27 C
Hanoi
Thứ Sáu, 1 Tháng Bảy, 2022

T.T.Huế: Tăng cường kiểm tra liên ngành, bảo đảm trật tự ATGT và vận tải khách bằng ô tô

Vừa qua, Đoàn Liên ngành ( thuộc Ban ATGT  tỉnh T-T- Huế) vừa lập Báo cáo số 01/BC-ĐLN ngày 26/4/2022 về Kết quả phối hợp kiểm tra liên ngành, bảo đảm trật tự ATGT và vận tải khách bằng ô tô trong tháng 4. Trong đó, Đoàn Liên ngành cũng đã kiến nghị với UBND tỉnh T.T. Huế nhiều vấn đề nhằm đảm bảo công tác ATGT  trên địa bàn tỉnh.

Đợt ra quân này đã mang lại nhiều thành công về công tác củng cố, bảo đảm TT. ATGT và xây dựng niềm tin trong nhân dân.

 

Báo cáo được thực hiện theo Kế hoạch phối hợp liên ngành số 23/KH-BATGT ngày 08/04/2022 của Ban An toàn Giao thông (ATGT) tỉnh, giữa Sở GTVT và Công an tỉnh về kiểm tra hoạt động xe trá hình, kinh doanh vận tải hành khách trái phép, bảo đảm trật tự vận tải hành khách bằng ô tô trên địa bàn tỉnh T.T. Huế.

Trong đợt kiểm tra liên ngành vừa qua, thành phần tham gia kiểm tra chính từ Ban ATGT tỉnh T.T. Huế phụ trách quản lý, kết hợp cùng lực lượng Thanh tra Sở GTVT, Phòng CSGT , Phòng CSHC& TTXH, Đội Cảnh sát TP. Huế với tổng số lượng 68 thanh tra viên, CBCS tham gia. Thời gian thực hiện hiệu quả công tác kiểm tra liên ngành, đảm bảo trật tự ATGT và vận tải hành khách bằng ô tô trong 10 ngày với 17 ca trực nằm ở những điểm nóng vi phạm dọc những trục đường chính của tỉnh.

Trong tháng 4, Đoàn Liên ngành đã lập 05 biên bản vi phạm hành chính với 06 lỗi vi phạm. Trong đó TTGT lập 02 biên bản, Phòng CSGT  lập 03 biên bản, cụ thể là các lỗi xuất phát từ việc trả hành khách không đúng địa điểm được ghi trong hợp đồng, vi phạm hợp đồng vận chuyển không đúng theo quy định, không có hợp đồng vận chuyển  theo quy định, vận chuyển hành khách không có phù hiệu theo quy định, kinh doanh vận tải bằng xe ô tô mà không có giấy phép kinh doanh vận tải theo quy định, giao phương tiện cho người làm công điều khiển phương tiện không có phù hiệu theo quy định.

CSGT xử  lý nghiêm, những trường hợp vi phạm trật tự ATGT cả ngày lẫn đêm.

Tổng số tiền mà Đoàn Liên ngành xử phạt nộp kho bạc Nhà nước: 26 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPLX  từ 1 đến 3 tháng đối với 4 trường hợp. Tình hình chung trong tháng vừa rồi, lực lượng thuộc Tổ liên ngành luôn bám sát yêu cầu, nội dung kế hoạch đề ra, đảm bảo đúng thời gian, đủ quân số, làm việc với tinh thần công tâm, khách quan, xử lý kịp thời những vi phạm nhằm đạt hiệu quả cao nhất, vừa thực hiện được mục đích vừa có thể răn đe theo đúng pháp luật, vừa tuyên truyền cho người dân, để người vi phạm có thể hiểu rõ, sâu hơn tránh tái phạm.

Tuy nhiên, tình hình xe khách, xe ké Huế – Đà Nẵng vi phạm đã hoạt động tinh vi, có tổ chức, khi có tổ liên ngành thì không còn ngang nhiên đón, trả khách như trước nhưng lại lên lút hoạt động và tìm cách đối phó với tổ liên ngành, bố trí nhiều đối tượng bám theo tổ liên ngành nhằm báo cho nhà xe để trốn tránh tổ liên ngành, chuyển khách qua xe taxi khi qua vị trí tổ liên ngành làm việc, nhờ hành khách đi xe đứng tên làm giả hợp đồng nhằm để đối phó với tổ công tác. Trong quá trình đoàn công tác dừng xe, biết đây là xe ké, trá hình nhưng không xử lý được lý do là hành khách không hợp tác với đoàn liên ngành…

Đoàn Liên ngành gặp khó khăn đối với những chiếc “xe chở khách”, “xe ké” hoạt động lén lút trên địa bàn T.T. Huế

Trong bản Báo cáo, Đoàn Liên ngành đã kiến nghị với UBND tỉnh T.T. Huế chỉ đạo Sở TT&TT  xử lý ngăn chặn các trang quảng cáo liên quan đến xe dù, xe ké trên các trang mạng xã hội, tỉnh cũng cần chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu để làm sao đưa loại hình này vào quản lý tránh thất thu thuế cũng như tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các đơn vị vận tải khác. Để đạt được hiệu quả tốt hơn, Ban ATGT  tỉnh cũng cần ban hành Kế hoạch thành lập Đoàn Liên ngành một quý triển khai hai lần và tăng cường các công tác tuyên truyền tới với người dân.

Tổ Kiểm tra Liên ngành đã áp dụng các biện pháp để đấu tranh như cài người trên xe để làm rõ vi phạm, thường xuyên thay đổi hình thức, thời gian, địa bàn kiểm tra. Ngoài ra, Đoàn Liên ngành cũng đã xử lý kiên quyết, đồng thời tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về kinh doanh vận tải khách, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các đối tượng tham gia giao thông.

Tình hình TNGT  4 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn tỉnh T.T. Huế đã xảy ra 80 vụ, làm chết 61 người, bị thương 41 người, thiệt hại tài sản khoảng 942,3 triệu đồng. So với 4 tháng đầu năm 2021 giảm 10 vụ ( giảm 11,1%), tăng 08 người chết (tăng 15,1%), giảm 24 người bị thương (giảm 36,9%).

Tất cả những vụ TNGT đều xảy ra ở trên đường bộ với 80 vụ, làm chết 61 người, bị thương 41 người. So với 4 tháng đầu năm 2021 giảm 06 vụ (giảm 7,0%); tăng 11 người chết (tăng 22,0%); giảm 22 người bị thương (giảm 34,9%).

 

                                                                                              Chiến Thắng

 

Bài viết liên quan