Những việc cần làm khi Dán nhãn năng lượng cho đèn LED

24

Hội thảo khoa học và công nghệ “Dán nhãn năng lượng hiệu quả và cấp giấy chứng nhận cho các sản phẩm chiếu sáng LED”, do Dự án Phát triển và thúc đẩy công nghệ LED cho chiếu sáng chung ở Việt Nam; (Dự án LED) của Trung tâm Phát triển công nghệ cao thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Vụ Tiết kiệm Năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công thương tổ chức tại Hà Nội ngày 27/9/2018 vừa qua, có nhiều ý kiến về việc dán nhãn năng lượng cho đèn LED.

TS. Nguyễn Văn Thao – Tổng Giám đốc Trung tâm, Giám đốc Dự án phát biểu khai mạc Hội thảo.

Tham dự hội thảo có đại diện của Bộ Công Thương, Viện Hàm lâm KHCN Việt Nam, Bộ, ngành địa phương, Hội Chiếu sáng Việt Nam, các chuyên gia trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp sản xuất, thương mại và dịch vụ trong và ngoài ngành chiếu sáng,… có liên quan đến chương trình Dán nhãn năng lượng (NL) và chứng nhận sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm chiếu sáng LED.
Với chủ đề dán nhãn năng lượng hiệu quả và cấp giấy chứng nhận cho các sản phẩm chiếu sáng LED, qua 04 tham luận của các diễn giả trong nước và quốc tế: Chương trình khuyến khích chuyển đổi thị trường phương tiện, thiết bị hiệu suất năng lượng – Lộ trình dán nhãn năng lượng; Kinh nghiệm Quốc tế về Chứng nhận và dán nhãn hiệu quả năng lượng cho sản phảm chiếu sáng LED; kế hoạch thực hiện chương trình Dán nhãn đèn chiếu sáng LED tham gia chương trình dán nhãn tự nguyện; Dán nhãn năng lượng các sản phẩm sử dụng nguồn sáng LED phục vụ cho chiếu sáng đã thu hút sự quan tâm, tham gia, đóng góp ý kiến của của các đại biểu tham dự hội thảo.
Về lộ trình dán nhãn năng lượng cho đèn LED. Hầu hết đều nhất trí với nội dung dự thảo, một số ý kiến còn băn khoăn giữa việc thử nghiệm và chứng nhận hiện tại còn chưa đáp ứng đủ. Trong giai đoạn dán nhãn NL tự nguyện các đơn vị chưa có ý thức về dán nhãn NL do cơ quan quản lý chưa có chế tài bắt buộc với các đơn vị có sản phẩm dán nhãn NL, gây hỗn loạn thị trường giữa hàng thật, hàng kém chất lượng,…và thực trạng trên đang diễn ra trên thị trường theo chiều hướng bất lợi cho những nhà sản xuất nghiêm túc, đầu tư bài bản, đồng thời quyền lợi người tiêu dùng bị xâm hại.
Về nội dung, tiêu chuẩn, thông số năng lượng của đèn LED công bố trong nhãn NL, hầu hết các ý kiến đều cho rằng: để tăng cường hiệu quả của ánh sáng, cần phải nâng tiêu chuẩn quang thông, tuổi thọ, độ rọi, chỉ số hoàn màu của đèn LED, đặc biệt là nhóm sản phẩm đèn chiếu sáng đường phố, công trình, nhà xưởng,… Đảm bảo đáp ứng đúng, đủ yêu cầu chiếu sáng, theo quy định, quy chuẩn VN và phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế. Vì với nhóm sản phẩm này, chi phí cho việc thay thế, bảo dưỡng, duy tu, vận hành rất cao, phức tạp, nhiều khi còn cao hơn nhiều lần giá sản phẩm đèn LED trong quá trình bảo hành sản phẩm, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, an toàn của cộng đồng xã hội.
Về công tác kiểm định, kiểm tra và hậu kiểm,…. cần công khai, minh bạch việc dán nhãn NL sản phẩm đèn LED, Nhà nước cần tăng cường hệ thống đo kiểm, công tác giám sát quản lý Nhà nước, có chế tài đủ mạnh đối với những hành vi gian dối, tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn các đơn vị, người tiêu dùng hiểu rõ và thực hiện tốt việc dán nhãn NL, đặc biệt với các DN nhỏ, vừa, các DN thương mại, phân phối lưu thông.
TS. Nguyễn Văn Thao, TGĐ Trung tâm phát triển công nghệ cao, kiêm Giám đốc Dự án LED và ông Đặng Hải Dũng – Đại diện Vụ TKNL và Phát triển bền vững, Bộ Công thương đã ghi nhận và tổng hợp để báo cáo, trình với các cấp hoàn chỉnh các nội dung trong Dự thảo để sớm, kịp ban hành và đưa vào thực hiện trong thực tế xã hội.

Quang Trần