Thị trường bất động sản Đà Nẵng biến động theo hướng nào?

63

TP. Đà Nẵng là địa bàn trọng điểm để phát triển các bất động sản du lịch, nhà ở với giá trị đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng. Đó là khẳng định của các nhà đầu từ trong và ngoài nước. Sáng 1-3, tại “Tọa đàm mùa Xuân 2019”, chính quyền Đà Nẵng đã trao chủ trương đầu tư cho nhiều dự án Bất động sản (BĐS), công nghiệp quy mô lớn với tổng kinh phí hàng tỷ USD.

Một Góc TP Đà Nẵng

Kết nối từ Toạ đàm mùa xuân
Nghị quyết số 43-NQ/TW đặt ra mục tiêu tổng quát đến năm 2030, xây dựng Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế – xã hội lớn của cả nước và Đông Nam Á với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch, thương mại, tài chính, logistics, kết nối hạ tầng giao thông đô thị, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, là một trong những trung tâm văn hóa – thể thao, giáo dục – đào tạo, y tế chất lượng cao, khoa học – công nghệ phát triển của đất nước.
Phải nói rằng tầm nhìn đến năm 2045, Đà Nẵng trở thành đô thị lớn, sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và TP biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á. Về chỉ tiêu cụ thể, Nghị quyết số 43-NQ/TW đặt ra yêu cầu đến năm 2030, trong vòng hơn 10 năm, mạng lưới đô thị thông minh trong nước và khu vực ASEAN; GRDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 8.700 USD, với quy mô dân số đạt khoảng 1,5 triệu người…

Các Nhà đầu Tư, Doanh Nghiệp Trong Và Nước Ngoài Tham Gia Toạ đàm Mùa Xuân 2019.

Đặc biệt, nghị quyết đặt ra chỉ tiêu tốc độ tăng bình quân GRDP giai đoạn này phải phấn đấu đạt trên 12%/năm, để góp phần nâng tỷ trọng quy mô tổng sản phẩm trên địa bàn của Đà Nẵng so với cả nước đạt trên 2%. Đồng thời, nghị quyết đặt mục tiêu xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm tổ chức các sự kiện tầm khu vực và quốc tế; thành phố cảng biển, đô thị biển quốc tế, trở thành đô thị sinh thái, hiện đại và thông minh. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và chỉ số cải cách hành chính xếp dưới góc độ thu hút đầu tư, dù năm 2018 được Đà Nẵng chọn là “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”, nhưng tổng vốn FDI đăng ký mới trong năm chỉ đạt 155,9 triệu USD cho 126 dự án; bình quân 1,2 triệu USD/dự án.

Ông Huỳnh Đức Thơ Chủ Tịch UBND Đà Nẵng Phát Biểu Tại Toạ đàm Mùa Xuân 2019.

Tại buổi “Toạ đàm mùa xuân 2019”, Chủ tịch UBND Tp Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ. cho biết: Năm 2018, kinh tế Đà Nẵng tiếp tục tăng trưởng; cơ sở hạ tầng đô thị được xây dựng ngày càng hiện đại; văn hóa-xã hội có nhiều tiến bộ; quốc phòng, an ninh tiếp tục được giữ vững; trật tự an toàn xã hội ổn định. Công tác giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội, ATGT giảm cả 3 tiêu chí, giảm nghèo đạt nhiều kết quả tích cực. Khối doanh nghiệp tư nhân đã đóng góp 65-70% tổng vốn đầu tư toàn xã hội; giải quyết việc làm cho hơn 32.700 lao động. Đã tiếp nhận và xử lý 294 kiến nghị, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, trong đó có 134 kiến nghị, đề xuất tại Tọa đàm mùa Xuân; 78 đề xuất, hiến kế tại hội nghị Nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và 82 kiến nghị, vướng mắc gửi đến các sở, ngành có liên quan.

Hàng Ngày đều Có Chủ đến Cắm Cột Mốc Sau Khi Mua được đất.

