16 C
Hanoi
Thứ Sáu, 9 Tháng Mười Hai, 2022

Người thầy áo xanh nơi biên cương

Print Friendly, PDF & Email

Đồn biên phòng Mo Rai thuộc xã Mo Rai, huyện Sa Thầy thuộc Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Kon Tum, đơn vị quản lý 21 km đường biên gồm 5 cột mốc từ cột km7 đến cột km12 giáp Campuchia và là đơn vị xây dựng công tác thường xuyên tuần tra trấn giữ  biên cương theo kế hoạch 5 lần trên 1 tháng nhằm đảm bảo An ninh quốc phòng.

Trên địa bàn xã Mo Rai người dân đa số là dân cách mạng, họ ý thức được vai trò của mình, thực hiện rất đúng chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước. Tuy nhiên, vẫn còn một số người đồng bào Mo Rai trình độ còn hạn chế, kinh tế còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn khá cao (chiếm khoảng 30%).

Nhận thấy những khó khăn và hạn chế đó,  Đảng và nhà nước cùng Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Kon Tum phối hợp với Đồn biên phòng Mo Rai lập các mô hình tăng gia sản xuất, nuôi trồng nhằm xóa đói, giảm nghèo cho người dân theo Chỉ thị của tỉnh như: mô hình nuôi bò sinh sản, nuôi ngan, cá, trồng cây hạt điều và các loại cây ăn quả hiệu suất cao…..Đặc biệt xây dựng mô hình “Nâng bước các em đến trường” và mô hình “Nhận nuôi con tại đồn Biên phòng”.

Được biết, trên địa bàn xã có một trường hợp đặc biệt khó khăn, đó là trường hợp của em A Ứng – người Mo Rai, em năm nay chỉ mới 7 tuổi, cha em đã mất và mẹ thì bỏ nhà đi để lại mình em cho ông Bà nội, ngoại nuôi. Ông Bà hiện nay đã ngoài 80 tuổi, sức khỏe già yếu, không thể chăm sóc và lo cho em ăn học tiếp tục được, khả năng em sẽ phải nghỉ học là rất cao.

Trước hoàn cảnh tội nghiệp của em, các chiến sỹ Đồn biên phòng Mo Rai, trong đó đồng chí Đồn trưởng – Thiếu tá Bùi Văn Thành đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến trường hợp của em, anh quyết định nhận em A Ứng về làm con nuôi của đồn Biên phòng. Những ngày đầu về sống tại Đồn, mọi thứ với em thật lạ lẫm do em chưa quen được sinh hoạt trong quân đội, vì thế, em luôn nép mình trong phòng không tiếp xúc với ai. Cảm nhận được điều đó nơi em, đồng chí Đồn trưởng đã thường xuyên thăm hỏi và động viên, chia sẽ cùng em, đồng thời trực tiếp phân công cho các đồng chí cấp dưới thường xuyên chăm sóc, hỏi thăm em.

Ngoài những giờ lên lớp, em A Ứng được đồng chí Hoàng Như Thanh kèm cặp, hướng dẫn học hành.

Trung úy Hoàng Như Thanh, người trực tiếp gần gũi và trò chuyện nhiều nhất với em chia sẽ: từ sự gắn kết tình quân dân và chứng kiến hoàn cảnh đáng thương của em A Ứng, đơn vị đã đồng ý nhận em làm con nuôi và tôi bỗng nhiên trở thành người Cha thứ 2 của em, được chăm lo, chia sẽ, kèm cặp, dạy cho em cái chữ, cái nghĩa như chính con ruột của mình. Bên cạnh đó, em còn nhận được sự quan tâm của các chiến sĩ trong đơn vị, mọi người cùng nhau chung tay đóng góp từng hũ gạo mỗi ngày và hỗ trợ em để em được quay trở lại trường học cùng các bạn đồng trang lứa. Em A Ứng được các đồng chí chiến sĩ đồn Biên phòng Mo Rai bố trí nơi ăn ở, sinh hoạt đầy đủ, được học chữ, học các kỹ năng, thói quen trong đơn vị.

Em A Ứng được các đồng chí chiến sĩ đồn Biên phòng Mo Rai bố trí nơi ăn ở, sinh hoạt đầy đủ, được học chữ, học các kỹ năng, thói quen trong đơn vị.

Nhờ đó, em đã quen dần với nếp sống của Đồn từ cách tiếp xúc, ăn ở, trò chuyện cùng các đồng chí trong các giờ sinh hoạt, thực hiện tốt các điều lệ, nề nếp trong tháng, trong tuần của đơn vị. Đi học về em tự giác dọn dẹp vệ sinh, giặt giũ quần áo; thu vén chăn màn ngăn nắp trước khi ngủ dậy, đêm đến được đồng chí Hoàng Như Thanh kèm cặp học hành.

Em A Ứng được các đồng chí chiến sĩ đồn Biên phòng Mo Rai bố trí nơi ăn ở, sinh hoạt đầy đủ, được học chữ, học các kỹ năng, thói quen trong đơn vị.

Mỗi dịp Tết đến xuân về, được các đồng chí mua sắm quần áo mới, dày dép mới. Chính những quan tâm bằng hành động ấy đã giúp em A Ứng vui vẻ hơn, nhanh chóng hòa nhập với mọi người hơn. Bên cạnh đó, chi hội phụ nữ địa phương cũng thường xuyên đến động viên và khuyến khích em, giúp em cố gắng phấn đấu trong học tập. Nhờ những quan tâm, động viên, giúp đỡ của mọi người, em A Ứng luôn ngoan ngoãn, lễ phép, chăm chỉ học tập và đạt được kết quả cao.

                                                                                                                                                THỌ NGUYỄN (Theo BCH Biên Phòng tỉnh Kon Tum)

Bài viết liên quan