Tổng công ty Vật tư nông nghiệp Nghệ An đi đầu tiên phong đóng góp phát triển thịnh vượng nền nông nghiệp nước nhà

Qua nhiều năm điều hành doanh nghiệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty Vật tư nông nghiệp Nghệ An Trương Văn Hiền luôn được những người nông dân nhớ đến như người bạn thân thiết của người nông dân, một doanh nhân dành trọn tâm huyết cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn và đời sống của người nông dân.

 

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông Trương Văn Hiền về công tác tại Công ty vật tư Nông nghiệp II Đà Nẵng ( tháng 4/1975). Đến tháng 10/1977, ông về nhận công tác tại Phòng Kế hoạch nghiệp vụ – Công ty Vật tư nông nghiệp Nghệ Tĩnh. Tháng 10 năm 1984, ông được đề bạt giữ chức Phó trưởng phòng kinh doanh Công ty Vật tư nông nghiệp Nghệ Tĩnh. Từ tháng 5 năm 1990, ông được đề bạt làm Giám đốc Công ty Vật tư nông nghiệp Nghệ Tĩnh (đơn vị tiền thân của Công ty Vật tư nông nghiệp Nghệ An). Năm 2005, khi Công ty Vật tư nông nghiệp Nghệ An chuyển sang mô hình công ty cổ phần, ông giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty. Năm 2008, Công ty nâng cấp sang mô hình Tổng công ty, ông giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty.

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại buổi lễ.

Có thể thấy, trong suốt sự nghiệp của mình, ông Trương Văn Hiền đã gắn bó thủy chung với ngành nông nghiệp tỉnh Nghệ An. Từ một nhân viên trở thành người quản lý, lãnh đạo cao nhất của doanh nghiệp là kết quả của một quá trình nỗ lực phấn đấu đầy tự hào, đong đầy mồ hôi, nước mắt, tâm huyết và trí tuệ, mà nếu không có quyết tâm cao thì khó làm được. Giờ đây, dù năm tháng đã ghi dấu trên mái tóc, gương mặt nhưng ở ông vẫn nguyên vẹn tinh thần xông xáo, bản lĩnh dám nghĩ, dám làm, sáng tạo, đổi mới trên mặt trận kinh tế.

Ngày 1/6/1960, Công ty Tư liệu sản xuất – tiền thân của Tổng công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An hiện nay, được thành lập trên cơ sở hợp nhất HTX mua bán tỉnh với Ty Thương nghiệp. Từ năm 2011 đến năm 2015 có thể coi là giai đoạn bứt phá của Tổng công ty, nâng tầm hoạt động của đơn vị từ một công ty cổ phần lên Tổng công ty phát triển lớn mạnh không chỉ về phạm vi, quy mô hoạt động mà cả trong lĩnh vực nghành nghề, hệ thống mạng lưới hiện nay.

Năm 2020, hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty và các công ty con đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Ngoài tác động trực tiếp của dịch bệnh Covid 19 ảnh hưởng sâu sắc đến nền kinh tế toàn cầu và kinh tế Việt Nam. Đối với lĩnh vực nông nghiệp nông thôn còn chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và diện tích đất nông nghiệp ngày càng  thu hẹp do địa phương chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã tác động lớn đến đời sống kinh tế cũng như nhu cầu vật tư phân bón của bà con nông dân. Bên cạnh đó, cạnh tranh trong nội bộ ngành ngày càng gay gắt và gia tăng. Công tác thu hồi công nợ đầu tư ứng trước cho người nông dân gặp khó khăn và mức độ rủi ro tăng cao hơn trước đây rất nhiều. Ngoài ra, đối với một số huyện miền núi, tỷ suất đầu tư chăm bón đối với các cây trồng chủ lực như cây cam, cây quýt cũng tiếp tục giảm mạnh do chưa kiểm soát được tình trạng sâu bệnh, rụng quả khi vào mùa thu hoạch.

