Ứng dụng đèn đường thông minh trong tiến trình xây dựng đô thị thông minh

415

Internet of Things (vạn vật kết nối) thực sự đang trở thành tương lai của hệ sinh thái công nghệ trên toàn thế giới, là tấm gương phản ánh sự phát triển của công nghệ hiện nay, chính vì vậy mà IoT nhận được rất nhiều sự quan tâm của các tổ chức, công ty công nghệ cho đến sự hưởng ứng của chính phủ trong định hướng phát triển nhằm xây dựng nền tảng công nghệ và ứng dụng vào thành phố thông minh, nhà máy và công nghiệp thông minh, mạng lưới năng lượng và tiện ích thông minh.
Điều này vừa là thách thức vừa là cơ hội không nhỏ cho sự nghiên cứu và phát triển công nghệ tại Việt Nam. Hiện nay đã có gần 20 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đang triển khai hoặc khởi động về các đề án về đô thị thông minh, việc lập kế hoạch triển khai tổng thể và phải có thứ tự ưu tiên triển khai đầu tư dự án thành phần; chú trọng việc tạo lập hệ sinh thái đô thị thông minh đòi hỏi rất nhiều nổ lực của không chỉ cơ quan chức năng mà còn có sự tham gia của các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Phát biểu tại hội nghị gặp gỡ các nhà đầu tư nước ngoài diễn ra sáng 21/04/2018, Bí thư Thành ủy TP. HCM, Nguyễn Thiện Nhân cho biết 2018 là năm đầu tiên thành phố triển khai thực hiện nghị quyết 54 của Quốc hội về cơ chế đặc thù, cũng là năm thành phố triển khai xây dựng đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến 2025”. Với chủ trương xây dựng khu đô thị sáng tạo mở đường cho đô thị thông minh tại phía Đông TP.HCM gồm quận 2, quận 9, Q.Thủ Đức. Quận 2 với khu Thủ Thiêm, Quận 9 với khu công nghệ cao, Q.Thủ Đức với Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ tạo sự tương tác chặt chẽ về không gian nghiên cứu, đào tạo, sản xuất công nghệ cao và tạo thêm các vùng đệm để khởi nghiệp sáng tạo.
Trước làn sóng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đầy hứa hẹn và nhằm cung cấp giải pháp thiết yếu cho định hướng phát triển này, SMARTEC đã nghiên cứu và giới thiệu hệ thống kết nối thông minh(Smart Connected Platform – S.C.P) ứng dụng đèn đường thông minh. Đèn đường thông minh vận hành theo hệ thống quản lý với mạng lưới đèn đường bao gồm các bóng đèn chiếu sáng kiểu mới như đèn LED được kết nối mạng không dây và gắn với một số cảm biến lắp đặt trên đèn, dữ liệu được giao tiếp về S.C.P Host (Gateway) thông qua RF và truyền về server trung tâm qua môi trường internet, dữ liệu được lưu trữ quản lý trên cloud, thông quá các ứng dụng phần mềm, nhà điều hành có thể giám sát và điều khiển hệ thống đèn bằng việc điều chỉnh mức độ sáng, thời gian chiếu sáng phù hợp với từng thời điểm trong ngày khi mặt trời mọc/lặn, từng hoàn cảnh như lúc lưu lượng giao thông thấp, ở khu vực không có người vào ban đêm,…
