Lương Thị Xuân: Nữ tướng thanh niên xung phong thời đại 4.0

481

Được sự cho phép và hỗ trợ của Văn phòng Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, Cục Hàng không Việt Nam, Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam – Hội Khoa học Công nghệ & Kỹ thuật Hàng không Việt Nam. Ngày 26 – 28/11/ 2019 các hãng hàng không trong nước và quốc tế phối hợp cùng Công ty TNHH GK Wintron tổ chức Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành Hàng Không Việt Nam 2019 tại Trung tâm sự kiện và triển lãm White Palace 108 Phạm Văn Đồng P.Hiệp Bình Chánh Q.Thủ Đức TP.HCM. Đây là sự kiện đánh dấu sự phát triển vượt bậc của ngành hàng không Việt Nam trong những năm vừa qua. Nhân sự kiện này chúng tôi đã có cuộc trao ngắn với bà Lương Thị Xuân Giám đốc công ty GK Wintron, Trưởng ban tổ chức triển lãm.

Bà Lương Thị Xuân – Giám đốc Công ty GK Wintron.

Thuộc lớp doanh nhân đầu tiên sau ngày đất nước thống nhất, trải qua không ít thăng trầm trên thương trường theo từng thời kỳ phát triển của đất nước, nhưng ở tuổi cần được nghỉ ngơi để chăm lo cho gia đình, thì doanh nhân Lương Thị Xuân vẫn hết mình với kinh doanh. Khởi nghiệp từ một số vốn ít ỏi ban đầu, gặp không ít khó khăn, thế nhưng với những bước đi đầu tiên vững chắc. Với đà phát triển đó, bà mạnh dạn nhận làm đại diện độc quyền tại Việt Nam cho hơn 15 hãng thiết bị công nghiệp khác nhau, từ bơm công nghiệp rồi cung cấp sang cả sản phẩm cho ngành dầu khí, hàng không, hóa chất, mỏ, nước và tiêu dùng…

PV: Là một nữ thanh niên xung phong ngày nào, đã trải qua bom đạn chiến tranh và những thăng trầm sóng gió trong thương trường! Xin bà cho biết lý do gì khiến bà tham gia vào lĩnh vực hàng không, một lĩnh vực được cho là khá mới trong thị trường Việt Nam?
Bà Lương Thị Xuân: Ngọn lửa âm ĩ và bùng cháy của người nữ thanh niên xung phong trong tôi không bao giờ tắt. Nó luôn thúc giục mình phải làm gì đó cho đất nước, cho xã hội. Nói về lĩnh vực hàng không, theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) dự báo Việt Nam sẽ là thị trường hàng không phát triển nhanh thứ 5 thế giới và nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á, dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng trung bình gần 14% trong 5 năm tới và cán mốc 150 triệu lượt hành khách vận chuyển vào năm 2035.
Việt Nam hiện tại có 23-24 sân bay và các hãng hàng không như: Vietnam Airline, Vietjet, Bamboo Airways, Vietstar… Ngành hàng không đang trong quá trình phát triển và dự báo tăng trưởng mạnh thời gian tới. Việt Nam nằm trong khu vực hàng không năng động cùng với sự phục hồi của hàng không thế giới, đầu tư cho du lịch tăng mạnh, mức sống người dân ngày càng nâng cao…
Một thị trường sôi động và tiềm năng như vậy! Trong trạng thái sẵn sàng trước mọi thách thức, hiện tại tôi đang tập trung phát triển nguồn nhân lực ngành Hàng không đồng thời là đại diện cho một số hãng sản xuất các thiết bị nội thất cho máy bay Beoing, Airbus với sản phẩm có tiêu chuẩn chất lượng và kỹ thuật công nghệ cao.
PV: Triển lãm được cho là lớn nhất trong quá trình phát triển của ngành hàng không Việt Nam từ trước tới nay. Bà có thể nói rõ hơn những lĩnh vực và hoạt động chính của triển lãm lần này?
Bà Lương Thị Xuân: Triển lãm sẽ được tổ chức trong không gian quy mô 22.000 m2 với sự tham gia trưng bày của khoảng 300 gian hàng về các công nghệ và thiết bị hàng không lần đầu ra mắt tại Việt Nam nhằm góp phần giới thiệu về công nghệ và trang thiết bị trong lĩnh vực Hàng không giữa các nhà sản xuất, nhà khai thác, các doanh nghiệp, các tổ chức Hàng không trong nước và Quốc tế; đồng thời cũng là nơi các hãng hàng không có cơ hội gặp gỡ trực tiếp, trao đổi về công nghệ sản phẩm, xúc tiến hoạt động thương mại góp phần phát triển bền vững ngành hàng không Việt Nam hội nhập với các hãng hàng không thế giới.
Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp hàng không hỗ trợ tìm kiếm các nhà cung cấp, đối tác, các nhu cầu cần thiết để tiếp cận và có cái nhìn thực tế trong xây dựng chiến lược phất triển. Triển lãm kỳ vọng sẽ thu hút sự quan tâm đặc biệt của khoảng 10,000 lượt khách đến từ các hãng hàng không quốc gia, các đối tác,tổ chức trên thế giới như Germany, UK,Europe, France, Italy, Australia, USA, Singapore, Malaysia, Korea, Japan, Thailand….VIAE 2019 sẽ là nơi lý tưởng để các đối tác trong và ngoài nước cập nhật công nghệ mới nhất của nhiều thương hiệu tên tuổi đến từ các quốc gia phát triển.
Bên cạnh các hoạt động trưng bày sôi nổi, triển lãm VIAE 2019 còn mang đến cho khách tham quan nhiều Hội thảo Kỹ thuật Quốc tế chuyên ngành Hàng Không với sự góp mặt của các học giả, các tiến sĩ đầu ngành hàng không trình bày cùng các chủ đề đang dược quan tâm như:
– Kế hoạch phát triển các cảng Hàng Không Việt Nam giai đoạn từ 2020 – 2030.
– Chương trình phát triển và kế hoạch xây dụng MRO của ngành hàng không Việt Nam với các nhà máy sản xuất sản phẩm nội thất máy bay.
– Chương trình an toàn và an ninh hàng không và chương trình xây dựng Academy cho các chuyên ngành hàng không tại Việt Nam
– Kỹ thuật sửa chữa, bảo dưỡng, nâng cấp và thay đổi nội thất máy bay
– Ngành du lịch và văn hóa truyền thống Việt Nam phục vụ ngành Hàng Không Việt Nam
– Các mô hình sản xuất thiết bị công nghiệp mới và phụ trợ cho ngành hàng không của cả nước và ngoài nước
– Các thiết bị mặt đất cũ các sân bay sẽ phải sử dụng và các thiết bị mặt đất mới
– Các sản phẩm phục vụ cao cấp trên các chuyến bay với các mẫu mã mới phục vụ hành khách
– Các sản phẩm mô hình mới về công nghiệp phụ trợ
– Dự án sản xuất Thủy phi cơ tại Việt Nam
– Hội thảo chung về nhu cầu cần thiết trước mắt cho các nhu cầu của ngành Hàng Không Việt Nam với đối tác để nâng tầm nhìn của ngành Hàng Không Việt Nam lên cao
– Thuyết trình – Ý nghĩa của hàng không vũ trụ 4.0 trong hệ sinh thái sản xuất mới – Mr. David Pritchard
PV: Xin chân thành cảm ơn bà đã tham cuộc trao đổi!

Hoài Nam