Ngắm mẫu “nhà bay” chống động đất của Nhật Bản, đúng là xứ Nhật, không gì là không thể!

Công nghệ thường đi kèm với nhu cầu thiết yếu của đời sống mẫunhà bay” này của các kỹ Nhật Bản không phải ngoại lệ.

Nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, Nhật Bản có tần suất hứng chịu động đất thuộc loại lớn nhất thế giới, đi cùng với đó những thiệt hại khôn lường về sở hạ tầng cũng như nhân mạng.

Từ những thảm họa trong quá khứ, những nhà khoa học cũng như kỹ đến từĐất nước Mặt Trời mọcđã dành ra nhiều thập kỷ nghiên cứu về các công nghệ nhà chống động đất. Đầu tiên để bảo toàn tính mạng người dân Nhật Bản, kế đến nhà cửa, sở hạ tầng. Trong đó có thể kể đến công nghệnhà bay” của công ty Air Danshin.

Hình ảnh minh hoạ

Đây sản phẩm của nhà phát minh Shoichi Sakamoto, với ý tưởng sẽnhấc bổngtoàn bộ ngôi nhà lên trong trường hợp xảy ra động đất. Để hiện thực hóa ý tưởng này, các kỹ tại Air Danshin đã chế tạo một ngôi nhà với phần móng được đúc bằng tông chống động đất, tuy nhiên phần nhà bên trên lại không được hoàn toàngắn chếtvào phần móng này. Tiếp đó một hệ thống túi khí máy nén được đặt giữa phần nhà chính và móng. Xung quanh nhà các cảm biến rung động độn hạy cao để cảm nhận được các biến đổi địa chất trước một trận động đất.

Khi phát hiện động đất, cảm biến sẽ kích hoạt các máy nén bơm đầy các túi khí bên dưới căn nhà giúp “bay lên“, theo đúng nghĩa đen. Khi quá trình này hoàn tất, toàn bộ cấu trúc sẽ cách mặt đất khoảng 3-4cm, đại diện Air Danshin cho biết.

Phần nhà chính sẽ không được “gắn chết” vào móng nhà

Không chỉ dừng lạicác nghiên cứu thuyết, công ty Nhật Bản này đã thực hiện một thực nghiệm trên một mô hình nhà thật, được đặt trên một máy giả lập động đất, bên trong ngôi nhà thử nghiệm các tình nguyện viên, một số đồ đạc cả vài ly rượu vang. Kết thúc quá trình thử nghiệm, những tình nguyện viên cho biết đã không thể cảm nhận được bất kỳ sự rung lắc nào xuyên suốt cuộcđộng đất“, kỳ diệu hơn không hề một giọt rượu nào bị sánh ra ngoài.

Sau khi “bơm căng”, căn nhà sẽ cách mặt đất khoảng 3-4cm

Tuy nhiên, đây chỉ mới dừng lạimức thử nghiệm đối với những trận động đất nhỏ cần phải tiếp tục cải tiến để thể chống chọi lại những rung động dữ dội hơnNhưng với bấy nhiêu đó thôi, cũng đủ để thấy công nghệ đang góp phần làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng  an toàn hơn đến nhường nào rồi.

Nguồn: Tổng hợp