Philips khẳng định vị thế công nghệ chiếu sáng hàng đầu

Với việc tham gia tư vấn, lắp đặt các thiết bị công nghệ chiếu sáng mang tính mỹ thuật cao tại 2 dự án cầu mới ở Đà Nẵng khánh thánh cuối tháng 3/2013 vừa qua, hãng điện tử Philips đang hy vọng khẳng định được vị thế công nghệ chiếu sáng hàng đầu ở Việt Nam.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Ngô Văn Huy, Tổng giám đốc Philips Việt Nam về vấn đề này.

Thưa ông, chúng tôi được biết hãng Philips vừa công bố đã ứng dụng công nghệ chiếu sáng LED thông minh, tiết kiệm điện năng và bảo vệ môi trường trong những dự án đầu tư chiếu sáng của mình, cụ thể tại Đà Nẵng. Xin ông cho biết công nghệ này của hãng ở mức hiện đại thế nào trên thị trường thế giới?

Những sản phẩm Philips sử dụng tại dự án cầu Rồng Đà Nẵng là những sản phẩm kết hợp những tiến bộ mới nhất trong công nghệ chiếu sáng LED về mặt hiệu suất và chất lượng ánh sáng, với những công nghệ điều khiển hiện đại đã được kiểm chứng. Các thành quả này đã ứng dụng ở nhiều công trình, dự án quốc gia, địa danh nổi tiếng, chẳng hạn công trình kỷ niệm quốc gia ở Jakarta (Indonesia), hệ thống chiếu sáng cao tốc MRR2 Kuala Lumpur (Malaysia), hệ thống chiếu sáng đường hầm Boni Tunnel ở Mandaluyong (Philipin), công viên Eden (New Zealand), sân vận động Daegu (Hàn Quốc)…

Ông có thể cho biết rõ hiệu suất LED về chất lượng ánh sáng, mức độ quang thông, giảm điện năng tiêu thụ… so với các hệ thống đèn thông thường ?

Công nghệ chiếu sáng LED đổi màu đang sử dụng ở Đà Nẵng có hiệu suất rất cao. Với cơ cấu quang học được thiết kế tối ưu, những đèn pha LED hoàn toàn thay thế những đèn pha truyền thống có công suất gấp đôi. Không những thế, với đặc tính của LED, việc tạo ra các hiệu ứng đều có thể thực hiện một cách linh hoạt chính xác, điều mà các loại đèn công nghệ truyền thống không thể đạt được. Đèn LED lắp đặt ở các công trình cũng có tuổi thọ cao, giúp giảm điện năng tiêu thụ, giảm thiểu chi phí duy tu bảo dưỡng, giảm chi phí xây dựng cột đèn, vốn là gánh nặng với đơn vị vận hành quản lý.

Ông có thể cho ví dụ minh họa công nghệ Philips đang ứng dụng ở Việt Nam, mang tính hiện đại ngang bằng với các nước trong khu vực ?

Chúng tôi đang dùng các sản phẩm sử dụng công nghệ Powercore và công nghệ điều khiển KiNET tại 2 công trình Đà Nẵng, cũng là những sản phẩm được áp dụng trên hàng nghìn công trình sử dụng sản phẩm của Philips. Hàng trăm trong số các dự án này là các địa danh nổi tiếng tại các quốc gia như Hoa Kỳ, Anh Quốc, Đan Mạch, Nga, Trung Quốc, Singapore…

14.Tin-6113a (Copy) 13.Tin-6113a (Copy) 9.Tin-6113a (Copy) 3.Tin-6113a (Copy)

Cầu Rồng Đà Nẵng lung linh trong đêm với các giải pháp chiếu sáng độc đáo của công ty Philips.

Vậy ông có thể thông tin rõ hơn về phần mềm quản lý công nghệ chiếu sáng và các giải pháp CNTT liên quan của Philips, trong vận hành giám sát các dự án chiếu sáng công cộng, đô thị, công trình lớn? Cụ thể tại cầu Rồng Đà Nẵng, trình độ quản lý này đã thể hiện ra sao?

Philips tự tin vào khả năng cung cấp các giải pháp quản lý, giám sát vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng từ mức đơn giản đến mức quy mô lớn. Một số công nghệ trong quản lý chiếu sáng của Philips như StarSense có thể giúp vận hành mạng lưới chiếu sáng công cộng đến từng điểm đèn định vị chính xác, 1 cách hiệu quả, linh hoạt và thông minh, trên nền tảng Internet và các mạng di động GSM/WCDMA. Hoặc công nghệ Teletrol, là một giải pháp khác, giúp quản lý năng lượng và điều khiển các hệ thống chiếu sáng, các thiết bị sử dụng năng lượng khác trong và giữa các tòa nhà vốn được thiết kế trên nền công nghệ BACnet, Internet và các chuẩn CNTT khác.

Theo tôi, giải pháp Philips Teletrol giúp các chủ đầu tư cắt giảm được lượng năng lượng tiêu thụ, cải thiện tình trạng hoạt động của các thiết bị sử dụng năng lượng và cắt giảm chi phí vận hành bảo dưỡng. Hệ thống chiếu sáng cầu ở Đà Nẵng còn sử dụng công nghệ điều khiển KiNET, 1 hệ thống điều khiển mở có khả năng tích hợp với các hệ thống điều khiển chiếu mở rộng khác.

Mong ông nói rõ hơn về giải pháp Teletrol giúp cắt giảm điện năng tiêu thụ so với đèn HD; và công nghệ KiNET, theo chúng tôi biết là giúp chuyển đổi màu sắc đồng bộ?

Giải pháp Teletrol là giải pháp quản lý tổng thể, có thể giúp tiết giảm năng lượng tiêu thụ từ 18 đến 30% nhờ vào việc điều tiết, và sử dụng năng lượng thông minh. Nếu kết hợp với các sản phẩm sử dụng năng lượng hiệu suất cao như đèn LED chiếu sáng, thì khả năng tiết kiệm điện còn cao hơn rất nhiều.

Còn KiNET là công nghệ điều khiển, giúp việc điều khiển thực hiện chính xác, nhuần nhuyễn đến từng điểm đèn và hầu không bị giới hạn về số lượng điểm đèn trong hệ thống điều khiển.

Xin cảm ơn ông đã trao đổi.

Anh Khang