vợ chồng tôi nhận thấy: Đây là hành vi xúi giục tôi đi tố cáo, vu khống cho người khác cụ thể là bà Hà đã vay vợ chồng tôi số tiền 3.470.000.000đ ( Ba tỷ, bốn trăm bảy mươi triệu đồng). Thực tế là không có sự việc này với vợ chồng tôi, và chúng tôi không biết bà Hà là ai. Chúng tôi cho rằng anh Bùi Quý Tuấn đã vi phạm Điều lệ công an nhân dân và đây không phải là tư cách của người Đảng viên trong khi anh Tuấn vẫn cố tình làm, nên tôi không ký vào 2 tờ đơn vu khống đó”.

Đơn tố cáo lần 2 của bà Phạm Thị Thanh

Có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ?
Trong đơn bà Thanh còn trình bày: “Vợ chồng anh Tuấn thường hay nói với vợ chồng tôi là tháng nào 2 vợ chồng anh chị cũng thu nhập được trên dưới 1.000.000.000đ (Một tỷ Việt Nam đồng). Và theo lời nói của hai em anh Tuấn (Lan và Hương) thì anh Bùi Quý Tuấn hiện là lãnh đạo trong nghành công an, còn con gái anh Tuấn chị Phức là cháu Bùi Thị Ngọc Mai hiện đang làm thủ tục để sang Úc du học, chính vì thế vợ chồng anh Tuấn đã hỏi mượn đất của vợ chồng tôi để chứng minh tài chính cho cháu Mai đủ điều kiện đi du học và vợ chồng tôi đã cho vợ chồng anh Tuấn mượn đất để làm thủ tục trên. Ngoài ra, vợ chồng anh Bùi Quý Tuấn còn có chiếc xe ô tô KIA biển kiểm soát 34A – 012.12 và để có đủ kinh phí cho cháu Mai đi du học thì vợ chồng anh Tuấn đã hợp đồng cho chồng tôi là ông Nguyễn Quang Hoài thuê chiếc xe trên trong thời gian 2 năm ( từ 06/11/2014 đến 06/11/2016) với số tiền 15.000.000đ/tháng, vợ chồng tôi đã chuyển khoản thanh toán cho vợ chồng anh Tuấn số tiền thuê xe trong 2 năm (giá trị của cả hợp đồng thuê xe) số tiền 360.000.000đ (Ba trăm sáu mươi triệu đồng). Tuy nhiên, trong khi vợ chồng tôi đang sử dụng chiếc xe ô tô trên theo đúng hợp đồng thuê xe đã làm với vợ chồng anh Tuấn thì đến ngày 01/04/2015 (khi chưa hết hạn hợp đồng thuê xe mà cũng không có thỏa thuận giữa 2 bên) thì vợ chồng anh Tuấn đã lấy lại chiếc xe ô tô và bán lại cho ông Trần Văn Khương, sinh năm 1975, có số CMND: 141637339 do công an Hải Dương cấp ngày 25/06/2008”.

Hợp đồng mua bán xe chiếc xe ô tô KIA biển kiểm soát 34A – 012.12

Do không đòi được số tiền và tài sản của mình nên bà Thanh đã làm đơn tố cáo ông Tuấn cùng vợ của mình là bà Phức về hành vi lợi dụng danh nghĩa cán bộ công an xúi giục bà Thanh đi tố giác, vu khống cho người khác, tố cáo mang tính bịa đặt, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của gia đình bà trong suốt thời gian qua.
Đơn đã gửi đi nhiều nơi, nhưng đến nay vẫn không có câu trả lời thỏa đáng cho gia đình bà Thanh.

