29 C
Hanoi
Thứ Sáu, 7 Tháng Mười, 2022

Tây Ban Nha áp đặt quy định hạn chế khắt khe để tiết kiệm năng lượng 

Print Friendly, PDF & Email

Tây Ban Nha đã áp đặt các quy định giới hạn đối với điều hòa không khí sử dụng trong các tòa nhà công cộng để tiết kiệm năng lượng khi đợt nắng nóng thứ hai đang lan rộng.

Một người phụ nữ ở Madrid chỉnh điều hòa nhiệt độ ở mức 27 độ C.

Trong bối cảnh nhiệt độ ở Tây Ban Nha đã vượt qua 39 độ C vào ngày 10/8, chính phủ nước này đã áp đặt quy định điều hòa nhiệt độ không được điều chỉnh xuống dưới 27 độ C.

Quy định mới được áp dụng ở những nơi công cộng và nơi tập trung đông người như các phương tiện di chuyển công cộng, nhà hàng, văn phòng, rạp hát, rạp chiếu phim. Đây là nỗ lực của Tây Ban Nha nhằm đáp ứng yêu cầu tiết kiệm năng lượng của EU để hạn chế phụ thuộc vào khí đốt và dầu mỏ Nga.

Quy định cũng có hiệu lực vào mùa đông, trong đó điều hòa không được điều chỉnh trên 19 độ C.

“Mục tiêu là tiết kiệm khí đốt cho mùa đông trong trường hợp Nga có thể cắt giảm thêm nguồn cung cho châu Âu. Nếu điều đó xảy ra, mùa đông ở châu Âu sẽ rất khắc nghiệt”, Joan Groizard, người đứng đầu Viện Đa dạng hóa và Tiết kiệm Năng lượng tại Bộ Sinh thái Tây Ban Nha nói, theo Daily Mail.

Tại các nhà hàng ở Tây Ban Nha, nhân viên không được chỉnh điều hòa dưới 27 độ C.

Trong quy định mới có hiệu lực, từ 10 giờ tối, các cửa hàng và các tòa nhà phải tắt hệ thống chiếu sáng trên màn hình hoặc các biển quảng cáo.

Đến cuối tháng 9, bất kỳ cơ sở nào có máy lạnh hoặc hệ thống sưởi phải lắp đặt cơ chế đóng cửa ra vào tự động để tránh lãng phí năng lượng.

Tuy nhiên, quy định mới không đề cập đến mức xử phạt cụ thể đối với các trường hợp vi phạm. Trách nhiệm giám sát thuộc về cấp lãnh đạo tại 17 vùng ở Tây Ban Nha.

Chủ tịch vùng Madrid, Isabel Diaz Ayuso đã chỉ trích quy định mới của chính phủ và tuyên bố sẽ đưa vụ việc ra toà Hiến pháp Tây Ban Nha. Đây là cơ quan cao nhất có thẩm quyền xác định tính hợp hiến của các luật và đạo luật của chính phủ.

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt quy định yêu cầu các nước thành viên giảm 15% mức tiêu thụ khí đốt trong giai đoạn từ tháng 8/2022 đến tháng 3/2023. Riêng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha được đặc cách chỉ giảm 7% do hai quốc gia này không phụ thuộc vào thị trường năng lượng châu Âu.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/tay-ban-nha-ap-dat-quy-dinh-han-che-khat-khe-de-tiet-kiem-nang-luong…

Bài viết liên quan