Quỳnh Lưu – Nghệ An: Xe quá tải “cày nát” đường dân sinh

176

Thời gian qua, dù các cơ quan chức năng đã có nhiều phương án để ngăn chặn và xử lý, tuy nhiên tình trạng xe quá tải, đặc biệt là hiện tượng xe cơi nới kích thước thành thùng vẫn lưu thông trên nhiều tuyến quốc lộ, đường đô thị và đường địa phương, gây hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông, mất An toàn giao thông (ATGT), ô nhiễm môi trường. Tuyến huyện lộ, đường nối từ Quốc lộ 1A vào mỏ đá LènTrụ Hải, xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đang là hiểm họa hàng ngày.
Tại đoạn đường này, mỗi ngày có hàng trăm lượt xe quá tải, quá khổ đi lại, gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, đặc biệt tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao. Trên thực tế, không khó để bắt gặp những chiếc xe tải được cơi nới thành thùng đi lại trên tuyến đường này với nhiều loại xe khác nhau. Tình trạng xe chở đất, đá không được che chắn kĩ, làm rơi vãi gây ô nhiễm môi trường, có dấu hiệu quá tải. Nhiều xe phía trước đầu xe được dán tên: KT, Xuân Chung, XT, ….
Hơn nữa, ghi nhận tại tuyến đường này là sự xuống cấp nghiêm trọng khi hàng ngày phải oằn mình chịu hàng trăm chiếc xe tải chở đất, đá. Mặt đường hư hỏng nặng, bong tróc, chi chít ổ voi ổ gà, gây nguy hiểm cho người đi đường.
Ông Hồ Văn Hoàng, người xã Quỳnh Văn có nhà mặt đường trên cho biết: Tôi nghe trên báo đài nói là các cơ quan chức năng hô hào mở tháng cao điểm xử lý xe quá khổ, quá tải,nhưng bất kể ngày hay đêm, nhiều xe tải cơi nới thành thùng chất đầy đất, đá, mặc sức tung hoành. Những lúc gặp “hung thần” này, chúng tôi đều khiếp sợ, rồi xe 3 chân, 4 chân được cơi nới thành thùng xe chở đất, đá cao chót vót, chạy ầm ầm.
Theo thống kê của công an xã Quỳnh Văn từ khi các mỏ đá đi vào hoạt động đến nay đã xảy ra gần 10 vụ tai nạn lớn nhỏ, trong đó có những trường hợp các em học sinh bị xe tải gây tai nạn, thương vong rất thương tâm.
Trước thực trạng mất an toàn như vậy, chính quyền xã Quỳnh Văn đã tiến hành đặt biển báo đề nghị các tài xế giảm tốc độ xuống dưới 10km khi đi qua khu vực trường học để giảm thiểu tai nạn, tuy nhiên không mấy xe tải chấp hành thực hiện giảm tốc độ. Điều này rất nguy hiểm cho các em nhỏ.
Một cán bộ xã Quỳnh Văn cho biết, tình trạng xe chở đất, đá gây bụi bẩn ở đoạn đường này đã diễn ra nhiều năm nay, từ khi các mỏ đá trên địa bàn xã Quỳnh Văn hoạt động. Mặc dù đã được tưới nước hàng ngày nhưng trời nắng nóng, khiến mặt đường nhanh khô, xe tải chạy qua bụi bay dày đặc nên các hộ dân ven đường phải đóng cửa cả ngày vì không chịu được ồn ào, khói bụi, chưa kể, trời mưa, những ổ voi, ổ gà, đọng đầy nước gây nguy hiểm cho người đi đường. Đây là tuyến đường lưu thông huyết mạch hàng ngày của người dân các xã Quỳnh Tân, Quỳnh Văn … đến trung tâm huyện, do kinh phí hạn hẹp, nên hạ tầng, hệ thống chiếu sáng chưa được đầu tư đồng bộ, chỉ mang tính tự phát, chắp vá do người dân khu vực đông dân cư tự lắp đặt, nên rất dễ mất an toàn, an ninh cho người dân và các phương tiện tham gia lưu thông trên đường. Mặc dù địa phương cũng đã nhiều lần kiến nghị với các cấp, các chủ doanh nghiệp có biện pháp duy tu, bảo dưỡng đường, khắc phục việc chuyên chở quá tải, quá khổ, gây phá nát kết cấu đường, nhưng không hiểu vì sao tình trạng trên kéo dài mà chưa được các cơ quan chức năng xử lý?

Một số hình ảnh Pv ghi nhận tại hiện trường:

Những chiếc xe thành thùng vẫn ngang nhiên di chuyển mà không lực lượng nào xử lý.

Xe chở đá thành thùng, che bạt sơ sài.
Xe quá tải tấp nập ra vào mỏ đá lấy đất, đá chở đi nhiều nơi.

Mặt đường bong tróc gồ ghề đất đá

Ánh sáng và cuộc sống sẽ thông tin tới bạn đọc số báo tiếp theo

Nguyễn Sơn – Nguyễn Thu