Lý Sơn: Xe điện và điện mặt trời

44

Huyện đảo Lý Sơn ở phía đông bắc tỉnh Quảng Ngãi, cách đất liền 15 hải lý, gồm đảo Lớn (Cù lao Ré), đảo Bé (Cù lao Bờ Bãi) có người ở và hòn Mù U không người ở. Từ cảng Sa Kỳ trong đất liền, tàu cao tốc chạy hơn 30 phút sẽ cập cảng đảo Lớn.

Xe điện là phương tiện chính chở khách trên đảo Lý Sơn.

Đặt chân lên Lý Sơn, điều gây ấn tượng khá mạnh đầu tiên với du khách là xe điện: rất sẵn và trật tự. Xe đón khách tại bến cảng, du khách rời tàu có thể bước lên xe ngay và hết khách thì xe cũng vắng bóng trên bến cảng. Thật ra nói xe điện là hình dáng nguyên thủy bề ngoài, chứ nhiều chiếc đã được thay máy, lắp động cơ nhỏ chạy xăng để đủ sức chở chục người leo dốc trên những con đường ở đảo. Từ đảo Lớn sang đảo Bé hơn 3 hải lý, ca nô cao tốc chạy suốt ngày và đảo Bé cũng nhiều xe điện lắp máy nổ chở khách. Đảo Lớn gồm xã An Vĩnh và An Hải, đảo Bé là xã An Bình làm nên huyện Lý Sơn dân số 22.000 người, diện tích 10,3 km2.
Đảo Bé chỉ rộng 68 ha, dân số hơn 400 người. Anh lái xe điện Nguyễn Nhi cho biết, cả đảo Bé có 22 chiếc xe, thành lập hợp tác xã để phân công nhau đón đưa khách và cuối ngày chia tiền bình quân, không tranh giành nhau. Anh Nhi mua chiếc xe tốn 125 triệu đồng, vào hợp tác đón khách ngày bình thường thu nhập chừng 300-400 nghìn đồng, cuối tuần nhiều hơn và dịp lễ tết đông khách thì nhiều hơn nữa.
Đường trên đảo Bé đổ bê tông, uốn lượn giữa các cụm dân cư, ruộng trồng tỏi để ra các điểm du lịch Hòn Đụn, Mũi Tàu, Bãi Ngang cho du khách tắm biển, lặn ngắm san hô và thưởng thức hải sản. Đường nhỏ, chỉ đủ cho hai xe khéo léo tránh nhau và khi chúng tránh nhau gây cảm giác mạnh như ngồi ca nô lướt sóng vậy. Đảo nhỏ, xe chạy chút là hết mà du khách phải ở lại các điểm tắm biển, ăn uống, chụp ảnh nên xe thả khách xong là phóng đi, và du khách lúc quay về cứ lên xe khác. Xe của hợp tác xã cả mà. Có du khách chuẩn bị về đảo Lớn mới sực nhớ còn bỏ quên đồ nơi tắm biển, xe điện sẵn sàng chở trở lại lấy đồ, một mình một xe bay lượn vòng vèo miễn phí. Đặt chân lên đảo Bé, du khách trả 30 nghìn đồng mỗi người là được chở đi quanh đảo, đến lúc rời đảo. Ở đảo Bé không có nhà nghỉ, cũng ít hàng quán, nếu muốn nghỉ lại có thể ở nhà dân hoặc mướn lều vải nằm ngoài bãi biển. Hầu hết du khách rời đảo Bé để về đảo Lớn vào buổi chiều.

Nhà máy điện năng lượng mặt trời ở đảo Bé.

Ở đảo Bé từ sáng ngày 31/8/2017, đã có hệ thống điện năng lượng mặt trời do Tổng công ty Điện lực miền Trung đầu tư 10,6 tỷ đồng. Trên diện tích 2.000 m2, lắp đặt 300 tấm pin quang điện với kho ăc quy lưu trữ điện, có khả năng cung cấp một năm 166MWh. Mấy tháng trước đó, đảo Bé được đầu tư 4 tổ máy phát điện diezen, tuy nhiên, chỉ có thể cung cấp điện mấy giờ ban đêm và thỉnh thoảng còn trục trặc. Từ khi có điện mặt trời, người dân đã được sử dụng điện suốt ngày đêm. Điện mặt trời giảm thải 92,6 tấn CO2 mỗi năm, góp phần bảo vệ môi trường đảo Bé. Chủ tịch UBND xã An Bình Nguyễn Văn Lê phấn khởi, nguồn điện năng lượng mặt trời đưa đảo Bé thoát cảnh tối tăm ngàn xưa, thu hút thêm nhiều du khách, kích thích sản xuất phát triển.

Lý Sơn về đêm rực rỡ ánh điện.

Bây giờ, ban đêm Lý Sơn rực rỡ ánh điện. Anh cán bộ biên phòng ở Lý Sơn cho biết, ngày thường có gần 1.000 du khách đến Lý Sơn, cuối tuần và dịp lễ tết càng đông nên tính bình quân cả năm, mỗi ngày có chừng 1.500 du khách. Hệ thống nhà nghỉ, nhà hàng và xe cộ đi lại trên đảo đủ đáp ứng các nhu cầu của du khách với chất lượng hợp lý, thuận tiện. Nhà nghỉ sạch sẽ, có máy lạnh và hệ thống nước nóng-lạnh; nhà hàng luôn sẵn hải sản tươi sống với giá cả công khai. Đặc biệt, sử dụng năng lượng tái tạo nhiều nên môi trường cảnh quan được giữ gìn khá tốt, những cây bàng cổ thụ luôn xanh tươi bên ruộng tỏi, luống rau lộng gió biển níu chân du khách gần xa quanh năm.

SÁU NGHỆ