28 C
Hanoi
Thứ Bảy, 25 Tháng Năm, 2024

Xe năng lượng mặt trời chỉ sạc một lần cho 1.000km

Print Friendly, PDF & Email

Sinh viên tại trường đại học bang New South Wales (Úc) đã chế tạo và thử nghiệm thành công một chiếc xe ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời. Chiếc xe này có thể di chuyển quãng đường lên tới 1.000 km chỉ với một lần sạc.

Chiếc xe có tên Sunswift 7, được hoàn thiện và thử nghiệm ở trung tâm nghiên cứu ô tô tại bang Victoria, Úc. Trong chuyến đi thử nghiệm, chiếc xe di chuyển với tốc độ trung bình gần 85km/h và hoàn thành quãng đường 1.000 km trong tổng thời gian 11 giờ 53 phút 32 giây khiến nó trở thành ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên di chuyển quãng đường 1.000 km chỉ trong một lần sạc. Hiện nhóm nghiên cứu đang trình các hồ sơ và bằng chứng để được công nhận kỷ lục Guinness.

Chiếc Sunswift 7 đã trở thành xe điện đầu tiên đi 1.000 km chỉ với 1 lần sạc

Sunswift 7 được thiết kế với các đường nét tinh giản nhằm tối ưu hóa không gian, tạo diện tích lắp đặt cho các tấm pin năng lượng mặt trời, giúp tận dụng ánh nắng mặt trời một cách tối đa. Hệ số cản không khí của chiếc xe được ghi nhận ở mức 0,09, so sánh với 0,20, mức tốt nhất trong toàn bộ thị trường ô tô hiện nay, vượt qua những ‘gã khổng lồ’ trong ngành sản xuất xe ô tô như Mercedes-Benz.

So với các đàn anh, Sunswift 7 có nhiều cải tiến hơn

Sunswift 7 có lợi thế về trọng lượng, khả năng lưu trữ pin, nạp năng lượng và quan trọng nhất là giá thành của chiếc xe này thấp hơn đáng kể so với các dòng ô tô điện khác hiện có mặt trên thị trường. Tuy nhiên, mẫu xe này vẫn đang trong giai đoạn sơ khai và còn nhiều trang bị, tính năng chưa được lắp đặt.

Đây là phiên bản mới nhất trong loạt xe chạy bằng năng lượng mặt trời mà nhóm phát triển. Trước đó, nhóm sinh viên này đã sản xuất ra chiếc Sunswift 6 và giành vị trí thứ hai tại cuộc thi World Solar Challenge vào năm 2019.

Đây là dự án được kỳ vọng sẽ mở ra chương mới cho ngành xe điện

Giáo sư Richard Hopkins, phụ trách hướng dẫn nhóm sinh viên sản xuất chiếc Sunswift 7 cho biết, dự án này đã được khởi động từ 2 năm trước, với sự tham gia đóng góp chủ yếu của sinh viên kỹ thuật. Các giáo sư chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn và định hướng, để các sinh viên có thể tự do sáng tạo nhưng vẫn đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Quốc Bảo (ST)

Nguồn: https://newsroom.unsw.edu.au/news/science-tech/record-breaking-unsw-sunswift-7-reaches-stars-bridgestone-world-solar-challenge

Bài viết liên quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM NHIỀU NHẤT