Bộ trưởng bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường ghi nhận và đánh giá những đóng góp tích cực của Tổng công ty cổ phần VTNN Nghệ An trong phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Từ một doanh nghiệp nhà nước vươn lên thành một đơn vị hạch toán độc lập, cổ phần hóa 100% phát triển bền vững và liên tục tăng trưởng trong môi trường cạnh tranh khốc liệt của kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế. Song hành với sự tăng trường, lớn mạnh trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, Tổng công ty còn gặt hái được nhiều thành công trong công tác nghiên cứu khoa học, đóng góp nhiều thành tích quan trọng cho sự nghiệp công nghiệp – hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Đối với Tổng Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An, ông luôn là người “thuyền trưởng” tài năng, đã dẫn đắt đơn vị vượt qua nhiều khó khăn, thử thách trên chặng đường xây dựng và phát triển. Dưới sự “chèo lái” của người thuyền trưởng bản lĩnh, Tổng Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An luôn hoàn thành xuất sắc, toàn diện các chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất, kinh doanh cũng như đảm bảo công ăn việc làm ổn định và nâng cao thu nhập cho người lao động, đảm bảo quyền lợi cho cổ đông. Đặc biệt, trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, Tổng Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An đã có vai trò tích cực, đóng góp nhiều thành tích quan trọng trong thực hiện tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Anh hùng Lao động Trương Văn Hiền – Tổng Giám đốc Tổng công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An

Với vai trò là ngành hậu cần, Tổng công ty đã thực hiện tốt vai trò cung cấp phân bón tốt, giống tốt, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật, tiến bộ công nghệ đến với người nông dân, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, rút ngắn lộ trình xây dựng nông thôn mới của các địa phương. Đây cũng là mô hình Công ty Vật tư Nông nghiệp duy nhất cả nước hiện nay.

Đánh giá cụ thể trên từng lĩnh vực hoạt động của Tổng công ty

Đối với mặt hàng phân bón NPK: Trong điều kiện nguồn cung nguyên liệu nhập khẩu chịu tác động trực tiếp của dịch bệnh covid 19, giá nguyên liệu, cước vận chuyển tăng cao. Nhưng Tổng công ty giữ vững quan điểm chỉ đạo trong sản xuất “Chất lượng luôn được đặt lên hàng đầu”, không thay thế bằng nguyên liệu giá rẻ. Chính vì vậy, trong điều kiện cạnh tranh ngày càng gay gắt, quyết liệt, sản phẩm phân bón NPK Sao Vàng của Tổng công ty tiếp tục được bà con nông dân tin tưởng lựa chọn. Thị phần cung ứng về cơ bản ổn định tuy sản lượng có giảm hơn so với năm 2019, nhưng tỷ trọng tiêu thụ phân bón NPK hàm lượng cao lại tăng, đặc biệt tại một số địa phương như huyện Tân Kỳ, Diễn Châu, Yên Thành, Đô Lương.

Mặt hàng giống cây trồng: kế hoạch về sản lượng tiêu thụ đạt chỉ tiêu đề ra nhưng lợi nhuận từ lĩnh vực giống thấp hơn những năm trước đây do chi phí sản xuất gia tăng, sâu bệnh phát sinh ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng cây giống.

Mặt hàng gạo: Chất lượng, thị trường tiêu thụ sản phẩm gạo Vật tư NA6 từng bước được ổn định, đặc biệt trên các địa bàn thành phố Vinh, Hưng Nguyên, Thanh Chương, Nghi Lộc, Diễn Châu và Hà Tĩnh….Bên cạnh đó, năm 2020, Tổng công ty cũng đã liên hệ với tác giả giống lúa ST25 cho sản phẩm gạo ngon nhất thế giới để đưa về triển khai sản xuất thử tại địa bàn một số huyện ( Nghi Lộc, Yên Thành, Diễn Châu, Thanh Chương). Toàn bộ sản phẩm được Tổng công ty thu mua để xay xát, đóng gói, làm thị trường gạo ST25, bổ sung vào bộ sản phẩm Gạo ngon xứ Nghệ của Tổng công ty.

Tỷ trọng doanh thu và cơ cấu lợi nhuận của Tổng công ty năm 2020 chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc chuyển đổi ngành nghề, chiến lược kinh doanh của Công ty con là Công ty cổ phần Lương thực Vật tư Nông nghiệp Đắk Lắk. Vì tháng 12/2019, Công ty đã thu hẹp hoạt động sản xuất, kinh doanh, bán hai Nhà máy sản xuất tinh bột sắn để tập trung đầu tư vào Khu tổ hợp văn phòng cho thuê tại thành phố Hồ Chí Minh nên trong tỷ trọng doanh thu, lợi nhuận năm 2020 không có nguồn thu từ tinh bột sắn.

