Phát triển năng lượng tái tạo có thể đe dọa các khu vực đa dạng sinh học

Print Friendly, PDF & Email

Hơn 2000 cơ sở năng lượng tái tạo được xây dựng ở những khu vực có ý nghĩa môi trường và đe dọa môi trường sống tự nhiên của các loài động thực vật trên toàn cầu.

Một nhóm nghiên cứu của Đại học Queensland đã lập bản đồ vị trí của các cơ sở năng lượng mặt trời, gió và thủy điện ở vùng hoang dã, khu bảo tồn và các khu vực đa dạng sinh học chính.

Tác giả chính của Trường Khoa học Trái đất và Môi trường UQ, ông José Rehbein cho biết ông rất lo lắng về phát hiện này.

Ông Rehbein cho biết: “Ngoài hơn 2200 cơ sở năng lượng tái tạo đã hoạt động bên trong các khu vực đa dạng sinh học quan trọng, 900 cơ sở khác hiện đang được xây dựng.

Phát triển năng lượng tái tạo có thể đe dọa các khu vực đa dạng sinh học

“Các cơ sở năng lượng và cơ sở hạ tầng xung quanh chúng, chẳng hạn như đường xá và sự gia tăng hoạt động của con người, có thể gây tổn hại vô cùng lớn đến môi trường tự nhiên.

“Những phát triển này không tương thích với các nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học.”

Phần lớn các cơ sở năng lượng tái tạo ở Tây Âu và các quốc gia phát triển nằm ở các khu vực đa dạng sinh học.

Ông Rehbein cho biết vẫn còn thời gian để các nhà phát triển xem xét lại các cơ sở đang được xây dựng ở châu Á và châu Phi.

Tác giả cấp cao của Đại học Amsterdam, Tiến sĩ James Allan cho biết những nỗ lực bảo tồn hiệu quả và chuyển đổi nhanh chóng sang năng lượng tái tạo là điều cần thiết để ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài và tránh biến đổi khí hậu thảm khốc.

Tiến sĩ Allan nói: “Toàn bộ nhóm đồng ý rằng công việc này không nên được hiểu là chống năng lượng tái tạo vì năng lượng tái tạo rất quan trọng để giảm lượng khí thải carbon.

Chìa khóa là đảm bảo rằng các cơ sở năng lượng tái tạo được xây dựng ở những nơi mà chúng không làm tổn hại đến đa dạng sinh học.

Các phát triển năng lượng tái tạo phải xem xét đa dạng sinh học cũng như carbon, và tránh mọi tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học để thực sự bền vững.”

Nhóm nghiên cứu kêu gọi các chính phủ, ngành công nghiệp và các tổ chức phát triển tránh mở rộng các cơ sở năng lượng tái tạo vào các khu bảo tồn và lên kế hoạch cho các địa điểm thay thế.

Tuấn Nguyễn (theo Đại học Queensland)