Định Công – Hoàng Mai – Hà Nội : Có hay không? việc chính quyền cơ sở “bảo kê” cho xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp!

243

(anhsangonline.vn) – “Tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp tràn lan mà không có sự can thiệp, xử lý của các cơ quan chức năng cũng như chính quyền sở tại”. Đó là những nội dung trong thời gian gần đây mà bạn đọc liên tục phản ánh qua đường dây nóng của Tạp chí Ánh sáng & Cuộc sống.
Tạp chí Ánh sáng & Cuộc sống nhận được phản ánh của bạn đọc ở ngõ 192 phố Lê Trọng Tấn, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, Hà Nội về tình trạng xây dựng tràn lan nhà ở trên đất nông nghiệp hiện đang diễn ra giữa ban ngày ở tại địa phương này mà không có sự can thiệp hay xử lý từ phía các cơ quan chức năng hay chính quyền Phường Định Công.

Công trình xây dựng trên đất nông nghiệp (theo bạn đọc phản ánh) ở cuối ngách 192/173 ngõ 192 Lê Trọng Tấn . Ảnh : Anhsangonline.vn

Công trình xây dựng trên đất nông nghiệp (theo bạn đọc phản ánh) ở cuối ngách 192/173 ngõ 192 Lê Trọng Tấn . Ảnh : Anhsangonline.vn

image002 image004 image003

Một số lô đất nông nghiệp được đổ móng và dựng cột tạm chờ thời cơ lên tường tại ngách 192/173 ngõ 192 Lê Trọng Tấn ( theo bạn đọc phản ánh).
Ảnh : Anhsangonline.vn

Qua phản ánh của người dân, phóng viên đã có mặt ở nghách 192/173, ngách 192/445 ngõ 192 Lê Trọng Tấn thuộc Phường Định Công và ghi nhận hiện ở đây có một số công trình xây dựng 1 tầng, thậm chí 2 tầng được phủ bạt kín đang gấp rút hoàn thiện, một số lô đất được xây móng đổ cột sẵn chờ lên tường.
Chia sẻ với phóng viên, một người dân nơi đây bức xúc trao đổi “Đây là khu vực đất nông nghiệp do địa phương quản lý, chúng tôi chỉ cần đặt một viên gạch là lập tức chính quyền sở tại cũng như lực lượng thanh tra xây dựng đã có mặt kiểm tra, đình chỉ. Đằng này, những ngôi nhà xây dựng trên đất nông nghiệp được mọc lên hàng ngày giữa thanh thiên bạch nhật mà không thấy có sự can thiệp hay xử lý của lực lượng thanh tra cũng như chính quyền Phường, phải chăng ở đây có sự ‘ưu ái, bật đèn xanh’ để những công trình đó ung dung tồn tại trước sự bất bình của người dân chúng tôi”

image005 image006

Công trình xây dựng trên đất nông nghiệp ( theo bạn đọc phản ánh) ở cuối nghách 192/445 ngõ 192 Lê Trọng Tấn. Ảnh : Anhsangonline.vn

Trước đó, nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với đất nông nghiệp, đất công trên địa bàn Thành phố Hà Nội, nguyên Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã có chỉ thị số 04 /CT – UBND ngày 14/4/2014: “yêu cầu Chủ tịch UBND Phường, Xã, Thị trấn trên địa bàn Thành Phố phải kiên quyết kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật ngay khi các vi phạm đó xảy ra; lập hồ sơ các trường hợp vi phạm vượt thẩm quyền, báo cáo UBND cấp Huyện xử lý theo quy định của Pháp luật. Đối với địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý Chủ tịch UBND Xã, Phường, Thị trấn đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chủ tịch UBND Quận, Huyện, Thị xã xử lý, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND Xã, Phường, Thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý khắc phục”.
Như vậy, Chỉ thị của Thành phố đã rõ ràng, phải chăng những ý kiến phản ánh của người dân nơi đây về sự thờ ơ, buông lỏng của chính quyền để xảy ra tình trạng xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp là có thật? Dư luận đặt câu hỏi: “ở đây, có hay không việc bảo kê, bật đèn xanh của các lực lượng chức năng và chính quyền Phường Định Công cho những công trình xây dựng trên đất nông nghiệp?”
Trả lời câu hỏi, chúng tôi đề nghị UBND Quận Hoàng Mai cùng các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc tìm hiểu xác minh, xử lý giải quyết sự việc nêu trên và trả lời kịp thời những phản ánh bức xúc của bạn đọc.
Anhsangonline.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc những nội dung mới nhất liên quan đến phản ánh trên.
BBĐ