Năm 2020, ngoài lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh các mặt hàng truyền thống, Tổng công ty còn có nguồn lợi nhuận từ kinh doanh vật liệu phục vụ cho việc lắp đặt pin năng lượng mặt trời, kinh doanh điện và các hoạt động đầu tư tài chính, đầu tư vốn, kinh doanh cổ phiếu tương đối lớn, chiếm tỷ trọng chính trong cơ cấu lợi nhuận của Tổng công ty.

TT

Các chỉ tiêu

ĐVT

Thực hiện

So với

kế hoạch (%)

So với

cùng

k

(%)

Ghi chú
Đến 31/11 Ước đến 31/12
1 Tổng doanh thu tỷ đồng 585.000 665.000 110% 56% Do thay đổi quy mô
5 Hiệu quả kinh doanh (lãi, lỗ) tỷ đồng 90.000 140.000 350% 184%  
6 Số lao động có việc làm % 100% 100% 100% 100%  
7 Giá trị kim ngạch XK(nếu có) triệu USD          
8 Giá trị kim ngạch NK(nếu có) triệu USD 2,5 3,0 125%    
9 Nộp ngân sách Trong tỉnh triệu đồng 12.933 14.350 100% 107%

 

 
Ngoài tỉnh triệu đồng 2.200 2.250 100% 16,5%

 

Do thay đổi ngành nghề
10 Thu nhập bình quân triệu đồng 6.8 6.8 100% 100%  
11 Nộp BHXH,BHTY,BHTN triệu đồng 2.382 2.778 100% 108%  
12 An sinh xã hội triệu đồng 3.074 3.250   130%  
13 Đầu tư mới triệu đồng 24.230 26.000 173% 839%  

 

Hàng năm Tổng công ty cung ứng đầu tư cho nông dân vay vật tư phân bón với chính sách hỗ trợ 100% lãi suất, đến kỳ thu hoạch mới phải thanh toán cho đơn vi. Đồng thời, Tổng công ty cũng là một trong những đơn vị điển hình tại các tỉnh phía Bắc xây dựng thành công nhiều mô hình cánh đồng mẫu, mô hình chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật… tạo điều kiện hỗ trợ người nông dân tiếp cận tiến bộ khoa học công nghệ, phát triển sản xuất, tháo gỡ khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm sau thu hoạch, nâng cao giá trị gia tăng thu nhập, góp phần thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Với những thành tích đạt được, Tổng Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An đã được Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý, đặc biệt là danh hiệu đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (năm 2000) và Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 2014), bản thân ông Trương Văn Hiền cũng vinh dự được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới ( năm 2000) và Huân chương Lao động hạng Nhất ( năm 2015).

Là người gắn bó với lĩnh vực nông nghiệp suốt mấy chục năm qua, xuyên qua bao khó khăn, thử thách, Tổng Giám đốc Trương Văn Hiền đã từng bước rèn luyện cho mình một phẩm chất đáng quý, đó là trong điều hành doanh nghiệp, phải luôn nhìn xa trông rộng, nghĩ trước nghĩ sau để phát triển vững chắc, lâu dài, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Ông luôn tâm niệm phát triển nông nghiệp không thể tách rời khoa học, là phải hướng nông nghiệp đến công nghệ cao trong sản xuất, gắn với việc không ngừng nghiên cứu để cho ra những giống cây, con có chất lượng cao, hiệu quả lớn khi đưa vào thâm canh.

Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

Trong điều kiện chung của ngành nông nghiệp hiện nay, việc tiếp cận, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp còn gặp rất nhiều khó khăn. Với trách nhiệm của ngành hậu cần phục vụ sản xuất, với trách nhiệm của đơn vị đã được Đảng và Nhà nước tôn vinh danh hiệu cao quý “Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới”, ngoài nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, Tổng công ty còn là một doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận Doanh nghiệp Khoa học công nghệ, đã có nhiều giải pháp tích cực để từng bước đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, phục vụ nông dân, góp phần từng bước gia tăng hiệu quả kinh tế, hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn.

