Quảng Trị: Ngành điện chung sức xây dựng nông thôn mới

24

Trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), điện năng là tiêu chí số 4, với yêu cầu: “Hệ thống điện đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và tỉ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn”. Điện lực Cam Lộ đã chung sức xây dựng NTM.

Theo đó bằng việc chủ động đầu tư, nâng cấp hệ thống điện ở khu vực nông thôn, miền núi, Cty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) đã góp phần quan trọng đẩy nhanh tiến trình xây dựng NTM trên địa bàn.Với tiêu chí số 4, PC Quảng Trị đã tập trung cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới lưới điện trung, hạ áp nông thôn; đáp ứng đủ, kịp thời nhu cầu phát triển sản xuất, sinh hoạt của người dân và đảm bảo vận hành an toàn, ổn định lưới điện.

Tính năm 2020 toàn tỉnh đã có 7 TBA 110kV, 10 máy biến áp với tổng dung lượng 295 MVA; 358,39 km đường dây 110kV, 2.028,7 km đường dây trung áp và 3.464,1 km đường dây hạ áp. Quan tâm đến địa bàn nông thôn, ngành điện đã tích cực đầu tư nhiều dự án như năng lượng nông thôn vốn vay WB đưa điện về 18 xã vùng sâu, vùng xa.  Từ năm 2013, các dự án cải tạo lưới điện nông thôn bằng nguồn vốn vay của ADB, KFW, dự án cải tạo lưới điện trung áp nông thôn RD và dự án nâng cao độ tin cậy cung cấp điện tỉnh Quảng Trị sử dụng vốn vay của WB đã triển khai nhằm từng bước hiện đại hóa lưới điện, nâng cao độ ổn định, an toàn cấp điện cho toàn bộ khách hàng sản xuất, kinh doanh dịch vụ và sinh hoạt trên toàn tỉnh.

Công nhân Điện lực Quảng Trị luôn kiểm tra an toàn mạng lưới điện

Hệ thống lưới điện đã được phủ khắp từ vùng nông thôn, ven biển đến vùng sâu, vùng xa, hải đảo, đáp ứng nhu cầu về điện phục vụ phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh và đời sống của Nhân dân. Đến nay đã có 100% thôn, bản, làng trên toàn tỉnh có điện, có 99,85% số hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia, cao hơn mặt bằng chung của cả nước; 116/117 xã đạt tiêu chí số 4 (tiêu chí điện) về xây dựng NTM.

Đạt chuẩn NTM từ giữa tháng 4/2020, giờ đây diện mạo của các làng quê ở huyện Cam Lộ đã thay đổi rõ rệt, đời sống người dân được cải thiện… Có thể khẳng định tiêu chí về điện đã góp phần đáng kể giúp huyện Cam Lộ sớm về đích NTM. Nhờ xác định quan điểm “Điện phải đi trước một bước” nhằm đảm bảo cung ứng điện phục vụ cho phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng – an ninh và đảm bảo sự tham gia của các thành phần kinh tế trong phát triển điện lực.

Tăng cường điện lưới phục vụ Nông thôn mới

Bên cạnh đó, bám sát mục tiêu, định hướng phát triển của địa phương, ngành điện đã tiến hành rà soát nhu cầu sử dụng điện hằng năm để có kế hoạch nâng cấp, mở rộng mạng lưới cung cấp điện; tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Đến nay, các công trình hệ thống điện trung thế liên xã đầu tư trên địa bàn huyện Cam Lộ đã đáp ứng yêu cầu về sinh hoạt và phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Giám đốc Điện lực Cam Lộ Mai Lợi cho biết, hiện nay đơn vị đang quản lý 23 km đường dây 35kV, 148,5 km đường dây 22kV, 256,8 km đường dây hạ áp, 165 trạm biến áp với trên 12.000 hộ khách hàng sử dụng điện, trong đó 7.000 khách hàng được lắp đặt công tơ điện tử đo xa. 100% số hộ dân trên địa bàn huyện đã sử dụng lưới điện quốc gia. Mọi quy trình, thủ tục dịch vụ điện được Điện lực Cam Lộ giải quyết nhanh chóng, đúng theo quy trình. Hệ thống lưới điện ở Cam Lộ đảm bảo vận hành tin cậy, đạt các thông số kỹ thuật…

Ông Ngô Quang Chiến – Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ cho rằng, nhờ có nguồn điện ổn định nên hơn 10 trạm bơm tưới cho các cánh đồng lúa ở Cam Lộ được sản xuất 2 vụ thuận lợi. Tại các cụm công nghiệp trên địa bàn, ngành điện đã đầu tư hệ thống điện, đặc biệt là đầu tư nâng cấp các trạm biến áp để cung ứng đủ điện đảm bảo cho các dự án hoạt động. Trong xây dựng NTM thì tiêu chí nâng cao thu nhập luôn là mục tiêu hàng đầu. Muốn vậy phải chuyển đổi cơ cấu sản xuất, chuyển đổi cây trồng nhưng phải có đủ nguồn điện. Vì vậy, trong những năm qua tại các xã Cam Thủy, Cam Hiếu, Cam Thành chương trình NTM đã đầu tư hệ thống lưới điện hạ áp phục vụ nước tưới cho nhiều diện tích cây trồng.

Ông Phan Văn Vĩnh-Giám đốc PC Quảng Trị cho biết: Vừa qua Cty PC Quảng Trị  đã khảo sát toàn bộ hiện trạng hệ thống lưới điện. Trên cơ sở thực tế, đơn vị lập kế hoạch tham mưu Tổng Công ty Điện lực miền Trung, phối hợp với chính quyền địa phương từng bước đầu tư cải tạo nâng cấp và xây dựng mới nhiều trạm biến áp, thay mới hệ thống đường dây cũ không đảm bảo chất lượng.

Ngoài ra, nhờ triển khai chương trình “Ánh sáng đường quê” bằng nguồn vốn xây dựng NTM và sự hỗ trợ của các sở, ban, ngành, sự đóng góp của người dân, đến nay toàn huyện Cam Lộ đã xây dựng hệ thống điện chiếu sáng với hơn 5.460 bóng đèn, 273 km đường dây điện, hơn 3.200 cột đèn ở các tuyến đường. Trong đó Đoàn Thanh niên Điện lực Cam Lộ đã tình nguyện tham gia cùng với địa phương đảm nhận phần việc kỹ thuật đấu nối lắp đặt đèn, phụ kiện, kéo dây…

Hiện huyện Cam Lộ đã có điện đường, những làng quê của Cam Lộ đêm về đã được thắp sáng, xóm làng khởi sắc, trật tự trị an nông thôn đảm bảo. Từ đây có thể khẳng định, ngành điện đã có những đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng NTM mà hành trình về đích huyện NTM Cam Lộ là một minh chứng điển hình trong toàn tỉnh.

Phải nói rằng huyện Cam Lộ là một huyện mà trong đó khu hành chính, các cơ quan chức năng, đoàn thể đều nằm trên tọa lạc dọc đường QL 9 và sau lưng là đường Hồ Chí Minh song song xuyên suốt lên khe Sanh, Lao Bão (huyện Hướng Hóa) rồi qua nước Lào..một bức tranh toàn cảnh khi đêm xuống “Ánh sáng” ăn hiện lên thật tuyệt vời mà không nơi nào có được.

                                                                                    Đắc Bình – Lâm Khanh