Nhà máy biến cát san lấp thành cát xây dựng

Print Friendly, PDF & Email

Ông Võ Tấn Dũng ở thành phố Cần Thơ đang hợp tác với một doanh nghiệp hoàn thiện nhà máy biến cát san lấp thành cát xây dựng, công suất một ngày 1.500 m3. Nhà máy hoạt động theo công nghệ của ông Dũng đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp Bằng độc quyền sáng chế ngày 3/10/2016.

Ông Võ Tấn Dũng bên nhà máy. Ảnh: Hùng Long
Ông Võ Tấn Dũng bên nhà máy. Ảnh: Hùng Long

Bằng độc quyền sáng chế cấp cho thiết bị sàng lọc và rửa cát (số 16065), một giải pháp kỹ thuật có giá trị thực tiễn cao. Sáng chế này, năm 2011, đã đoạt giải nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố Cần Thơ và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc (VIFOTEC) lần thứ 11. Cũng năm đó, Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới trao giải WIPO dành cho giải pháp xuất sắc nhất năm 2011. Ông Dũng còn được Tổng LĐLĐ Việt Nam trao bằng Lao động Sáng tạo.
Ông Dũng là GĐ Cty TNHH Phan Thành, chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng và sáng chế bắt nguồn từ thực tiễn thiếu hụt cát xây dựng ở ĐBSCL. Bởi vì, cát chủ yếu khai thác ở sông Tiền và sông Hậu, khi thượng nguồn bị đắp đập thủy điện thì hạ nguồn giảm phù sa và cát xây dựng. Quy luật theo dòng chảy, cát hạt lớn lắng lại hầu hết ở đáy sông Campuchia, một ít chảy sang tỉnh An Giang và Đồng Tháp, càng về xuôi cát càng mịn, tới thành phố Cần Thơ thì cát mịn lại thêm nhiều tạp chất nên thường dùng để san lấp. Trong xây dựng, cát to cỡ 1,8 mm dùng đổ bê tông, nhỏ hơn dùng xây tô; còn hạt cát nhỏ dưới 0,7 mm chỉ để san lấp.
Ban đầu, sáng chế của ông Dũng chủ yếu sàng loại bỏ tạp chất lớn (cành cây, gỗ mục…) và rửa bớt tạp chất nhỏ (đất sét, phù sa…) trong cát xây dựng. Dần dần, cát xây dựng rất thiếu vì Campuchia cấm xuất khẩu cát và lượng cát khai thác trong nước cũng ít, lại lắm tạp chất thì ông liên tục cải tiến để thiết bị có thể phân ra nhiều loại cát. Với loại cát nhỏ trước kia chỉ dùng xây tô, thiết bị của ông tách được một lượng cát to để đổ bê tông; cát trước kia chỉ dùng san lấp thì thiết bị của ông tách được cát xây tô và rửa sạch. Còn phần cát rất nhỏ, dưới 0,7 mm, chỉ san lấp nền, thiết bị tiếp tục tách ra phù sa và tạp chất hữu cơ phục vụ nhu cầu trồng trọt ở các đô thị.
Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ Nguyễn Tấn Dược đánh giá, sáng chế phù hợp yêu cầu sử dụng cát sạch, lại có nhiều loại đáp ứng nhu cầu đa dạng nên rất có giá trị. Khi ông Dũng đưa cát xây tô được rửa sạch ra thị trường, nhóm nghiên cứu ở Trường Đại học Cần Thơ do Ths Lê Thành Phiêu làm chủ nhiệm, nghiên cứu đề tài “thành phần cốt liệu cho bê tông nhằm mang lại hiệu quả cho công trình xây dựng” kết luận, sử dụng cát sạch tiết kiệm được 10 – 17% lượng xi măng. Còn Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Quatest 3) khẳng định, cường độ bê tông sử dụng cát, đá sạch tăng lên 10 -20% so với cát, đá chưa rửa sạch.
Trong lúc, GĐ Sở KH&CN thành phố Cần Thơ Trần Ngọc Nguyên nhấn mạnh đến giá trị thực tiễn của sáng chế, góp phần giải quyết tình trạng thiếu cát xây dựng ở ĐBSCL. Thiết bị của ông Dũng tách lấy được một lượng cát xây tô khá lớn mà trước kia lẫn vào cát san lấp. Hơn thế, cát mịn xây tô được rửa sạch còn có thể đổ bê tông vẫn đảm bảo chất lượng như cát to. Giám đốc Trung tâm Thí nghiệm và Kiểm định chất lượng công trình (Đại học Kiến trúc Hà Nội) Nguyễn Minh Ngọc cho hay: “Có thể sử dụng cát mịn thay cho cát to để chế tạo bê tông cường độ đạt các cấp khi kết hợp các biện pháp công nghệ (rửa, đầm) và hỗn hợp phụ gia. Cát mịn tại ĐBSCL khi rửa sạch có thể làm bê tông các cấp trên B25”.
Ông Võ Tấn Dũng cho biết, xây dựng một nhà máy sàng lọc và rửa sạch cát có công suất một ngày 1.500m3 tốn chừng 2 tỷ đồng. “Ngoài nhà máy đang xây dựng ở Cần Thơ, đã có 2 đối tác đàm phán hợp tác đầu tư xây dựng 2 nhà máy ở tỉnh Bạc Liêu và TPHCM”, ông Dũng nói.

SÁU NGHỆ