Một số hoạt động tiêu biểu là: Đầu tư kinh phí xây dựng Trại khảo nghiệm Giống tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn trên diện tích 12 ha với hệ thống văn phòng, sân phơi sấy, kho chứa, kho sấy, hệ thống sấy, kho lạnh bảo quản hạt giống… tổng kinh phí trên 10 tỷ đồng. Tiếp nhận đội ngũ cán bộ kỹ thuật giống, kỹ thuật trồng trọt có kinh nghiệm, có tâm huyết, có trình độ về làm việc tại Tổng công ty. Hợp tác với các Cục, Vụ, Viện, Trung tâm như: Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Viện Di truyền, Viện Thổ nhưỡng nông hóa, Trung tâm Khảo kiểm nghiệm sản phẩm giống cây trồng Quốc gia, Trung tâm khuyến nông, Trung tâm khoa học kỹ thuật của tỉnh Nghệ An, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh, các hợp tác xã… để nghiên cứu, chọn tạo, khảo nghiệm và sản xuất thử, sản xuất trình diễn nhiều giống lúa nhằm mục đích chọn tạo ra nhiều giống lúa có những ưu thế vượt trội về năng suất, chất lượng.

Bản thân ông là tác giả, đồng tác giả của nhiều giống lúa chất lượng cao được Bộ NN&PTNT công nhận đặc cách là tiến bộ kỹ thuật mới như giống lúa thuần Vật tư NA2, Vật tư NA6… và là tác giả của nhiều công trình, đề tài nghiên cứu khoa học như: Đề tài: “Du nhập, khảo nghiệm và sản xuất thử giống lúa thuần Vật tư –NA 1” được UBND tỉnh Nghệ An tặng bằng khen giải ba công trình lao động sáng tạo năm 2009. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo năm 2010.

Tổng công ty trao tặng 30 tấn gạo trị giá 540 triệu đồng ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19

Đề tài “Ứng dụng và lai tạo thành công hạt giống Ngô lai F1 trên địa bàn tỉnh Nghệ An” được UBND tỉnh Nghệ An trao tặng giải nhất công trình lao động sáng tạo năm 2010 và được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng Bằng Lao động sáng tạo năm 2011.

Đề tài: “Du nhập, khảo nghiệm và sản xuất thử giống lúa thuần Vật tư –NA 2 trên địa bàn tỉnh Nghệ An” được UBND tỉnh Nghệ An tặng bằng khen giải nhì công trình lao động sáng tạo năm 2012. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo…

Trong lĩnh vực sản xuất phân bón, Tổng công ty đã đầu tư xây dựng nhà máy và lắp đặt dây chuyền sản xuất phân bón với công nghệ tiên tiến hiện đại bậc nhất hiện nay: Công nghệ tự động hóa, nung chảy urê bằng áp suất hơi nước. Với tổng mức đầu tư lên đến 75 tỷ đồng. Dây chuyền này với công nghệ tiên tiến hiện đại, tự động hóa đã tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, có sự khác biệt hơn hẳn công nghệ sản xuất bằng thủ công, bán tự động. Người nông dân dễ nhận biết khi sử dụng sản phẩm và tránh được hàng giả, hàng chất lượng kém làm ảnh hưởng xấu đến năng suất cây trồng, chất đất và môi trường sống.

Các đại biểu Trung ương tham dự lễ.

Ngoài ra, Tổng công ty đã đầu tư dây chuyền xay xát, chế biến gạo với công suất 10 tấn/giờ và hệ thống kho tàng 11.000 m2 đảm bảo sức chứa trên 30.000 tấn thóc, gạo. Đây là hướng đầu tư đúng của Tổng công ty và gắn liền với định hướng khuyến khích người nông dân chủ động phát triển sản xuất theo các mô hình “Cánh đồng mẫu” để làm giàu trên chính đồng ruộng của mình. Việc Tổng công ty cam kết bao tiêu sản phẩm sau thu hoạch đã giải được bài toàn khó khăn cho bà con nông dân trong khâu tiêu thụ sản phẩm đầu ra.

