Ông Đào Thanh Liêm, CTHĐQT, GĐ Công ty Cổ phần Công trình Công cộng Vĩnh Long: “Cần lắp đặt trung tâm điều khiển cho hệ thống chiếu sáng thành phố”

18

Công ty Cổ phần Công trình Công cộng Vĩnh Long được Phòng Quản lý đô thị thành phố Vĩnh Long giao nhiệm vụ vận hành hệ thống (CSCC) trên địa bàn Thành phố Vĩnh Long có tổng chiều dài chiếu sáng là 381 km, 178 trạm biến áp, 10.204 bộ đèn cao áp, 2.895 bộ đèn trang trí, 182 bộ đèn LED và 890 bộ đèn khác. Hệ thống điện CSCC của Vĩnh Long được phát triển đến tất cả các tuyến đường, công viên, quảng trường, ngõ hẽm,…của thành phố, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông và phát triển kinh tế xã hội.
Tuy nhiên, việc quản lý vận hành hệ thống điện chiếu sáng hiện nay gặp một số khó khăn bất cập sau:

Ông Đào Thanh Liêm, CTHĐQT.

Công tác quản lý vận hành và điều chỉnh phân pha cắt giảm, tiết kiệm điện, phải thực hiện theo mùa và thường xuyên, linh hoạt thay đổi giờ đóng/cắt hệ thống điện chiếu sáng. Công nhân phải đến tủ điện chiếu sáng để điều chỉnh đồng hồ thời gian và thực hiện các biện pháp phân pha cắt giảm đèn trên tuyến đường, không đáp ứng được yêu cầu phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp xảy ra sự cố trên lưới điện hay chạm chập cáp dẫn đến mất an toàn vận hành, an toàn lao động.
Tại một số địa phương, đèn chiếu sáng không hoạt động khiến tầm quan sát của người đi đường bị hạn chế, kéo theo đó là những bất ổn về tình hình an ninh trật tự và an toàn giao thông.
Công tác quản lý và vận hành CSCC tại các huyện của Vĩnh Long gặp nhiều bất cập: thiếu kinh phí hoạt động, không có phương tiện, công nhân vận hành sửa chữa điện chiếu sáng công cộng, mỗi khi tác nghiệp phải đi thuê mướn,.… nên phần lớn công việc phải nhờ sự hổ trợ về chuyên môn của Đội Chiếu sáng công cộng thuộc Công ty CP Công trình Công cộng Vĩnh Long.

SONY DSC

Để nâng cao chất lượng ánh sáng, đáp ứng được tốc độ phát triển đô thị, cần lắp đặt trung tâm điều khiển cho hệ thống chiếu sáng thành phố, nhằm phát huy hiệu quả cao trong công tác vận hành và kiểm soát lưới đèn. Ứng dụng công nghệ mạng không dây cho việc quản lý vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng. Tín hiệu điều khiển từ trung tâm điều khiển đến các tủ điều khiển chiếu sáng và ngược lại được truyền qua mạng không dây, truyền thông từ tủ điều khiển đến các điểm sáng qua cáp điện chiếu sáng, nhằm tăng cường công tác quản lý, giám sát và tiết kiệm năng lượng.
Mở rộng quan hệ hợp tác với các cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức các chương trình hội thảo, giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm với các tổ chức trong và ngoài khu vực, nhằm góp phần nhân rộng mô hình chiếu sáng hiệu quả.
Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và vận động nhân dân tham gia quản lý, bảo vệ, góp phần giữ gìn và phát triển hệ thống chiếu sáng công cộng.
TH