Hà Tĩnh: Vượt khó từng bước để xây dựng trường đạt chuẩn

357

Cẩm Trung vùng đất phía nam của huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, nơi đây đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Nên việc học tập của các em cũng rất vất vả. Tuy nhiên được sự quan tâm của tập thể Hội đồng sư phạm trường THCS Cẩm Trung và chính quyền địa phương nên hầu như các em đều được đến trường đúng độ tuổi, nhiều em vươn lên đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp huyện , cấp tỉnh.
Trường THCS Cẩm Trung được sáp nhập từ 3 xã gồm xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Lộc và Cẩm Trung và số học sinh luôn dao động hơn 1.000 em chia làm 29 lớp học, toàn trường có gần 70 cán bộ giáo viên. Các xã trong huyện Cẩm Xuyên luôn là các xã khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến việc học tập của các em. Tuy nhiên với nỗ lực của bản thân và sự động viên tích cực từ BGH nhà trường cũng như các thầy cô giáo nên học sinh nơi đây càng ngày càng tiến bộ.
Mấy năm gần đây, trường THCS Cẩm Trung luôn là tóp 5 trên 17 trường THCS toàn huyện Cẩm Xuyên về thi học sinh giỏi văn hóa, nhiều em đạt thủ khoa cấp huyện các môn Lý, hoá…Phong trào thể dục thể thao luôn giành vị trí nhất nhì toàn huyện và nhiều đội tuyển thể thao được chọn đi thi cấp tỉnh. Trong năm học 2017-2018, toàn trường có 132 học sinh đậu giỏi cấp huyện, 12 em học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh ,118 học sinh xếp loại xuất sắc toàn diện, hầu như không có học sinh yếu kém.
Đáng ghi nhận, chất lượng đội ngũ giáo viên nhà trường ngày càng phát triển, công tác tự học tự bồi dưỡng luôn được chú trọng trong mỗi giáo viên nên năng lực chuyên môn luôn vững vàng. Toàn trường có 1 giáo viên giỏi cấp tỉnh, 18 giáo viên giỏi huyện nhiều giáo viên đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và bằng khen của UBND huyện Cẩm Xuyên.
Ngoài công tác bồi dưỡng phát triển học sinh giỏi văn hóa, nhà trường luôn chú trọng công tác giảng dạy giáo dục toàn diện cho học sin, từng bước kềm cặp những học sinh trung bình lên khá và giỏi.Tổ chức tự nguyện cho các em học thêm các môn như toán, văn và tiếng anh để nâng cao chất lượng đại trà. Nhà trương luôn tham mưu cho chính quyền địa phương để hoàn thiện cơ sở vật chất, hiện nay trường đã có 3 dãy phòng học cao tầng, nhà 2 tầng cho các phòng của tổ chuyên môn, các phòng học bộ môn đầy đủ trang thiết bị, đảm bảo cho các tiết dạy thực hành các môn lý, hóa và sinh học.
Ngoài cơ sở vật chất, nhà trường đã tạo được khuôn viên thoáng đãng, phủ xanh các loại cây bóng mát, có 1 sân bóng đá và 3 sân bóng chuyền cho các học sinh tập luyện thể dục thể thao. Thầy Chu Văn Truyền- Phó hiệu trưởng trường THCS Cẩm Trung cho biết: nhà trường đạt được thành quả trong nhiều năm nằm trong top 5 của toàn huyện, số lượng học sinh giỏi văn hóa luôn đạt cao, các cuộc thi thể dục thể thao luôn đứng nhứ nhất toàn huyện là do có đội ngũ chuyên môn vững vàng, tâm huyết với nghề, toàn trường luôn đoàn kết để xây dựng ngôi trường ngày càng lớn manh. Mặc dù trường đang gặp nhiều khó khăn nhưng chúng tôi sẽ phấn đấu nằm trong top đầu của các xã vùng trong huyện Cẩm Xuyên và phấn đấu đạt các tiêu chí để trước năm 2020 sẽ đạt chuẩn giáo dục .
Mặc dầu ở địa bàn còn khó khăn nhưng thầy và trò trường THCS Cẩm Trung đang nỗ lực hết mình,phấn đấu các chỉ tiêu đề ra trong năm học 2018-2019. Hy vọng phát huy những thành tích đã đạt được trong các năm học trước, trường THCS Cẩm Trung sẽ hoàn thành công tác giáo dục toàn diện một cách suất sắc trong các năm học tiếp theo.

Trần Hải Hưng