Năm mới, Cần Thơ có xe điện du lịch

46

Từ đầu năm mới 2018 này, thành phố Cần Thơ có xe điện phục vụ khách du lịch chạy các tuyến cố định ở trung tâm và tới huyện vùng ven.
Cũng là lần đầu tiên, xe điện du lịch thân thiện với môi trường xuất hiện ở thành phố Cần Thơ. Xe chạy thử nghiệm miễn phí mấy ngày cuối năm 2017, sang đầu năm 2018, thu tiền với giá 20.000 đồng/km, mỗi xe chở được 9-14 du khách.

Các xe điện ở khu du lịch cồn Cái Khế.
Các xe điện ở khu du lịch cồn Cái Khế.

Xuất phát tại bến Ninh Kiều, xe điện chạy đến các điểm du lịch ở thành phố Cần Thơ: khu du lịch Mỹ Khánh, vườn trái cây Phong Điền, Thiền viện Trúc lâm phương Nam, mộ Thủ khoa Huân, đình Bình Thủy, nhà cổ Bình Thủy, khu du lịch Cồn Ấu, chợ đêm Trần Phú… Du khách cũng có thể mua trọn gói cho từng tour đi trong nội ô quận Ninh Kiều tham quan các tuyến phố đặc trưng, đến quận Bình Thủy thăm các di tích kiến trúc cổ hoặc đến huyện Phong Điền với vườn trái cây và chợ nổi. Giá trọn tour từ 200-500 nghìn đồng. Hằng ngày, điểm xuất phát tại bến Ninh Kiều hoạt động từ 6 giờ và tùy thuộc nhu cầu của du khách, có thể đi suốt ngày đêm.
Bước đầu hoạt động 6 chiếc xe điện, do Cty TNHH MTV Xây dựng Thương mại Sản xuất Tân Đại Phong đầu tư gần 3 tỉ đồng. Giám đốc Nguyễn Thanh Phong cho biết, thời gian chạy thử nghiệm đã thu hút đông đảo khách du lịch và người dân bởi sự thoải mái, thân thiện với môi trường, nhất là cung cấp những trải nghiệm văn hóa bản địa hấp dẫn. “Chúng tôi có kế hoạch đầu tư nâng số xe điện lên 26 chiếc để đáp ứng nhu cầu của du khách”, ông Phong nói.

Du khách ngồi xe điện tham quan Chợ đêm Trần Phú.
Du khách ngồi xe điện tham quan Chợ đêm Trần Phú.

Phó giám đốc Sở VHTT&DL thành phố Cần Thơ, ông Phạm Văn Luận cho biết, du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của Cần Thơ và xe điện du lịch có giá trị tạo thêm điểm nhấn mới về một thành phố du lịch “xanh – sạch – đẹp”. Hoạt động xe điện 4 bánh trên địa bàn thành phố Cần Thơ được Thủ tướng Chính phủ cho phép tại công văn ngày 13/12/2016. Sau đó, ngày 22/8/2017, UBND thành phố Cần Thơ có công văn chấp thuận Cty TNHH MTV Xây dựng Thương mại Sản xuất Tân Đại Phong đầu tư.

NGỌC HUYỀN