14 C
Hanoi
Thứ Hai, 26 Tháng Hai, 2024

Khởi động dự án tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp lớn (IEEP)

Print Friendly, PDF & Email

Ngày 15/11 tại Hà Nội, Ban Quản lý các dự án hỗ trợ kỹ thuật lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, Bộ Công Thương đã phối hợp với UNIDO tổ chức Hội thảo khởi động dự án tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp lớn (IEEP).

Tham dự Hội thảo 130 đại biểu đến từ: Bộ Công Thương, EU, UNIDO, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các trung tâm tiết kiệm năng lượng trực thuộc Sở Công Thương các tỉnh/thành phố, các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam, các ngân hàng, tổ chức tài chính, các hiệp hội, các công ty tư vấn và công ty cung cấp dịch vụ và thiết bị tiết kiệm năng lượng, tổ chức cấp chứng nhận, các doanh nghiệp công nghiệp, các trường đại học, viện nghiên cứu và các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam. Dự án (IEEP) là một hợp phần thuộc chương trình chuyển dịch năng lượng bền vững Việt Nam – EU (SEPT) do Liên minh châu Âu (EU ) tài trợ, được thực hiện bởi Tổ chức phát triển công nghiệp của Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNIDO) và Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) trong thời gian 5 năm (từ 2023-2027).

Toàn cảnh hội thảo

Mục tiêu tổng quát của dự án là thúc đẩy sự gia tăng nhu cầu thị trường và ứng dụng giải pháp TKNL trong công nghiệp để đạt được kết quả sử dụng năng lượng tốt hơn, giảm phát thải khí nhà kính, giảm phát thải các-bon cũng như nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh của các ngành công nghiệp Việt Nam.

Dự án gồm 3 hợp phần chính: Tăng cường khung thể chế và chính sách; Thực hiện các chương trình xây dựng và nâng cao năng lực; Thực hiện các dự án về HTQLNL và tối ưu hóa hệ thống, tập trung vào 10 ngành mục tiêu gồm: giấy và bột giấy, chế biến thực phẩm, chế biến thủy sản, dệt may, sản xuất hóa chất và phân bón, chế biến cao su, luyện kim và thép, xi măng, nhựa và đồ uống.

Ông Phương Hoàng Kim phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Ông Phương Hoàng Kim – Giám đốc Ban quản lý Dự án, Vụ trưởng Vụ TKNL & PTBV, Bộ Công Thương cho biết: “Dự án IEEP đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Bộ Công Thương triển khai các hoạt động nhằm đạt được các mục tiêu của Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt là trong giai đoạn 2019-2025 với mục tiêu tiết kiệm được từ 5-7% tổng tiêu thụ năng lượng trên toàn quốc”.

Bà Kristina Bünde, Trưởng ban Hợp tác, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam chia sẻ: “Chuyển dịch năng lượng bền vững là một trong những ưu tiên của EU trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam nhằm thúc đẩy phát triển xanh và bền vững. Chúng tôi hy vọng, Dự án IEEP- 1 hợp phần thuộc SETP- sẽ giúp Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đạt được những mục tiêu đề ra, cũng như góp phần hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết về chuyển dịch năng lượng bền vững và  đạt phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050”.

PV (Nguồn:tietkiemnangluong.com.vn )

Bài viết liên quan