Sôi nổi truyền cảm hứng về những điều tử tế cho gần 400 tân sinh viên

Print Friendly, PDF & Email

Vừa qua, hàng loạt câu hỏi đầy thú vị đã được các tân sinh viên hào hứng đặt ra tại Talk show The inspirers (Người truyền lửa) với chủ đề: “Tin vào điều tử tế” do Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP. HCM phối hợp với Tỉnh Đoàn Bình Phước thực hiện.

Trong khuôn khổ của “Orientation Week” (Tuần lễ sinh hoạt đầu khóa), talk show đã diễn ra tại Hội trường Liberty, Trường Đại học Kinh tế – tài chính TP. HCM trong không khí rất gần gũi, ấm cúng và náo nhiệt, thu hút gần 400 tân sinh viên của nhà trường, qua đó truyền tải những thông điệp cuộc sống đầy ý nghĩa.

Tại đây, hai vị khách mời của talk show – Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy và nữ nhà văn Trần Trà My đã nhiệt tình chia sẻ những bí quyết, động lực vượt khó để gặt hái thành công cho các bạn trẻ.

Bí thư Tỉnh Đoàn Trần Quốc Duy (bên trái) và nữ nhà văn không khuất phục số phận Trần Trà My (chính giữa) cùng hào hứng trao đổi, trò chuyện với MC Ngọc Thủy và hàng trăm UEFers năm nhất

Là một người kém may mắn từ thuở bé nhưng Trần Trà My luôn nỗ lực vươn lên, vượt qua những khiếm khuyết, tự thân gầy dựng sự nghiệp. Đối với giới trẻ ở Việt Nam, nữ nhà văn đã trở thành một tấm gương sáng về ý chí vượt khó. Điều đáng học hỏi nhất là tinh thần lạc quan, chị chưa bao giờ cho rằng mình thiệt thòi hơn những người khác.

Xen lẫn những thông điệp của nữ nhà văn là nhiều chia sẻ của anh Duy để “tiếp lửa” cho các bạn trẻ. Nguồn năng lượng của một cánh chim đầu đàn trong phong trào Đoàn – Hội, luôn tâm huyết với các hoạt động của sinh viên, học sinh đã thực sự lan tỏa và khích lệ tinh thần các bạn trẻ vừa bước chân vào giảng đường đại học.

Khâm phục trước nghị lực nữ nhà văn, nữ sinh viên Huỳnh Tường Vy (chuyên ngành quan hệ công chúng) đã hỏi: “Động lực nào khiến nhà văn vượt qua những khó khăn?”. Để trả lời, nữ nhà văn đã khơi gợi và đặt một số câu hỏi ngược lại đối với các tân sinh để chứng minh rằng chính những nghịch cảnh cuộc sống, nếu được tận dụng, sẽ trở thành động lực vươn lên của mỗi người trở nên mạnh mẽ hơn.

Nhiều tân sinh viên trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP. HCM (UEF) mạnh dạn đặt câu hỏi, đưa ra câu trả lời hoặc san sẻ những thắc mắc, băn khoăn của bản thân với các vị khách mời tại talk show

Câu chuyện đời của nữ nhà văn dần được hé mở với nhiều thăng trầm; qua đó, các tân sinh viên đã được chia sẻ về cuộc sống của một cô gái chỉ cao có 1m32, giọng nói không tròn vành rõ tiếng do cơ thể bị khiếm khuyết từ nhỏ sau một cơn sốt suýt làm chị bị bỏ lại trong nhà xác vì bị cho rằng đã từ giã cõi đời. Dù đi lại khó khăn nhờ sự trợ giúp của chiếc khung xe 4 chân và chỉ một ngón tay có thể hoạt động bình thường còn các ngón còn lại rất yếu ớt, nữ nhà văn vẫn từng bước vượt qua thử thách…

Được biết, chị My đã đi khắp nơi để truyền nghị lực sống cho rất nhiều nhóm người trên mọi miền đất nước. Cùng anh Duy, chị đã tham gia 10 hành trình giao lưu, tặng quà cho đoàn viên thanh thiếu nhi và người dân Bình Phước; trong đó, chị đã vận động hàng trăm triệu đồng đễ hỗ trợ người khó khăn trong hai mùa dịch.

