Không gian thanh bình với vườn Nhật Bản

236

Vườn Nhật là nơi “thiên nhiên được nghệ thuật sắp xếp mang lại ý nghĩa tượng trưng”. Mỗi gốc cây, mỗi viên đá đều gợi cảm, gợi sự liên tưởng, gợi nên những cảm xúc sâu lắng.

vuon-nhat 01Vườn Nhật là sự kết hợp cả đất, đá, cát, nước, cỏ cây và loài vật… để Con người cảm thông với Vũ trụ, đi sâu hơn nữa vào tính tượng trưng, tính trầm tư (Thiền). Đó là một loại hình điêu khắc trên mặt đất, tôn trọng mặt đất nguyên thuỷ.

Vườn Nhật là kiểu vườn truyền thống của Nhật được phát triển từ cách đây hơn 1300 năm, từ thời Thiên Hoàng Suiko(592-626). Trải qua nhiều thời kỳ với rất nhiều biến đổi, nhiều phong cách với các kiểu vườn khác nhau nhưng đặc trưng nổi bật là tập hợp ngăn nắp của các vật thể thiên nhiên thu nhỏ qua bàn tay của Con người và cách bài trí với những hàm ý sâu xa mang đậm ảnh hưởng của Thiền.

Trong Vườn Nhật, cây, cỏ, lá, hoa, đá, nước và cá đều được coi trọng, thiếu một thứ có lẽ sẽ không còn là vườn Nhật.

Bên cạnh đó Vườn Nhật có những yếu tố mang đậm nét đặc trưng đó là trà thất, thạch đăng lung, thủy bồn, cá cảnh… Đặc biệt ở vườn Nhật yếu tố thời gian luôn là vấn đề tiên quyết, thời gian ở đây như được ngưng đọng và rêu phong phủ kín những lối về.

Việc thiết kế khu vườn theo phong cách này đòi hỏi người thiết kế phải nắm được 5 nguyên tắc cơ bản sau:

vuon-nhat 02– Đặt rêu ở lối vào và dọc theo hai mặt của vườn. Những tấm thảm rêu này sẽ vừa tạo cho bạn cảm giác được chào đón khi bước vào khu vườn nhưng đồng thời như một lối dẫn vào không gian tách biệt. Rêu có thể làm cho khu vườn của bạn như rút lui hẳn khỏi sự ồn ào, náo nhiệt của bên ngoài, và giúp cho quá trính phục hồi năng lượng sau khi hoàn thành những công việc khó khăn.

vuon-nhat 03– Để làm cho không gian có vẻ bí ẩn và lôi cuốn bạn có thể đặt những chiếc đèn đá tại một số vị trí trong khu vườn. Bạn cũng có thể đặt một vài giỏ treo xung quanh chỗ đặt đèn để tạo sự chú ý. Những chiếc đèn đá này giúp cho thiết kế sân vườn Nhật Bản có được sự ấm áp và khác biệt.

vuon-nhat 04– Tạo ra những “khu vườn khác” bên trong không gian của vườn chính. Điều này có nghĩa là bạn có thể thêm những vườn khô và vườn đá nhỏ, chúng được sử dụng như không gian thiền định. Đá là vật trang trí không thể thiếu và ý nghĩa của nó phụ thuộc vào bố cục mà bạn sắp xếp. Những núi đá sừng sững hay những ngọn đá bị bào mòn do song biển mang không gian thiên nhiên bao la hùng vĩ vào nhà bạn. Sẽ tuyệt hơn nữa nếu bạn bố trí them những cây cầu bắc ngang qua dòng suối thơ mọng đó. Điều này làm nên phông màn thiên nhiên tuyệt vời.

vuon-nhat 05– Nhà uống trà là một trong những không gian không thể thiếu được trong các khu vườn Nhật. Đó có thể chỉ là một căn nhà nhỏ hết sức đơn giản làm nơi thư giãn với hoặc quây quần cùng gia đình hoặc bạn bè của bạn. Để tạo những tầm nhìn tuyệt vời cho nhà trà, các cửa sổ nên được hướng ra những cảnh yên bình trong vườn, như vườn đá Nhật Bản, lồng đèn hay vườn Zen. Hãy trang trí ngôi nhà với một số loại cây, hoặc hoa đẹp mắt để tạo sự hài hòa với thiên nhiên bên ngoài.

vuon-nhat 06– Thác phun nước bằng tre và những hồ nước nhỏ, những đồ thủ công chất lượng cao được sắp xếp một cách có tính toán, chủ đích. Đài phun nước mang lại cho bạn cảm giác bình yên bởi âm thanh tự nhiên, nhẹ nhàng mà chúng đem lại. Những tiếng róc rách và hình ảnh dòng nước trôi êm đềm sẽ tạo ra một khung cảnh thiền định cho khu vườn của bạn. Những hồ nước nhỏ này còn đại diện cho sự tinh khiết và trầm lắng.

Nhìn vào khu vườn truyền thống của Nhật, chúng ta sẽ thấy một không gian thanh bình đến lạ lùng. Nhưng điều đó không khiến người ta cảm thấy nhàm chán, ngược lại càng khiến chúng ta tò mò hơn, và sẽ ngắm nhìn khu vườn lâu hơn, kỹ hơn, để rồi tìm ra được sự cầu kỳ và tinh tế trong thiết kế của khu vườn, đồng thời khám phá ra góc sâu tâm hồn mình.

Đình Thắng

Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế Hà An (HAC)

Công ty chuyên nghiệp về thiết kế cảnh quan, đặc biệt là Vườn Nhật. Với sự tham gia hợp tác của các nghệ nhân làm vườn hàng đầu Nhật Bản chúng tôi mong muốn đưa Vườn Nhật, một nét đặc trưng văn hóa Nhật Bản đến với Việt Nam.

ĐC: 3/9 Văn Cao, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TPHCM.

Hotline: 0909880870 (Mr.Thắng) – 0903898836 (Mr.Lưu)