Đưa cây dược liệu Việt Nam vươn ra thế giới

Print Friendly, PDF & Email

Việt Nam là quốc gia có nền nông nghiệp truyền thống, là điều kiện thuận lợi để phát triển các giống cây dược liệu quý, góp phần lớn trong việc nghiên cứu tạo ra các sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng… Ngoài việc chữa bệnh thì những cây dược liệu này còn mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân.

Với tầm nhìn xa và thấy được công dụng thực sự của các cây dược liệu tại Việt Nam, anh Nguyễn Ngọc Long đã quyết tâm nâng tầm giá trị của các loại cây này lên cao hơn nữa. Đó chính là lý do vì sao anh thành lập Công ty TNHH SX và TM Nông sản Bảo Hân, chuyên cung cấp thực phẩm chức năng dạng cao khô, cao sệt được chiết xuất từ nấm linh chi đỏ, dây thìa canh, cà phê xanh… Theo anh Long thì nếu trồng và bán nấm linh chi đỏ theo dạng thô thì giá trị không cao, lại mất nhiều công sức, chi phí vận chuyển, còn nếu làm ra được dạng cao khô thì giá trị rất cao, mang lại nguồn kinh tế ổn định cho nông dân. Hiện tại công ty Bảo Hân đang bao tiêu đầu ra cho các hộ trồng nấm linh chi đỏ ở Đồng Nai và Đà Lạt, nấm sau khi được thu hoạch xong sẽ được vệ sinh và vận chuyển trực tiếp đến nhà máy dược Vietmecs Phú Thọ để chiết xuất các chất dinh dưỡng có giá trị.

Anh Nguyễn Ngọc Long (phải) ký kết hợp tác với đại diện của Openfood

Người Việt thường được nghe đến nhân sâm của Hàn Quốc, và quên rằng ở nước ta nấm linh chi đỏ cũng mang lại giá trị không kém, thậm chí còn cao hơn. Năm thành phần chủ yếu của nấm linh chi đỏ được chiết xuất ra gồm: Polysacchairdes (được nghiên cứu rộng rãi trong việc phòng chống ung thư), Adenosine (được sử dụng trong sản xuất thuốc tân dược làm giảm cholesterol và mỡ máu), Triterpenoid (ứng dụng trên hệ tiêu hóa), Germanium (dùng cho thuốc hỗ trợ điều trị bệnh gan, cao gấp 5-8 lần nhân sâm Hàn Quốc), Tinh chất Acid Ganoderic (dùng làm thành phần trong các sản phẩm đẹp da, đẹp dáng).

Công ty Bảo Hân đang kết nối và xây dựng chiến lược kinh doanh để nhiều người biết đến và tiến xa hơn ở thị trường quốc tế

Sản phẩm cao khô nấm linh chi cũng như những sản phẩm khác của công ty được Bộ y tế chứng nhận và cho lưu hành trên thị trường, với thiết kế bào bì và túi bảo quản bắt mắt giúp cho sản phẩm của Bảo Hân được người tiêu dùng đánh giá cao. Hiện Bảo Hân đang triển khai hợp tác với các hệ thống phòng gym, yoga cao cấp để đưa sản phẩm đến người tiêu dùng kết hợp với các chế độ ăn và tập luyện đúng khoa học. Ngày 15/3 công ty Bảo Hân đã ký kết hợp tác với công ty Openfood để đưa sản phẩm rộng rãi đến người tiêu dùng.

Bột cao khô Nấm linh chi đỏ

Hiện sản phẩm của Bảo Hân đang có mặt ở cửa hàng thực phẩm chức năng, nhà thuốc tây, nhà thuốc Đông y… Với mong muốn đưa giá trị của cây dược liệu Việt vươn tầm quốc tế, Bảo Hân đang xây dựng quy trình sản xuất 100% tại Việt Nam, từ nguyên liệu đầu vào đến quy trình sấy đến khi thành phẩm. Với mong muốn giúp người dùng trong nước hiểu hơn về tác dụng của nấm linh chi đỏ, dây thìa canh, cà phê xanh… và cho bạn bè quốc tế biết rằng Việt Nam không thiếu cây dược liệu quý, nó có thể đứng ngang hàng với các loại sâm của Hàn Quốc trên thị trường.

Hữu Vũ – Tuấn Nguyễn