14 C
Hanoi
Thứ Hai, 26 Tháng Hai, 2024

Trung Quốc gây kinh ngạc khi tạo ra “vải” tàng hình

Print Friendly, PDF & Email

Chu Junhao, Giám đốc khoa Khoa học thuộc Đại học Đông Hoa (Trung Quốc) đã tham gia một hội nghị khoa học ở Thượng Hải để trình bày một công nghệ mà quốc gia này theo đuổi trong nhiều năm: tàng hình.

Tại hội nghị, Junhao đã đề cập đến một tài liệu đặc biệt mà ông trình chiếu với sự giúp đỡ của hai trợ lý, những người đang cầm một tấm giấy có vẻ trong suốt ở trước Chu. Đôi chân của ông ấy có thể được nhìn thấy mờ nhạt phá sau tấm giấy, nhưng sau đó, điều ngạc nhiên là các trợ lý đã xoay tấm giấy một góc 90 độ và đôi chân của Chu bỗng nhiên biến mất như có phép thuật.

Giải thích rõ hơn về tấm giấy trong suốt này trên El Mundo, Chu cho biết tấm giấy này có một lưới dạng thấu kính được tạo thành từ các hàng thấu kính hình trụ lồi nhỏ. Hiệu ứng đạt được với sự sắp xếp như vậy chính xác là ánh sáng bị khúc xạ đều đặn. Ông nói: “Mỗi thấu kính thẳng đứng có thể co lại và làm mỏng các vật thể song song với nó, do đó ánh sáng có thể bị khúc xạ.

Khi một dãy thấu kính hình trụ lồi tạo thành một lưới, với một số hình ảnh được tạo ra quá nhỏ để mắt có thể cảm nhận được, từ đó tạo ra hiệu ứng tàng hình”.Bản thân Chu đã nói đùa rằng “trong tương lai, mọi người sẽ có chiếc áo choàng tàng hình của Harry Potter ở bên trong tủ quần áo của mình”, đồng thời cho biết “những tiến bộ trong công nghệ vật liệu sẽ giúp tạo ra chiếc áo choàng tàng hình làm thay đổi cuộc sống của chúng ta”.

Trung Quốc gây kinh ngạc khi tạo ra “vải” tàng hình - 1
Màn trình diễn được Chu Junhao và trợ lý trình diễn.

Tàng hình là công nghệ đã trở thành chủ đề nghiên cứu ở Trung Quốc và cả Mỹ trong nhiều năm qua. Vào năm 2019, công ty Công nghệ sinh học Hyperstealth của Canada đã công bố đăng ký bằng sáng chế về một loại vật liệu mới về mặt lý thuyết cho phép tạo ra áo choàng tàng hình.

Những tiến bộ theo nghĩa này luôn rất đáng ngạc nhiên, nhưng hành trình của chúng cũng không đồng đều khi dường không có ứng dụng thực tế cho người dùng cuối. Ví dụ: vào tháng 12/2022, một nhóm sinh viên đã tạo ra InvisDefense – một chiếc áo khoác có khả năng che giấu cơ thể con người khỏi camera CCTV và điều này dẫn đến nhu cầu cải thiện công nghệ nhận dạng của những camera này. Hay như những chiếc máy bay chiến đấu sử dụng các loại kỹ thuật khác nhau để chúng trở nên vô hình trước radar của đối phương.

https://www.24h.com.vn/thoi-trang-hi-tech/trung-quoc-gay-kinh-ngac-khi-tao-ra-vai-tang-hinh-c407a1522699.html?utm_source=coccoc&utm_medium=ccnews

Bài viết liên quan