Ở lĩnh vực đầu tư mới:

Tháng 3/2020, Hợp tác xã Nông nghiệp sản xuất chè hữu cơ Huồi Tụ đã được thành lập và đi vào hoạt động. Nhưng do tình hình dịch bệnh Covid 19 bùng phát trên diện rộng toàn thế giới nên dây chuyền chế biến chè nhập khẩu từ Đài Loan hiện nay vẫn chưa thực hiện được. Hợp tác xã đang trong quá trình xây dựng cơ bản và tập huấn, đầu tư cho các hộ dân trồng chè trong chăm sóc chè hữu cơ.

Đối với dự án xây dựng nhà máy nước tinh khiết đóng chai: Tổng công ty đã hoàn thiện các thủ tục để được cấp phép thăm dò và lập dự án xin chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Nghệ An và các Sở, Ban, Ngành thực hiện đầu tư xây dựng Nhà máy nước uống đóng chai tại đây. Ngày 26/6/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án ( quyết định số 2060/QĐ-UBND). Ngay sau khi được cấp phép, Tổng công ty đã ký hợp đồng với Công ty tư vấn làm quy hoạch 1/500 và các bước để được cấp Giấy phép xây dựng công trình. Tuy nhiên, hiện nay cũng đang vướng mắc trong việc trình Bộ giao thông phê duyệt điểm đấu nối giao thông tại địa điểm triển khai dự án nên tiến độ thực hiện đang bị chậm trễ và sẽ kéo dài sang năm 2021.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, tháng 4/2020, Tổng công ty đã mở rộng đầu tư vào địa bàn tỉnh Ninh Thuận thông qua việc mua cổ phần tại Công ty cổ phần Giống cây trồng Nha Hố. Sau khi đầu tư, Tổng công ty đã bắt tay ngay vào việc triển khai quy hoạch, đầu tư trồng 15 ha cây măng tây, 10 ha hành tím theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao, dự kiến tháng 1/2021 cây măng tây sẽ cho sản phẩm. Đồng thời, tận dụng hệ thống kho tàng, cơ sở vật chất hiện có của Công ty để thực hiện dự án điện mặt trời với công suất gần 1 Mwp. Đang triển khai xây dựng cở sở sản xuất phân bón NPK phục vụ cho nhu cầu sản xuất của Công ty và cung ứng trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Tại các Công ty con là Công ty cổ phần Lương thực VTNN Nghệ An, Công ty cp LTVTNN Đắk Lắk, ngoài các hoạt động sản xuất kinh doanh truyền thống, cũng đã phát triển thêm lĩnh vực điện mặt trời áp mái trên hệ thống nhà kho sẵn có nên chi phí đầu tư thấp, hiệu quả trong khai thác và chính thức bắt đầu có nguồn thu từ tháng 10/2020.

Đánh giá chung, năm 2020, trong điều kiện sản xuất kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn. Tổng công ty và các công ty con đã chuyển dịch linh hoạt, chủ động trong công tác thị trường và mạnh dạn mở rộng, tiếp cận với những lĩnh vực mới nên kết quả sản xuất kinh doanh đều vượt kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, nguồn thu cổ tức từ hoạt động tài chính cũng là một nguồn thu lớn và ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của đơn vị trong năm.

Không chỉ xuất sắc với vai trò người “thuyền trưởng” lãnh đạo đơn vị trên mặt trận sản xuất, kinh doanh, Tổng giám đốc Trương Văn Hiền cùng với tập thể đơn vị Tổng công ty cổ phần Vật tư Nông nghiệp Nghệ An còn là tấm gương điển hình trong công tác an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo. Với số tiền đóng góp ủng hộ hàng năm cho các hoạt động thiện nguyện, xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa… đều trên 2,5 tỷ đồng, đặc biệt hoạt động này được duy trì liên tục từ giai đoạn sau khi doanh nghiệp được cổ phần hóa đến nayTin tưởng rằng, với bề dày truyền thống cùng những thành tích đã đạt được, dưới sự dẫn dắt của Anh hùng Lao động Trương Văn Hiền, Tổng công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực cho xã hội và luôn là người đồng hành tin cậy của người nông dân trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Để Tổng công ty tiếp tục phát triển vững mạnh, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế, đưa thương hiệu của mình vươn ra thị trường trong nước và quốc tế, tập thể lãnh đạo, cán bộ, đảng viên, công nhân viên Tổng công ty phát huy bề dày truyền thống của đơn vị Anh hùng, tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, thực hiện tốt đường lối đổi mới, với phương châm “Lấy khoa học công nghệ là mũi nhọn then chốt để phát triển sản xuất kinh doanh, hướng tới mục tiêu phục vụ bà con nông dân.

