Thả diều dưới đường dây điện nguy hiểm không lường!

125

Thời gian gần đây, để tạo hoạt động cho con em trong thời gian nghỉ dịch Covid-19 ở nhà, nhiều gia đình ở Quảng Ngãi cho con vui chơi, thả diều tại một số bãi đất trống ngay dưới đường điện cao áp đi qua mà không lường hết được những hiểm nguy rình rập từ thú vui này.

Theo thống kê của Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi), từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 8 lần xảy ra sự cố lưới điện do diều hoặc dây diều mắc vào đường dây điện. Mặc dù ngành điện đã dựng biển “cấm thả diều” ở nhiều bãi đất trống, nhiều người dân vẫn vô tư thả diều và cho rằng những khu vực này trống, gió lồng lộng diều có thể lên cao được, mà không lường hết được những nguy hiểm từ trò chơi này. Một khi diều vướng vào đường dây điện có thể đe dọa tính mạng người thả diều hoặc những người ở xung quanh vì đường dây cao thế lúc dẫn điện xuống đường dây hạ thế mà vướng phải vật cản có thể gây phóng điện đột ngột khiến cho những người đứng gần đó bị phỏng, thậm chí chết người. làm hư hỏng thiết bị điện, chạm chập trên đường dây dẫn đến mất điện đột ngột trên diện rộng, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cơ quan, doanh nghiệp.

Công nhân PC Quảng Ngãi gắn các biển cảnh báo “Cấm thả diều”

Nhằm triển khai xử lý, gỡ diều vướng vào đường dây để không gây sự cố, thời gian qua, lãnh đạo PC Quảng Ngãi đã chỉ đạo cho các Điện lực trực thuộc đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; thực hiện treo biển cảnh báo trên các cột điện, tại các vị trí đất trống mà thường xuyên có người tập trung để thả diều có khả năng gây sự cố cho lưới điện; đồng thời, phối hợp cùng chính quyền địa phương đến từng hộ cấp phát tờ rơi, hướng dẫn người thả diều tránh xa đường dây điện, không để diều vướng vào đường dây điện gây sự cố.  Khoản 3, điều 4, Nghị định 14/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện đã nghiêm cấm thả diều, vật bay gần công trình lưới điện cao áp có khả năng gây sự cố lưới điện. Ngoài ra, điểm d, khoản 1, điều 15 của Nghị định 134/2014/NĐ-CP của Chính phủ cũng nêu rõ hành vi thả diều hay bất kỳ vật gì gây sự cố lưới điện sẽ bị phạt từ 1 đến 5 triệu đồng.

Công nhân PC quảng Ngãi thực hiện cắt điện và gỡ diều vướng vào đường dây

Ông Lê Văn Danh – Trưởng phòng An toàn đại diện PC Quảng Ngãi đã khuyến cáo các hộ “Để đảm bảo an toàn lưới điện cao áp, bảo vệ tính mạng, tài sản cho nhân dân và việc cung cấp điện được an toàn, liên tục, Công ty Điện lực Quảng Ngãi đề nghị người dân không được thả diều gần đường dây điện, trạm điện và những nơi có lưới điện đi qua, mọi người nên nhắc nhở con em không được thả diều gần đường dây điện, kể cả khoảng cách diều rơi cũng không được chạm vào đường dây điện. Trong trường hợp diều vướng vào đường dây, tuyệt đối không được trèo lên cột điện, dùng sào gỡ, người dân cần báo cho đơn vị quản lý vận hành có biện pháp tháo gỡ bằng thiết bị chuyên dụng, tránh nguy cơ tai nạn do vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện cao áp”.

Hiện tại, ngành điện rất mong sự chung tay của chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền cho người dân biết về những nguy hiểm của hành vi này, đồng thời mong mỗi người dân sẽ có ý thức hơn để việc cung cấp điện được đảm bảo an toàn ổn định.

Đắc Bình – Anh Minh