30 C
Hanoi
Thứ Sáu, 26 Tháng Bảy, 2024

Ngành chiếu sáng Việt Nam trên lộ trình chuyển đổi số

Print Friendly, PDF & Email
Nhận thức vai trò và tầm quan trọng của chuyển đổi số trong cuộc cách mạng 4.0, nhiều doanh nghiệp của ngành chiếu sáng đã thực hiện chuyển đổi số và có sự thành công bước đầu.
Vượt qua nhiều ứng viên “nặng ký” trong lĩnh vực Công nghệ số, đề tài: “Nghiên cứu thiết kế mô đun điều khiển và truyền thông ứng dụng cho các thiết bị điện thông minh trong hệ sinh thái sản phẩm/dịch vụ Smart Home” của nhóm tác giả Công ty Rạng Đông đã xuất sắc giành giải nhì Nhân tài Đất Việt 2023.

Bứt phá để thành công

Xuất phát điểm là doanh nghiệp sản xuất theo mô hình truyền thống, Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông thực hiện chuyển đổi số từ năm 2019. Chỉ sau ba năm, dù gặp rất nhiều khó khăn do Covid-19, đứt gãy chuỗi cung ứng…, từ tốc độ tăng trưởng doanh thu khoảng 6% đến 10%, Rạng Đông vẫn đạt mặt bằng tăng trưởng mới là 20%. Theo ông Nguyễn Đoàn Kết, Phó Tổng Giám đốc Công ty Rạng Đông, có sáu bài học kinh nghiệm rút ra sau gần bốn năm thực hiện chuyển đổi số, là: Xác định mục tiêu rõ ràng; xây dựng chiến lược chuyển đổi số phù hợp; linh hoạt trong công tác triển khai; không ngừng cải thiện quy trình; thay đổi tư duy trong quản trị; định hình văn hóa đổi mới. Vừa qua, Rạng Đông bước vào giai đoạn khởi động, số hóa và ứng dụng công nghệ thông tin để số hóa một số quy trình đã có. Giai đoạn 2020-2025 và tầm nhìn 2030, doanh nghiệp thực hiện kế hoạch chuyển đổi số với nội dung trọng tâm là thay đổi chiến lược sản phẩm, thay đổi toàn bộ mô hình kinh doanh tạo tiền đề cho những thành công tiếp theo.

Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang, từ một công ty chuyên sản xuất các sản phẩm thuần túy, đã bứt phá trở thành công ty công nghệ, chuyên sản xuất và cung cấp các giải pháp chiếu sáng, thiết bị điện và điều khiển thông minh mang lại sự tiện nghi, an toàn, thẩm mỹ, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân và xã hội. Với tầm nhìn trở thành công ty hàng đầu về công nghệ, Điện Quang luôn chú trọng việc đầu tư hạ tầng, nghiên cứu, phát triển, sản xuất và ứng dụng các giải pháp công nghệ 4.0, chuyển đổi số và đang khẳng định vị thế tiên phong “Chuyên gia ánh sáng – Dẫn đầu công nghệ”. Không chỉ đa dạng hóa sản phẩm, Điện Quang còn được biết đến là đơn vị cung cấp các giải pháp dịch vụ chiếu sáng uy tín, với khả năng tư vấn, thiết kế và thực hiện các giải pháp chiếu sáng dân dụng, công nghiệp, nông nghiệp và công cộng… hiệu quả.