Với tân sinh viên Phạm Ngọc Thạch quê ở Vũng Tàu – chuyên ngành Luật, khi được hỏi tại sao nữ nhà văn lại xuất hiện với vẻ ngoài tươi trẻ, ăn mặc thật đẹp, Thạch cho rằng đó là việc cần làm của nữ giới. Thế nhưng theo hai vị khách mời, lý do chính là để thể hiện kỳ vọng các bạn sinh viên sau này, khi đi làm thì phải thật chỉn chu trong ăn mặc, giao tiếp, ứng xử, làm việc…, nhất là những bạn sẽ trở thành doanh nhân.

Khi tân sinh viên Phạm Gia Hào – chuyên ngành marketing, quê ở Bình Phước cho rằng nữ nhà văn là người phi thường thì chị khẳng định ngay chị luôn xem mình là người bình thường; chính khát vọng muốn trở thành một người phụ nữ bình thường để mọi người không nhìn nhận chị là một người khuyết tật đã thôi thúc chị mạnh mẽ vươn dậy.

Đặc biệt, trong suốt 13 năm xa quê hương Quảng Trị, sống một mình, tự lực cánh sinh ở đất Sài Thành, chuyển nhà và thay đổi công việc rất nhiều lần, chị luôn cố gắng mỗi ngày, trở thành nhà văn để lan tỏa điều tử tế thông qua từng trang sách. Hiện nay, chị vừa “hạ sinh” đứa con thứ năm – quyển sách mang tên “Bản tình ca cuộc sống”, đứa con thứ tư của chị – quyển “Tin vào điều tử tế” đã truyền cảm hứng làm việc thiện cho rất nhiều người.

Kim Thy quê ở Bạc Liêu, chuyên ngành Quản trị kinh doanh là tân sinh viên được mời lên ngồi cùng sân khấu để giao lưu. Suýt bật khóc, Thy tâm sự rằng giống như nhà văn, chú ruột của Thy là người khuyết tật sau một cơn sốt vào năm 3 tuổi nhưng chú luôn phấn đấu vượt qua nghịch cảnh để trở thành một nghệ nhân đàn ca tài tử, sống có ích cho đời.

Các tân sinh viên hào hứng tranh nhau lên sân khấu, giành lấy cơ hội chụp ảnh củng các vị khách mời vào cuối chương trình

Trò chuyện cùng Kim Thy, các vị khách mời đã khẳng định rằng chính thái độ của bản thân mỗi người đối với mỗi bất hạnh trong cuộc đời sẽ quyết định rằng đó là bất hạnh hay là cơ hội để từ đó vươn lên. Anh Duy khuyên rằng các tân sinh viên cần luôn tư duy tích cực, sống lạc quan và sẵn sàng đương đầu với thử thách, nhất là đối với các bạn trẻ ở tỉnh lẻ, còn bỡ ngỡ với cuộc sống ở một Sài Gòn hoa lệ.

Bên cạnh đó, được các vị khách mời khuyến khích bày tỏ quan điểm, các tân sinh viên đã chia sẻ rất cởi mở, thoải mái về chủ đề “Tin vào điều tử tế”. Một bạn nữ cho rằng: “Với em, yêu thương và nghĩ tốt về mọi người xung quanh là điều tử tế”. Thông qua các câu trả lời đa chiều của các bạn trẻ, nữ nhà văn đã khuyến khích các sinh viên hãy luôn tự tin vươn lên, vượt khó, mang đến những giá trị tốt đẹp cho xã hội.

Diễn ra trong 02 buổi ở cuối “Orientation Week” của nhà trường vào tuần trước, talk show đã để lại những thông điệp sâu sắc về khát khao cống hiến và sự tử tế, qua đó khuyến khích các tân sinh viên tích cực học tập, rèn luyện, tham gia các hoạt động tình nguyện, sống tử tế và có ích.

Thay lời kết, nữ nhà văn Trần Trà My đã gửi gắm: “Chúng ta không quyết định được số phận, mà ta chỉ có thể lựa chọn thái độ với cuộc sống. Muốn thành nhân, chúng ta phải phấn đấu vươn lên mỗi ngày”.

                                                                                                          Trân Thắng