Hợp đồng thuê chiếc xe ô tô KIA biển kiểm soát 34A – 012.12

Công an Tỉnh Hải Dương liệu có bỏ sót tình tiết ?
Trong quá trình gửi đơn tố cáo, bà Thanh đã gửi đơn lên cho Thanh tra Bộ Công An, Công an tỉnh Hải Dương, nhận được phiếu chuyển đơn Văn phòng cơ quan CSĐT công an tỉnh Hải Dương tiếp nhận giải quyết đơn tố cáo và tiến hành làm việc với bà Thanh để làm rõ những nội dung đã nêu trong đơn.
Theo bà Thanh trình bày: Sau thời gian giải quyết đơn, ngày 23 tháng 10 năm 2015 Văn phòng cơ quan CSĐT công an tỉnh Hải Dương đã ra thông báo số 787/TB-PC44 về việc không thụ lý giải quyết đơn tố cáo của bà Thanh do ông chánh văn phòng cơ quan CSĐT công an tỉnh Hải Dương đại tá Bùi Xuân Hùng ký.
Cụ thể trong thông báo có nêu rõ : “Sau khi xem xét nội dung đơn đề ngày 27/06/2015, ngày 19/10/2015 của bà Thanh tố cáo ông Bùi Quý Tuấn, cán bộ Văn phòng cơ quan CSĐT công an tỉnh Hải Dương cùng vợ là bà Chử Thị Phức, trú tại số 228 đường Ngô Quyền, Phường Tân Bình, TP.Hải Dương, đã lợi dụng danh nghĩa cán bộ công an nhận của gia đình bà Thanh số tiền 2.570.000.000đ (Hai tỷ, năm trăm bảy mươi triệu đồng) nhưng sau đó phủ nhận không trả lại cho gia đình bà Thanh số tiền trên. Khi bà Thanh gặp ông Tuấn tại Văn phòng cơ quan CSĐT để đòi tiền, ông Tuấn đã bẻ tay và dùng chân đạp vào người bà Thanh nhưng không gây thương tích. Văn phòng cơ quan CSĐT nhận thấy đơn tố cáo không đủ điều kiện và không được thụ lý giải quyết vì nội dung và những thông tin bà Phạm Thị Thanh cung cấp không có cơ sở để xác định ông Bùi Quý Tuấn có các hành vi vi phạm như bà Thanh tố cáo”.

2 tờ giấy viết tay của ông Tuấn ( bà Thanh trình bày )

Theo lời bà Thanh trình bày, khi gửi đơn tố cáo của mình bà Thanh có gửi những chứng cứ quan trọng kèm theo như 2 tờ đơn của ông Tuấn viết tay: Một gửi lên Ông chánh văn phòng cơ quan CSĐT công an tỉnh Hải Dương, một gửi lên Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội nhằm mục đích xúi giục bà Thanh đi tố giác, vu khống người khác với những nội dung không có thật. Và những giấy tờ tài liệu liên quan đến việc chiếc xe ô tô KIA biển kiểm soát 34A – 012.12 của vợ chồng ông Tuấn bà Phức cho chồng bà Thanh thuê nhưng trong khi chưa hết hạn hợp đồng thì vợ chồng ông Tuấn lại đem chiếc xe đó đi bán mà bên phía thuê xe là vợ chồng bà Thanh không hề biết.

Với những nội dung trả lời của Văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra công an Tỉnh Hải Dương, bà Thanh cho rằng bên phía Công an Tỉnh Hải Dương đã bỏ qua 2 nội dung, tình tiết tố cáo nêu trên nên bà Thanh đã có đơn gửi tới nhiều cơ quan chức năng với nguyện vọng là mong muốn đề nghị các cơ quan chức năng và cơ quan báo chí vào cuộc để làm sáng tỏ các nội dung tố cáo trên.
Để bạn đọc có thông tin chính xác theo những nội dung trong đơn tố cáo của bà Phạm Thị Thanh, chúng tôi đề nghị cơ quan công an và các cơ quan chức năng của Tỉnh Hải Dương sớm vào cuộc điều tra theo nội dung tố cáo trả lại sự công bằng và nguyện vọng chính đáng của người dân, đặc biệt không ảnh hưởng đến hình ảnh, tư cách đạo đức của người chiến sĩ công an.

Nhóm PVĐT