Điện năng chiếu sáng hiện nay của Việt Nam chiếm khoảng 35% mức điện năng tiêu thụ theo thống kê của Bộ Công Thương, trong khi đó mức trung bình trên thế giới là 17%. Việc giảm độ sáng đèn đường và kiểm soát thời gian chạy của đèn bằng cách lên lịch bật/tắt tùy theo các điều kiện sẽ tiết kệm 30%-70% điện năng tiêu thụ trong khi vẫn đảm bảo chất lượng chiếu sáng cho cư dân. Đồng thời giảm chi phí vận hành, bảo trì, tăng tuổi thọ của bóng đèn nhờ giảm thời gian đốt đèn. Các nhà quản lý có thể dễ dàng điều chỉnh hoạt động của đèn đường, đồng thời thay đổi phù hợp lúc mặt trời mọc/lặn, giảm thời gian đốt đèn, nhằm giám sát và quản lý từ xa.
Phần mềm quản lý ánh sáng đèn đường thông minh S.C.P cho phép thiết lập quản lý cho từng nhóm hệ thống đèn, cảnh báo các nhà điều hành về tình hình đèn. Các tiện ích từ việc định kỳ tiến hành quản lý chiếu sáng có thể loại bỏ chi phí, tăng thu nhập từ đầu tư. Các nhà quản lý có thể tính toán chính xác mức tiêu thụ năng lượng của đèn tại từng thời điểm, trên cơ sở đó lập kế hoạch phát triển chiếu sáng đô thị gắn liền với các mục tiêu bền vững cho tương lai. Tạo ra một nền tảng cho các dịch vụ tương lai như tích hợp các giải pháp trong thành phố thông minh: quản lý giao thông, quản lý vận hành xe buýt, cảm biến môi trường, chất lượng không khí, cảm biến thời tiết, biển quảng cáo thông minh, đo điện kế, đồng hồ nước,… giúp tăng giá trị gia tăng.
SMARTEC cung cấp giải pháp toàn diện gồm kỹ thuật phần cứng – các bộ đèn Led được tích hợp công nghệ S.C.P, phần mềm với hệ quản lý điều hành thân thiện, cảm biến tích hợp thu thập dữ liệu từ môi trường xung quanh và các dịch vụ chiếu sáng chuyên dụng trong Hệ thống Đèn đường Thông minh để nâng cao hiệu quả chiếu sáng phục vụ giao thông, phát triển môi sinh và đảm bảo sự tăng trưởng xanh với những tiện ích phục vụ đời sống cộng đồng mang lại những giải pháp sáng tạo, năng động, bền vững trong tiến trình xây dụng đô thị thông minh.
Đèn đường LED do SMARTEC phân phối với các công suất: 60W , 90W, 100W, 120W, 150W, 180W, 240W, 300W, có tuổi thọ 50.000 giờ, vỏ đèn bằng nhôm (Aluminium), cấp bảo vệ: IP65 hoặc IP66, đã được lắp đặt tại một số khu vực như đại lộ Nguyễn Văn Linh, TP.HCM hoàn thành thử nghiệm 52 đèn, dự kiến lắp đặt 2166 đèn trong tháng 8, công trình Hoàng Phú, Đèo Rù Rì- Đường 2/4- phường Vĩnh Hòa – TP. Nha Trang -T. Khánh Hòa với 122 đèn 90W và 150W, tuyến đường DT609 – tỉnh Quảng Nam có 114 đèn đường 120W. SMARTEC cũng đã cung ứng và hoàn thiện lắp đặt 200 đèn đường thông minh có công suất 50W cho dự án Sokha tại Campuchia. Hệ thống Kết nối Thông minh của SMARTEC với vai trò cung ứng dịch vụ công nghệ ứng dụng IoT trong Đèn đường Thông minh, xây dựng đô thị thông minh, góp phần thiết lập nền tảng cho sự hội nhập và phát triển công nghệ của Việt Nam. Một yêu cầu đặt ra trong tiến trình này là đẩy mạnh sự liên kết chặt chẽ giữa các tổ chức liên quan, công ty công nghệ, cung ứng dịch vụ hạ tầng, chính quyền các cấp để xây dựng một nền tảng phần mềm, hệ sinh thái giữa các ngành, quá trình chuẩn hóa công nghệ, đồng thời đảm bảo tính an ninh, bảo mật của cá nhân và cộng đồng.

Như Mỹ