Thu hút đầu tư trong và ngoài nước.
Tp Đà Nẵng cũng nhận được tín hiệu tích cực khi chủ dự án Khu đô thị Thủy Tú vừa nâng vốn đầu tư lên 1.800 tỷ đồng; Tập đoàn Universal Alloy (UAC), Mỹ – 1 trong 3 tập đoàn hàng đầu thế giới về cung cấp nhôm đặc chủng cho sản xuất máy bay đầu tư Dự án Nhà máy sản xuất linh kiện Hàng không vũ trụ Sunshine có tổng vốn đầu tư hơn 3.900 tỷ đồng; Công ty CP Mikazuki Khách sạn Katsuura (Nhật Bản), đầu tư dự án mở rộng Khu du lịch Xuân Thiều với tổng vốn đầu tư 100 triệu USD; dự án Danang Gatewway của Liên doanh Sakae Holdings Ltd, Fission Holdings Pte. Ltd và Công ty CP XNK Newtechco có tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD…. Ông Bùi Đức Long, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Xây dựng và Phát triển nhà Vicoland (Vicoland Group) khẳng định Đà Nẵng là địa bàn trọng điểm để đơn vị này cũng như các đối tác khác tiếp tục phát triển BĐS du lịch, nhà ở với giá trị đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng. “Không chỉ nhà đầu tư Việt Nam nói chung mà còn kỳ vọng góp phần thu hút ngày càng nhiều các nhà tỷ phú BĐS nước ngoài đầu tư mạnh vào Đà Nẵng nói riêng”.
Ngược lại, ông Lâm Quang Bình (Công ty Tư vấn đầu tư IBSC) nhận định những chuyển biến trong công tác cán bộ quản lý cấp sở, ngành ở Đà Nẵng đang tạo làn gió mới trong nhịp cầu giữa chính quyền với doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Đà Nẵng phần lớn rất quan tâm về chính sách tiếp cận đất đai và mặt bằng văn phòng. Lĩnh vực BĐS văn phòng ở TP hiện đang rất thiếu nên TP đầu tư phát triển và khuyến khích thu hút đầu tư. Đồng tình với ý kiến trên về khía cạnh hỗ trợ nhà đầu tư thuận lợi trong tiếp cận đất đai, mặt bằng sản xuất, kinh doanh, một số ý kiến khác cũng cho rằng Đà Nẵng cần phải quyết tâm giữ lại các vị trí đất có diện tích lớn để dành cho các trung tâm thương mại, khu phức hợp văn phòng cho thuê không nên bán tháo bán đổ, cũng như đất nông nghiệp nên định hướng cho bà con nông dân vì thế hệ con cháu tương lai sau này.
Có thể nói, rất nhiều khách hàng đang mong chờ vào năm 2019, khi Đà Nẵng tiếp tục có những sản phẩm chất lượng, tính minh bạch, tính sở hữu rõ ràng để giới thiệu ra thị trường. Các nhà đầu tư cũng kỳ vọng trong năm 2019 thị trường này sẽ mang tới cả những sản phẩm mang tính đô thị chứ không riêng gì những sản phẩm mang yếu tố nghỉ dưỡng”, ông Dương Đức Hiển – Giám độc bộ phận Kinh doanh Nhà ở, Miền Bắc và Trung Savills Việt Nam, đánh giá. Còn theo ông Võ Văn Cường, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Đà Nẵng, trên thực tế đã có không ít nhà đầu tư lo ngại chu kỳ 10 năm xảy ra cho thị trường BĐS Đà Nẵng.
Tuy nhiên, BĐS ở Đà Nẵng sẽ không xảy ra tình trạng chạm đáy như cách đây 10 năm (năm 2008). Bên cạnh đó, đối với những dự án phát triển đô thị của TP – nơi có cơ sở hạ tầng kết nối tốt, dịch vụ phát triển sẽ vẫn giữ được giá bán ổn định và phát triển tốt. Riêng những khu vực có hạ tầng được hoàn thiện và kết nối tốt thì sẽ khó giảm sâu. Giải quyết nhu cầu về nhà đất trong giai đoạn hiện tại thì phân khúc BĐS nhà phố sẽ là lựa chọn và có triển vọng tăng trưởng trong năm 2019.
Trong khuôn khổ Toạ đàm, TP Đà Nẵng cũng trao quyết định chủ trương đầu tư cho 9 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 547,6 triệu USD và trao thông báo cho nghiên cứu đầu tư dự án của 11 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 3.321 triệu USD và nhiều dự án khác. Một số dự án đáng chú ý như: dự án Danang Gatewway của Liên doanh Sakae Holdings Ltd, Fission Holdings Pte. Ltd và Công ty CP XNK Newtechco có tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD; Dự án Trường đua ngựa và Trang trại nuôi ngựa, nhân giống của Công ty TNHH Keyhinge Toys Việt Nam với tổng vốn đầu tư 200 triệu USD.
Ông Trương Quang Nghĩa – Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, khẳng định: Không chỉ giới hạn trong buổi tọa đàm, TP sẽ duy trì các kênh thông tin, đặc biệt là các cuộc làm việc, trao đổi với các hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư sẽ được tăng cường; chúng ta không thể để thời gian trôi qua một cách lãng phí, vô ích. “Với tinh thần cầu thị, thành phố luôn mong cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp và nhà đầu tư, nhà nghiên cứu, khoa học thẳng thắn tư vấn, hiến kế giúp lãnh đạo thành phố những giải pháp thiết thực, hiệu quả, những cơ chế, chính sách đột phá để phát triển nhanh hơn, mạnh hơn, bền vững hơn, nhất là trong việc tạo lập một môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, minh bạch, xây dựng hình ảnh một Đà Nẵng thân thiện, năng động, hiện đại và sáng tạo”
Đà Nẵng hội tụ các yếu tố để phát triển và khẳng định vai trò thành phố động lực của khu vực miền Trung ở các lĩnh vực như: bất động sản, du lịch. Việc Đà Nẵng thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn, nổi tiếng trong và ngoài nước đến đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng hay tìm kiếm cơ hội là minh chứng rõ nét nhất, chân thực nhất cho vị thế của thành phố này. Cộng với quyết sách điều chỉnh quy hoạch chung TP đến năm 2050, các nhà đầu tư nước ngoài đang đến Đà Nẵng bằng hàng loạt dự án quy mô tỷ USD. Hiện nay dân cư ở các nơi cùng về Đà Nẵng nhập cư sinh sống, làm việc, học hành ngày càng đông. Chắc chắn thị trường BĐS lại nóng lên là điều tất yếu.

Nguyễn Đắc Bình