29 C
Hanoi
Thứ Tư, 5 Tháng Mười, 2022

Cần thượng tôn pháp luật!

Print Friendly, PDF & Email

Một người từ Nghệ An về xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh xây nhà trên đất người khác, dù cả xã và huyện đều kết luận là sai nhưng hơn 2 năm nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm.
Theo phản ánh của gia đình ông Phan Thọ Trạch (SN 1945, trú ở thôn Hội Tiến, xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh), khoảng tháng 5/2016, ông Phan Xuân Hùng (trú ở phường Trung Đô, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) bất ngờ về xây dựng nhà cửa trên phần đất gia đình ông đã sinh sống ổn định, không tranh chấp 30 năm nay .

Ngôi Nhà ông Hùng Xây Trái Phép

Trong chuyến về xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân, mảnh đất của gia đình ông Trạch nằm bên đường tỉnh 546 và đã được xây dựng nhà cửa.Cạnh bên nhà ông Trạch là nhà anh Phan Thọ Hòa (con trai ông Trạch) và liền kề đó là ngôi nhà cấp 4 kiên cố bằng bê tông cốt thép của ông Phan Xuân Hùng lấn chiếm nằm giũa giữa vườn nhà ông Trạch.
Ông Trạch cho biết thêm: “Đây là phần đất của gia đình tôi sử dụng từ năm 1989 đến nay không có tranh chấp với ai sau khi nhà chúng tôi bị bão làm đổ và lên đây sinh sống. Vào khoảng tháng 5/2016, gia đình ông Hùng về xây dựng nhà cửa ở đó, chúng tôi đã ngăn cản nhưng không được. Gia đình tôi đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền các cấp nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm”. Đưa ra một tập công văn cho PV xem, ông Trạch nói tiếp: Việc ông Hùng “chiếm đất”, xây dựng nhà cửa trái phép đã được UBND xã Xuân Hội kết luận là sai phạm. Thế nhưng, hơn 2 năm nay, xã Xuân Hội và huyện Nghi Xuân không giải quyết dứt điểm dù UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở Xây dựng, Sở Tư pháp… đã có văn bản đề nghị UBND huyện Nghi Xuân giải quyết theo đúng thẩm quyền.
Trong khi đó, ông Phan Xuân Hùng cho biết: Đây là phần đất ông bà tổ tiên tôi để lại. Sau khi ông bà chuyển đi cát bồi lên, rồi HTX sử dụng nhưng không hiệu quả và bỏ hoang nên ông Phan Thọ Trạch lấn chiếm và sử dụng.
“Sau nhiều năm công tác ở Vinh (Nghệ An), tôi về quê hương xây dựng nhà tạm trên mảnh đất này để thờ phụng tổ tiên và anh tôi là liệt sĩ. Nguyện vọng của gia đình tôi muốn mua lại mảnh đất này và sớm được làm bìa đỏ để ổn định cuộc sống. Nếu xã, huyện sử dụng mảnh đất này làm dự án thì tôi mong xã, huyện có cơ chế chính sách tạo điều kiện để tôi mua một mảnh đất khác làm nơi thờ phụng ông bà và anh trai là liệt sĩ”,
Trước thực tế này,trao đổi với PV ông Trần Sông Hương, Chủ tịch UBND xã Xuân Hội thừa nhận: Việc ông Trạch tố cáo ông Hùng chiếm đất để xây dựng nhà ở trái phép tại xóm Hội Tiến là đúng. Theo ông Hương, hành vi của ông Hùng được UBND xã kết luận vi phạm Nghị định 102/2014. Bên cạnh đó, ông Hùng còn vi phạm Nghị định 121/2013 do đã “xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng” và “xây dựng nhà ở trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị, dựng lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, công trình tạm thời khác trái phép trong phạm vi dành cho đường bộ”.
Tuy nhiên, ông Hương cho biết, phần đất mà gia đình ông Hùng xây dựng không phải là đất của gia đình ông Trạch mà là đất của hợp tác xã. Theo kết quả xác minh, trước khi hộ ông Trạch đến ở, vùng đất này là đất nông nghiệp do HTX quản lý, giao lại cho một số hộ gia đình thuộc đội II, xóm Tân Ninh Châu. Đến năm 1989, do bãi bồi xâm lấn, thửa đất trên bị cát bồi lấp một phần, sản xuất không hiệu quả, các hộ bỏ hoang, không tiếp tục sản xuất, để lại cho UBND xã quản lý. Nhưng trong quá trình quản lý, qua nhiều năm không đưa vào hệ thống quản lý diện tích trên nên hiện tại, một phần diện tích các hộ thuộc đội II, xóm Tân Ninh Châu đã nằm trong khuôn viên đất hộ ông Trạch.
Theo ông Hương, sau khi phát hiện, UBND xã đã lập biên bản và đình chỉ công trình. Tuy nhiên, ông Hùng vẫn không chấp hành và tiếp tục vi phạm. “Ngày 19/5/2016, ông Hùng tiến hành xây dựng nhà trái phép thì đến ngày 22/5/2016, cử tri toàn huyện Nghi Xuân đi bỏ phiếu bầu cử ĐBQH khóa XIV và HĐND các cấp. Vì thời gian này toàn xã đang tập trung cho công tác bầu cử và đây cũng là thời điểm nhạy cảm nên xã không dám làm quyết liệt. Sau đó, đích thân tôi chủ trì đã xuống làm việc với gia đình ông Hùng và nhiều lần xô đổ những bức tường do ông Hùng xây dựng lên nhưng sau đó ông ấy lại tái phạm”, ông Hương cho biết.
Về việc giải quyết đơn thư phản ánh của gia đình ông Trạch, ông Hương cho biết, xã đã lập biên bản vi phạm hành chính với số tiền 1,5 triệu đồng đối với ông Hùng. Đồng thời, cho thời hạn đến tháng 1/2019, gia đình ông Hùng phải di dời đi chỗ khác nếu không UBND xã sẽ cưỡng chế. “Để xảy ra sự việc này, trách nhiệm thuộc về xã. Tuy nhiên, hiện tại UBND xã đang tập trung cho kế hoạch về đích nông thôn mới; Ngoài ra, gia đình ông Hùng đang thờ anh trai liệt sĩ nên xã cũng vận động dần dần chứ chưa tiến hành xử lý quyết liệt một lúc”, ông Hương nói.
Rõ ràng hành vi vi phạm phát luật của ông Hùng đã rõ ràng,đã có kết luận của các cấp chính quyền Hà Tĩnh yêu cầu ông Hùng phải di dời khỏi vùng lấn chiếm bất hợp pháp. Tuy nhiên đến nay, chính quyền xã Xuân Hội và UBND huyện Nghi Xuân vẫn chưa quyết liệt trong việc cưỡng chế hành vi vi phạm của ông Hùng.
Tết đã đến, nguyện vọng của bà con trong thôn mong muốn chính quyền huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh cần sớm tổ chức cưỡng chế di dời nhà ông Hùng ra khỏi khu đất có chủ quyền của ông Nguyễn Thọ Trạch, để sang năm mới tình hình an ninh trật tự tại địa phương được ổn định.

Trần Hải Hưng

https://anhsangvacuocsong.vn/

Bài viết liên quan