Nghệ An : nỗi lo giá điện khi ở trọ

128

Hiện nay, nhiều sinh viên và người lao động trên địa bàn thành phố Vinh đang phải trả phí điện cao ngất ngưởng so với giá quy định.
Tập trung nhiều sinh viên và người lao động đến học tập và làm việc, nên các phòng trọ với giá cả hợp lý luôn được họ quan tâm. Tuy nhiên, ngoài những khoản về tiền phòng, nước sinh hoạt thì tiền điện được các chủ trọ cho thu với giá trên trời, khiến nhiều sinh viên lo lắng khi đang bước vào mùa nắng nóng, lượng điện tiêu thụ sẽ tăng lên, đồng nghĩa với khoản chi phí đóng tiền điện sẽ đội lên nhiều.Ở mỗi khu trọsẽ có mức thu khác nhau, nhưng nhìn chung bình quân giá điện được thu ở các phòng trọ hiện nay vẫn cao hơn mức quy định từ 2.500 đ/kWh- 3.500 đ/kWh, như vậy sinh viên bị thiệt phải trả giá cao.

Một khu trọ của các bạn sinh viên tại thành phố vinh.

Theo quy định giá điện hiện nay, với một hộ gia đình thông thường sử dụng ít hơn hoặc bằng 100 kWh/tháng, giá điện sẽ là 1.600 đồng/kWh, từ 101 – 400kWh giá điện là 2.615 đồng/kWh, sử dụng trên 400kWh sẽ có giá gần 2.702 đồng/kWh. Tại điều 10 thông tư số 16/2014/TTBCT ngày 29/5/2014 của Bộ Công thương hướng dẫn thực hiện giá bán điện quy định. Trường hợp chủ trọ đứng tên kí hợp đồng mua bán điện sẽ được cấp định mức hoặc áp giá theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt theo bậc 3( nêu không xác định được số hộ) từ 101-200 kWh là 1.858 đ/kWh, chưa bao gồm VAT.
Qua tìm hiểu ở một số dãy trọ, bạn Trâm sinh viên năm cuối, trường Đại học Vinh cho biết: “Hàng tháng chủ trọ thu 3000 đồng/số điện, bình quân mỗi tháng mình dùng từ 40-50 số, tiền điện phải đóng từ 120.000-150.000 đồng. Dù biết là giá điện cao, nhưng bọn mình vẫn phải chấp nhận vì hầu như các trọ ở khu vực xung quanh trường đều có giá như vậy”.Còn Hồng Nhung sinh viên trường Đại học Kinh tế chia sẽ “ Mình đã chuyển trọ ở nhiều nơi khác nhau, nhưng chưa thấy phòng trọ nào thu đúng giá điện, họ đưa ra đủ lý do để tăng giá. Hiện tại trọ mình đang ở, thu 3.000 đồng/kWh, bình thường nếu vào những ngày mát trời, thì mình chỉ tốn 150.000 tiền điện, nhưng vào hè nắng nóng phải dùng thêm điều hòa, quạt nên giá điện đội lên gấp đôi”. Cũng như nhiều bạn sinh viên khi được hỏi về việc có phản ánh với chủ trọ về chuyện giảm tiền điện, nhưng hầu như không được giải quyết nên đành chấp nhận dùng điện với giá cao.
Trong vai người đi thuê nhà (pv), hỏi về giá điện chúng tôi nhận được nhiều câu trả lời khác nhau từ chủ trọ. Bà Lan (chủ trọ trên đường Võ Thị Sáu) gần trường Đại học Vinh cho hay: “Cả dãy trọ và gia đình chủ có cùng một công tơ điện, nên tổng số cân điện luôn vượt mức, nhiều khi thu của sinh viên 3000 đồng/ kWh là còn thấp và chủ phải bù lỗ mỗi tháng. Ngoài ra, còn chưa tính tiền bơm nước rửa và hao tổn điện đường dây điện nữa”.Một chủ trọ khác, nằm trên đường Hoàng Phan Thái (trường Cao đẳng nghề số 4) khi được nhắc đến việc thu tiền điện cao, đã khẳng định “Việc thu giá điện cao hơn so với quy định là vì còn tính đến nhiều hao tổn điện năng từ các thiết bị chiếu sáng chung và ở các trọ xung quanh đều có giá như vậy, ai ở được thì ở, không thì đi thuê chỗ khác cũng như vậy cả. Trong khi trọ ở đây gần trường, không phải đi đâu xa, nên việc chấp nhận giá điện này cũng trở nên bình thường, nhiều sinh viên ở mấy năm có sao đâu”.

Điều 12, Khoản 6, Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính, phạt tiền từ 7.000.000-10.000.000 đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện phục vụ mục đích sinh hoạt.

Hỏi về việc sẽ bị phạt hành chính nếu thu tiền điện sinh hoạt cao hơn quy định, nhiều chủ trọ cho rằng việc mình thu không sai, trong khi giá điện mỗi năm đều tăng và họ phải bù vào khá nhiều, thì việc tăng tiền điền không có vấn đề gì và đa phần sinh viên chấp nhận được.Tuy nhiên, dù kêu bị lỗ về tiền điện mỗi tháng nhưng thực chất với mức giá điện được thu từ 2.700 đ/kWh, thông thường phòng trọ sử dụng 50kWh/ tháng các chủ trọ đã lãi từ 100.000 – 200.000 đồng từ sinh viên và nếu nhà trọ từ 10 phòng trở lên, chủ trọ có thể thu tiền triệu mỗi tháng. Như vậy chủ trọ đang tìm cách để móc túi sinh viên thuê nhà để thu lợi cho mình. Điều này cần sự nhanh chóng vào cuộc của các cơ quan chức năng địa phương, đồng thời chấn chỉnh hoạt động đăng kí tạm trú tạm vắng ở các nhà trọ, thường xuyên kiểm tra các khu vực cho thuê nhà ở để chấn chỉnh kịp thời.
Câu hỏi đặt ra hiện nay “Tại sao các cơ quan chức năng tại Nghệ An vẫn chưa xử lý triệt để được hành vi thu lợi từ việc tăng giá điện của các chủ nhà trọ, dù đã được Chính phủ quy định từ năm 2013. Trách nhiệm thuộc về ai, liệu tình trạng này có được xử lý, chúng tôi và những người thuê trọ cần câu trả lời, đồng thời làsự vào cuộc nhanh chóng và hiệu quả của cấp chính quyền.”

Nguyễn Sơn – Nguyễn Thu