Với Signify – công ty hàng đầu thế giới về hệ thống chiếu sáng chuyên dụng, dân dụng và chiếu sáng cho công nghệ Internet of Things (Internet vạn vật – IOT), với chiến lược chuyển đổi số trong sản xuất và kinh doanh, đã chủ động ứng dụng công nghệ số hóa tem xác thực hàng chính hãng qua tin nhắn SMS, bảo vệ người tiêu dùng và đối tác phân phối. Để bảo đảm chất lượng cho công trình, Signify khuyến khích khách hàng lựa chọn và chủ động nhận diện hàng chính hãng nhằm bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Còn Công ty TNHH MTV Chiếu sáng và Thiết bị đô thị (Hapulico), nhận thức được tầm quan trọng của việc ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ trong công tác quản lý, vận hành hệ thống chiếu sáng (HTCS), những năm qua đã chủ động đầu tư phát triển nguồn nhân lực, máy móc thiết bị, phần mềm quản lý nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác quản lý vận hành hệ thống chiếu sáng, bao gồm: Đầu tư xây dựng Trung tâm điều khiển chiếu sáng công cộng sử dụng công nghệ GSM/3G, 4G… cho phép điều khiển linh hoạt hệ thống chiếu sáng công cộng theo tình hình thời tiết, kiểm soát các sự cố trong quá trình vận hành; xây dựng ứng dụng trên điện thoại di động App Hapulico Smart “Cổng tiếp nhận thông tin giải đáp sự cố và đánh giá công tác quản lý HTCS thành phố Hà Nội”… Việc ứng dụng chuyển đổi số triển khai các phần mềm này đã giúp cho Hapulico chủ động đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người dân, chủ đầu tư…

Khái quát về một số doanh nghiệp chiếu sáng bước đầu thành công cho thấy, chuyển đổi số và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là một thách thức rất lớn cho tất cả doanh nghiệp và nếu doanh nghiệp không chủ động thực hiện chuyển đổi số thì chắc chắn sẽ không phát triển một cách bền vững.

Định hướng chuyển đổi số ngành chiếu sáng

Ngày 13/6/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến 2025, định hướng đến 2030” trong đó đã cụ thể hóa mục tiêu, quan điểm, các giải pháp về chuyển đổi số đồng thời giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành chính quyền các cấp và các tổ chức, cá nhân từ nay đến năm 2025 và đến 2030. Để cụ thể hóa quyết định này ngành chiếu sáng cần triển khai các nội dung như sau:

Chuyển đổi nhận thức, ngay từ ban lãnh đạo của các doanh nghiệp, theo đó, cần xây dựng kế hoạch, bước đi cụ thể về chuyển đổi số cho doanh nghiệp, bao gồm: Sử dụng nguồn lực, hệ thống kỹ thuật sẵn có để số hóa toàn bộ tài sản thông tin của doanh nghiệp mình, tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ, cơ cấu tổ chức và chuyển đổi các mối quan hệ từ môi trường truyền thống sang môi trường số.

Từng bước chuyển dần từ sản xuất các sản phẩm thuần túy sang sản xuất và cung cấp các thiết bị điện chiếu sáng và điều khiển chiếu sáng thông minh, các giải pháp công nghệ chiếu sáng tiên tiến theo hướng “Make in Vietnam” – thiết kế và sản xuất tại Việt Nam.

Đầu tư hạ tầng, nghiên cứu, phát triển, làm chủ công nghệ, sản xuất các thiết bị điện,… để phục vụ nhu cầu của xã hội, đáp ứng được các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về bảo đảm an toàn, an ninh mạng.

Xây dựng chuyên mục tuyên truyền, phổ biến trên các phương tiện thông tin của doanh nghiệp, của Hội Chiếu sáng Việt Nam và các phương tiện thông tin đại chúng. Chia sẻ, phổ biến câu chuyện thành công cũng như các bài học kinh nghiệm, hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Xây dựng chương trình đào tạo, tổ chức đào tạo và đào tạo nâng cao kỹ năng số cho người lao động tại các doanh nghiệp ngành chiếu sáng.

Tổng hợp các ý kiến của doanh nghiệp chiếu sáng kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền trong đổi mới cơ chế, chính sách, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ kỹ thuật và tài chính; đổi mới mô hình quản lý… thích ứng với lộ trình chuyển đổi số.

https://nhandan.vn/nganh-chieu-sang-viet-nam-tren-lo-trinh-chuyen-doi-so-post794668.html

Bài viết liên quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM NHIỀU NHẤT