Thành phố Trà Vinh: “Thay thế các thiết bị lạc hậu bằng các thiết bị công nghệ mới nhằm tự động hóa và tiết kiệm điện năng”

15

Hệ thống chiếu sáng công cộng (CSCC) tại các tuyến đường chính trên địa bàn thành phố Trà Vinh hiện tại rất đa dạng với nhiều chủng loại đèn khác nhau, chủ yếu là các đèn sodium cao áp 250W và 150W, một số ít đèn compact công suất nhỏ, đèn LED và đa số các đèn chiếu sáng tại đây đều đã sử dụng trên 3 năm. Tổng công suất lắp đặt (KW): 730 KW. Số giờ trung bình hoạt động trong một ngày đêm (giờ): 11 giờ. Tiền điện kế trung bình cho CSCC (VNĐ/tháng): 440.000.000 .Tỷ lệ nguồn sáng hiệu suất cao: 100 %. Phương thức điều khiển CSCCĐT: điều khiển bằng relay thời gian. Chính quyền TP Trà Vinh xác định, CSCC là một phần quan trọng thuộc hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, góp phần đảm bảo văn minh đô thị, an toàn giao thông, an ninh trật tự và chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn TP Trà Vinh. Vì vậy trong những năm qua TP đã đầu tư từ nhiều nguồn lực nâng cấp, sủa chữa, thay thế, cải tiến, vận hành hệ thống CSCC của TP Trà Vinh theo hướng giảm điện năng, tiết kiệm hiệu quả như: Thay thế đèn cao áp bằng đèn LED. Tiết giảm 1 phần đèn chiếu sáng ngoài giờ cao điểm. Tiết giảm điện năng tại đèn bằng ballast 2 cấp công suất.
Tuy nhiên do Hệ thống chiếu sáng nội ô thành phố được xây dựng cách nay khá lâu, hiện nay đã lạc hậu về mặt công nghệ (hao tốn điện năng) và xuống cấp (hư hỏng thường xuyên), công tác quản lý vận hành hệ thống CSCC gặp không it khó khăn. Phần lớn hệ thống chiếu sáng được đầu tư và xây dựng nhỏ giọt, nhiều giai đoạn, dẫn đến không đồng bộ, chắp vá gây khó khăn trong công tác tìm kiếm vật tư thay thế khi hư hỏng và phức tạp trong vận hành do kết cấu lưới điện khác nhau. Hầu hết đèn chiếu sáng đường phố được lắp nhờ trên trụ của công ty điện lực địa phương cho nên trong công tác sửa chữa đèn chiếu sáng đôi lúc còn nhiều khó khăn trì trệ do phải xin phép cắt điện ở những vị trí nguy hiểm như gần trạm biến áp và đường dây cao thế. Ngoài ra kết cấu lưới điện chiếu sáng phải theo yêu cầu của công ty điện lực là đảm bảo không phát sinh lưới 2 nguồn, dẫn đến một số trạm chiếu sáng có công suất không đồng đều (nơi quá tải, nơi non tải). Thường xuyên xảy ra tình trạng các địa phương tự lắp đặt hệ thống chiếu sáng ngõ xóm không đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật và câu móc vào hệ thống chiếu sáng đường chính gây mất an toàn trong vận hành lưới điện và nguy hiểm do tai nạn điện.
Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý vận hành hệ thống CSCC trong TP Trà Vinh, UBNN TP sẽ tập trung thực hiện một só giải pháp sau: Thay thế các thiết bị lạc hậu bằng các thiết bị công nghệ mới nhằm tự động hóa và tiết kiệm điện năng; Đồng bộ thiết bị trên các tuyến đường, hạn chế sử dụng quá nhiều chủng loại vật tư thiết bị để đơn giản trong vận hành và sửa chữa; Sử dụng trụ chiếu sáng riêng biệt khi đầu tư xây dựng mới hệ thống chiếu sáng công cộng, tránh việc lắp đèn chiếu sáng trên trụ điện lực. Xiết chặt quản lý hệ thống chiếu sáng ngõ hẻm, nghiêm cấm câu móc hệ thống chiếu sáng ngõ hẻm không đảm bảo yêu cầu về an toàn và kỹ thuật vào hệ thống chiếu sáng đường chính đô thị. Đầu tư xây dựng trung tâm điều khiển và giám sát hệ thống chiếu sáng để nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý vận hành.

TH