Cùng với đó là tối đa hóa lợi nhuận cho cổ đông; đảm bảo lợi ích hài hòa cho người lao động và thỏa mãn các nhu cầu của khách hàng trong nước và quốc tế về sản lượng, chất lượng sản phẩm và chất lượng dịch vụ”, xây dựng Tổng công ty phát triển vững vàng trong thời kỳ hội nhập, tạo bước đột phá thúc đẩy nông nghiệp tỉnh nhà phát triển, góp phần cùng Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân địa phương sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng tỉnh Nghệ An trở thành tỉnh khá khu vực phía Bắc và là tỉnh gương mẫu như mong muốn của Bác Hồ kính yêu.

Tổng công ty đã được trao tặng Huân chương Độc lập Hạng Nhất; Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh trao bức trướng với dòng chữ “Tổng công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An 55 năm đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, hội nhập và phát triển”.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường ghi nhận và đánh giá những đóng góp tích cực của Tổng công ty cổ phần VTNN Nghệ An trong phát triển nông nghiệp, nông thôn. Bộ trưởng nhấn mạnh: Để nâng cao giá trị trong sản xuất nông nghiệp thì việc liên kết tổng hợp trong sản xuất là rất cần thiết, trong đó cần tập trung cho việc công nghiệp hóa tất cả các khâu. Cần xây dựng các mô hình liên kết với nông dân trong đó chú trọng việc đưa tiến bộ KHCN và bao tiêu nông sản cho nông dân, từ đó nhân rộng mô hình; Liên kết với các đơn vị trong và ngoài nước để nghiên cứu, chọn tạo các giống cây trồng có giá trị cao. Đẩy mạnh sản xuất phân bón hữu cơ nhằm nâng cao giá trị nông sản và bảo vệ môi trường.

Đồng chí Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội biểu dương và đánh giá cao những thành tích mà Tổng công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An đã đạt được trong 55 năm xây dựng và phát triển. Để thực hiện được các chỉ tiêu phát triển KTXH các năm tiếp theo, đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng công ty thực hiện tốt các nhiệm vụ sau: Tiếp tục nghiên cứu ứng dụng khoa học, công nghệ để nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, chất lượng sản phẩm, bảo vệ uy tín thương hiệu, đẩy mạnh công tác thị trường nhằm tiêu thụ tốt được sản phẩm sản xuất ra. Đặc biệt quan tâm phát triển nguồn nhân lực có trình độ cao để đáp ứng yêu cầu cả trước mắt và lâu dài. Quan tâm chăm lo xây dựng tổ chức Đảng, bộ máy chuyên môn, các tổ chức đoàn thể trong sạch, vững mạnh tại Tổng công ty. Thực hiện tốt các hoạt động từ thiện, nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa, xoá đói giảm nghèo, an sinh xã hội.

Ngày 1/6/1960, Công ty Tư liệu sản xuất – tiền thân của Tổng công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An hiện nay, được thành lập trên cơ sở hợp nhất HTX mua bán tỉnh với Ty Thương nghiệp. Trải qua, 60  năm xây dựng và trưởng thành, Tổng công ty CP Vật tư Nông nghiệp Nghệ An đã đứng vững trên thị trường, luôn đồng hành cùng nhà nông, phục vụ đắc lực trong sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Mỗi năm, đơn vị sản xuất cung ứng hàng trăm nghìn tấn phân bón NPK. Công ty cũng đã chọn tạo thành công nhiều giống lúa có chất lượng như: vật tư NA2, giống lúa gạo đỏ Nam Đàn và chuyển giao thành công các giống tiến bộ mới như: giống ngô lai LVN14, giống lạc L26, giống lúa thuần LH12, BT09, vật tư NA6…

Thu nhập và đời sống người lao động.

