16 C
Hanoi
Thứ Sáu, 23 Tháng Hai, 2024

Xây dựng các cơ chế, chính sách phù hợp thúc đẩy phát triển chiếu sáng

Print Friendly, PDF & Email
Hội thảo “Chiếu sáng Việt Nam trong phát triển và ứng dụng công nghệ mới”

Với chủ đề mang tính thời sự: “Chiếu sáng Việt Nam trong phát triển và ứng dụng công nghệ mới” cùng với triển lãm công nghệ và sản phẩm chiếu sáng mới nhất của các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản và Việt Nam, hội nghị đã thu hút sự quan tâm của trên 250 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý nhà nước ở Trung ương và địa phương, các nhà tư vấn, các nhà khoa học đầu ngành, các doanh nghiệp hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực chiếu sáng trong nước và nước ngoài.

Công nghệ chiếu sáng phát triển như vũ bão

Chiếu sáng, đặc biệt công nghệ chiếu sáng LED phát triển như vũ bão. Nhiều vấn đề mới đã và đang được đặt trong nghiên cứu, ứng dụng cũng như trong quản lý, vận hành, khai thác nhằm thúc đẩy công nghệ này phát triển đúng hướng để đem lại hiệu quả kinh tế cao nhưng phải bảo vệ môi trường.

PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến, Chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam chia sẻ, năm 2022 và các năm tiếp theo, cách mạng công nghệ 4.0 phát triển vượt bậc và tác động mạnh mẽ lên mọi lĩnh vực.Vấn đề đổi mới sáng tạo trong chuyển đổi số tiếp tục được nâng lên một tầm cao mới và là câu chuyện sống còn của doanh nghiệp.

Bất cứ doanh nghiệp nào dù lớn hay nhỏ, thuộc ngành nghề nào, nếu nhanh chóng chuyển đổi dữ liệu và quy trình làm việc từ môi trường truyền thống sang số hóa, tự động hóa quy trình sẽ nắm được xu thế phát triển của thị trường, đưa doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ. Ngược lại, nếu doanh nghiệp chậm thay đổi sẽ sớm tụt hậu, bị đẩy ra khỏi cuộc chơi. Chuyển đổi số mang đến cho con người nhiều tiện ích, mở cho chúng ta con đường thành công dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm, công nghệ mới tại triển lãm

Chiếu sáng thông minh và ngành chiếu sáng thế giới và Việt Nam đang chuyển sang tầng công nghệ thứ tư, đèn sợi đốt, đèn phóng điện, chiếu sáng rắn (SLL-LED), chiếu sáng thông minh và ở quy mô nghiên cứu phạm vi hẹp đã xuất hiện LI-FI, dùng sóng ánh sáng để điều khiển.

Bên cạnh đó, chiếu sáng thông minh tiết kiệm năng lượng lượng là một trong cơ cấu của đô thị thông minh. Chiếu sáng thông minh với sự điều khiển của bộ óc điện tử sẽ cho chúng ta hiệu quả chiếu sáng tối ưu nhất về công năng, về trường thị giác, về thẩm mỹ đô thị và sử dụng điện năng thấp nhất.

Chiếu sáng vì sức khoẻ cộng đồng, bảo vệ môi trường hướng tới phát thải ròng bằng 0 góp phần thực hiện cam kết của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP26 diễn ra ở thành phố Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh.

Chiếu sáng phục vụ phát triển các ngành nông nghiệp, thuỷ sản hướng tới tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải nâng cao năng lực sản xuất góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Quản lý vận hành hệ thống chiếu sáng đô thị hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống đô thị, tạo vẻ đẹp không gian kiến trúc, cảnh quan đô thị góp phần an ninh, an toàn, thân thiện môi trường và thu hút khách du lịch,…

Cần hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật quản lý chiếu sáng

Tại hội thảo, bà Đặng Anh Thư, Phó Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng nhận định, chiếu sáng luôn gắn với quá trình và sự phát triển của nền kinh tế.

Trong những năm qua, các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan quản lý chiếu sáng đô thị, từ Luật tiết kiệm năng lượng đến Nghị định, định hướng phát triển chiếu sáng cho các đô thị Việt Nam và nhiều văn bản khác có liên quan đã hướng tới việc nâng cao hiệu quả, hiệu suất chiếu sáng, tiết kiệm năng lượng… Các chương trình hành động về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã được triển khai thực hiện, trong đó lĩnh vực chiếu sáng đô thị cũng đã và đang có sự thay đổi, phát triển. Chiếu sáng đô thị đã được chú trọng hơn và có những mục tiêu phát triển mới gắn với chuyển đổi số, chiếu sáng thông minh.

Nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng công nghệ mới, mô hình mới trong quản lý, vận hành áp dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng và đã hiểu được lợi ích của sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả như công nghệ chiếu sáng LED đã chứng minh to lớn cho việc tiết kiệm điện năng và ngày càng có nhiều công nghệ mới cũng như mô hình quản lý mới.

Hội thảo thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản và Việt Nam

Bà Thư cũng cho rằng, những thành tựu trong quá trình phát triển của ngành chiếu sáng trong thời gian qua có sự đóng góp lớn của Hội Chiếu sáng Việt Nam, các cơ quan quản lý Nhà nước từ Trung ương đến địa phương, các doanh nghiệp sản xuất thiết bị chiếu sáng và các đơn vị quản lý vận hành hệ thống chiếu sáng tham gia trong hầu hết các hoạt động để thúc đẩy sự phát triển hệ thống chiếu sáng Việt Nam. Đồng thời, những thành tựu này cũng đóng góp không nhỏ của các tổ chức nước ngoài nhằm nâng cao sự phát triển về khoa học công nghệ cũng như kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh vực chiếu sáng Việt Nam.

Theo bà Thư, phát triển và ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực chiếu sáng đặt ra những cơ hội lớn nhưng cũng đặt ra những thách thức không nhỏ đối với doanh nghiệp chiếu sáng.

Ứng dụng các công nghệ mới, thay đổi mô hình quản lý, phương thức kinh doanh, tạo cơ sở dữ liệu số hóa… đòi hỏi các đơn vị cung cấp dịch vụ chiếu sáng, các nhà thiết kế, sản xuất cần nâng cao hơn nữa nhận thức, tuyền tuyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, xác định được trách nhiệm. Đồng thời, cũng là lợi ích không nhỏ của mình trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, có kế hoạch mang tính chiến lược, lâu dài và bền vững.

“Bên cạnh đó, các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan quản lý chiếu sáng cũng cần phải được rà soát điều chỉnh, xây dựng các cơ chế chính sách phù hợp vừa khuyến khích và vừa có các yêu cầu mang tính bắt buộc để tạo động lực thúc đẩy phát triển chiếu sáng là rất cấp thiết… Do đó, cần sự chung tay, đóng góp hơn nữa của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cho những thanh tựu trong quá trình phát triển ngành chiếu sáng trong thời gian tới”, bà Đặng Anh Thư đưa ra ý kiến.

https://tamnhin.trithuccuocsong.vn/xay-dung-cac-co-che-chinh-sach-phu-hop-thuc-day-phat-trien-chieu-sang-131123.html

Bài viết liên quan