Trong điều kiện kinh tế, xã hội chịu ảnh hưởng sâu sắc của dịch bệnh Covid 19, doanh nghiệp nghỉ sản xuất, có thời điểm người lao động phải nghỉ làm việc để thực hiện chỉ thị giãn cách xã hội 100% của Thủ tướng Chính phủ, Bộ y tế nhưng đơn vị vẫn thanh toán lương đầy đủ cho người lao động. Thu nhập bình quân năm 2020  đạt kế hoạch đề ra. Về số lượng lao động tại Tổng công ty và Công ty cp Lương thực VTNN Nghệ An không có nhiều biến động. Tuy nhiên tại Công ty con là Công ty cp Lương thực Vật tư Nông nghiệp Đắk Lắk, lao động giảm mạnh so với năm 2019 do đơn vị mua lại các Nhà máy của Công ty đã tiếp nhận toàn bộ lực lượng lao động tại đây. Việc trích nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp được thực hiện đúng theo quy định, việc giải quyết chế độ cho người lao động khi nghỉ thai sản, ốm đau, nghỉ hưu, chấm dứt hợp đồng lao động …được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Tổng số lao động: 175 người. Số lao động đóng Bảo hiểm xã hội: 175 người. Bên cạnh việc đảm bảo việc làm cho cán bộ, đảng viên, người lao động thì đời sống tinh thần cũng được Đảng uỷ, chuyên môn và các tổ chức đoàn thể quan tâm, bằng các hoạt động cụ thể như.  Chăm lo Tết nguyên đán Canh Tý 2020 cho người lao động và ủng hộ chương trình tết vì người nghèo hơn 1 tỷ đồng.  Quan tâm, động viên kịp thời về vật chất, tinh thần đối với CBCNV, người lao động trong các ngày nghỉ lễ, tết. Chi lương tháng 13 bằng 01 đến 02 tháng lương thực tế cho người lao động trong dịp tết Canh Tý 2020 tùy theo kết quả thực hiện công việc được giao. Tổ chức các hoạt động có ý nghĩa cho chị em nữ CBCNV trong toàn Tổng công ty nhân dịp ngày 8/3 với các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ áo dài Việt Nam trong chương trình hưởng ứng sự kiện “Áo dài- Di sản văn hóa Việt Nam” theo công văn của Liên đoàn lao động tỉnh Nghệ An, Công đoàn ngành Nông nghiệp & PTNT tỉnh Nghệ An. Thực hiện nghiêm túc Quy chế dân chủ cơ sở theo Nghị định số 149/2018/NĐ-CP ngày 7/11/2018 của Chính phủ về Quy định chi tiết khoản 3 Điều 63 của Bộ luật Lao động về thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc. Thực hiện nghiêm túc chỉ thị 15 của Thủ Tướng Chính phủ về giãn cách xã hội từ ngày 1/4/2020 đến 15/4/2020 để phòng ngừa dịch covid 19 nhưng đơn vị vẫn chi trả đầy đủ lương cho người lao động trong thời gian nghỉ việc.Quan tâm, chăm lo đến các chế độ ăn ca, phúc lợi cho người lao động. Nhân các ngày Quốc tế thiếu nhi, Rằm trung thu, ngày thương binh liệt sỹ, kỷ niệm ngày doanh nhân, kỷ niệm ngày phụ nữ Việt Nam…đều được Tổng công ty quan tâm, tổ chức chu đáo. Đặc biệt, năm 2020, các hoạt động kỷ niệm ngày phụ nữ Việt Nam đều hướng đến chia sẻ, hỗ trợ với người dân các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh chịu thiệt hại nặng nề của thiên tai.

Từ năm 2011 đến năm 2015 có thể coi là giai đoạn bứt phá của Tổng công ty, nâng tầm hoạt động của đơn vị từ một công ty cổ phần lên Tổng công ty phát triển lớn mạnh không chỉ về phạm vi, quy mô hoạt động mà cả trong lĩnh vực nghành nghề, hệ thống mạng lưới. Với những thành tựu đã đạt được, Tổng công ty đã đã được Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Nghệ An tặng nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý. Đặc biệt, năm 2000, Tổng công ty và cá nhân đồng chí Tổng Giám đốc Trương Văn Hiền vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý: Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.

                                                                              Lương Sơn